Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/03/2023 08:44 (GMT+7)

Gặp mặt đầu năm Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu lần thứ 4

Sáng 16/3, tại trụ sở mới nằm trên phố Duy Tân của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra Buổi gặp mặt đầu năm và phát động thi đua trong toàn Khối Khoa học kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu (Khối V).

Sáng 16/3, tại trụ sở tại lô D20, ngõ 19 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra Buổi gặp mặt đầu năm và phát động thi đua trong toàn Khối Khoa học kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu (Khối V).

Tham dự buổi gặp mặt, về phía VUSTA có TSKH Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS Lê Công Lương - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học công nghệ và Môi trường (VUSTA); ông Phạm Hữu Duệ - Trưởng ban Tổ chức cán bộ và Chính sách hội (VUSTA); bà Nguyễn Thị Hồng Yến - Ủy viên Thư ký Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; Chánh văn phòng Hồng Ánh - Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam cùng đại diện các ban chuyên môn khác của Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Đại diện Khối V và lãnh đạo VUSTA dâng hương tại phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về phía Ban Tổ chức có PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phụ trách Khối V, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường; TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam - Trưởng Khối; ông Nguyễn Duy Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Công nghiệp Môi trường; Nhà báo Nguyễn Tường Quân - Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

tm-img-alt

PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phụ trách Khối V, dâng hương.

Buổi gặp mặt còn có sự hiện diện của TS. Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam; GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam; ông Mai Công Mừng, Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Bính, Chủ tịch Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam; ông Nguyễn Kế Tấn - Phó Chủ tịch Hội Môi trường giao thông vận tải Việt Nam; GS.TS Hoàng Xuân Cơ - Trưởng Ban Khoa học, Tổng Thư ký Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; cùng nhiều lãnh đạo Hội, Hiệp hội trong Khối V của VUSTA.

tm-img-alt

Trước khi tiến hành buổi gặp mặt, lãnh đạo VUSTA cùng các đại diện của Khối V đã làm lễ dâng hương tại phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở VUSTA với lòng thành kính và biết ơn vô bờ bến đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

tm-img-alt

PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phụ trách Khối V gióng chuông tại phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, PGS.TS Trương Mạnh Tiến bày tỏ niềm vui và tự hào khi Khối V là một trong những Khối hoạt động sôi nổi và tích cực nhất trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi gặp mặt đầu năm và phát động thi đua trong toàn Khối Khoa học kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu.

"Đây là buổi gặp mặt lần thứ 4 của Khối V kể từ khi thành lập. Việc hình thành Khối, cụm thi đua rất quan trọng, giúp những người làm chuyên môn, làm khoa học có điều kiện xích lại gần nhau hơn. Trên cơ sở đó, phát huy hết được sức mạnh tập thể, hướng tới ngày kỷ niệm 40 năm thành lập VUSTA.

Hi vọng rằng, trong thời gian tới, với sự nỗ lực cố gắng của tất cả các hội thành viên sẽ phát huy được sức mạnh chung của đội ngũ trí thức, cũng như sức mạnh chung của hệ thống Liên Hiệp hội, từ việc tư vấn phản biện, giám định xã hội, cho đến truyền thông phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ", PGS.TS Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến cũng trình bày một số thành tựu của các hội thành viên cũng như Khối V trong thời gian qua. Bên cạnh đó, ông cũng thay mặt các hội thành viên Khối V nói lên tâm tư nguyện vọng về việc có thể về hoạt động tại "mái nhà chung" - VUSTA.

tm-img-alt

PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Phụ trách Khối V (bìa phải), phát biểu tại buổi gặp mặt.

Sau bài phát biểu của phụ trách Khối V, đại diện các hội thành viên của Khối đã chia sẻ về hoạt động hội, cũng nhưng nói lên tâm tư nguyện vọng của hội trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, TS. Nguyễn Linh Ngọc, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho biết, trong thời gian qua Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã làm tròn nhiệm vụ, là cánh tay nối dài của cơ quan quản lý; đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

tm-img-alt

TS Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại buổi gặp mặt.

"Phần lớn các doanh nghiệp chia sẻ với chúng tôi rằng, họ rất ngại khi phải làm việc với cơ quan quản lý nhà nước. Hoặc họ muốn làm việc nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và cách thức như thế nào. Do vậy, chúng tôi đã và đang giúp những doanh nghiệp này có thể tiếp cận được với cơ quan quản lý. Tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý", vị này chia sẻ.

Về phần mình, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Phụ trách Khối V đã thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, tạo điều kiện để các hội thành viên có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hội.

tm-img-alt

GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam nêu ý kiến tại buổi gặp mặt.

"Hiệp hội chúng tôi đã tham gia tích cực vào việc góp ý cho Luật thủy sản năm 2017. Từ đó, thay đổi cách sử dụng biển trong nuôi trồng thủy sản. Chuyển từ nghề cá nhân dân sang nghề cá thương mại bền vững. Hiệp hội cũng ký thỏa thuận hợp tác với chính quyền các địa phương trên cơ sở "không bên nào xin tiền bên nào", qua đó hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ môi trường biển đảo và phát triển bền vững", GS.TS Nguyễn Hữu Dũng nói.

Ông Dũng cũng chia sẻ về những khó khăn của Hiệp hội nuôi biển Việt Nam khi làm các thủ tục liên quan để thành lập cơ quan ngôn luận của Hiệp hội. Ông cũng bày tỏ mong muốn sử dụng một phần của trụ sở VUSTA để làm nơi sinh hoạt chung cho các Khối và hội thành viên.

Tại buổi gặp mặt Khối V, ông Mai Công Mừng, Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam hi vọng rằng, Hiệp hội cũng các hội thành viên trong Khối xem xét vấn đề phát triển điện hạt nhân trong tương lai. Bởi theo ông Mừng, điện hạt nhân vừa giúp đảm bảo an ninh năng lượng, phát thải carbon thấp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kế Tấn - Phó Chủ tịch Hội Môi trường giao thông vận tải Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm của mình cho Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam về những thủ tục liên quan đến việc thành lập cơ quan ngôn luận của hiệp hội. Đồng thời, ông Tấn cũng mong muốn Khối V sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên để các hội thành viên có nơi để sinh hoạt cũng như trao đổi, chia sẻ về nhiều vấn đề liên quan đến công tác hội.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt thảo luận về nhiều vấn đề về công tác hội.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Bính, Chủ tịch Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam cảm ơn phụ trách Khối V đã duy trì hoạt động thường xuyên, đồng thời có những hộ trợ rất nhiệt tình và kịp thời cho các thành viên trong Khối. Theo ông Bính, trong thời gian tới, Hội sẽ tham gia tích cực vào các vấn đề liên quan đến đường sắt tốc độ cao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt ông Lê Anh Tuấn - Phó CT HH CNMT Việt Nam bày tỏ: "Đề xuất thành lập trung tâm dữ liệu chung của Khối V. Các hội, hiệp hội thành viên sẽ nhập các hoạt động cũng như các công trình nghiên cứu khoa học của mình trung tâm dữ liệu ấy. Từ đó, tạo điều kiện để các hội, hiệp hội trong Khối trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động hội".

tm-img-alt

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam phát biểu.

Thay mặt Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, GS.TS Hoàng Xuân Cơ - Trưởng Ban Khoa học, Tổng Thư ký Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đồng tình với lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam về việc thiết lập một trung tâm cơ sở dữ liệu chung của Khối V. Các hội thành viên của Khối sẽ tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kết quả đạt được của mình thông qua trung tâm cơ sở dữ liệu này.

tm-img-alt

GS.TS Hoàng Xuân Cơ - Trưởng Ban Khoa học, Tổng Thư ký Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của các đại diện hội thành viên khối V, TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA khẳng định, cá nhân ông và VUSTA luôn sẵn sàng, trân trọng lắng nghe những ý kiến góp ý của các lãnh đạo hội, hiệp hội. Trên cơ sở đó, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ có những hành động cụ thể để hỗ trợ các hội, hiệp hội thành viên ngày càng phát triển, vững mạnh.

"Để có được trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam to đẹp, khang trang như ngày hôm nay, trước tiên là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với đội ngũ trí thức. Việc sử dụng trụ sở của Liên hiệp Hội Việt Nam phải hợp lý, có hiệu quả và đúng theo chỉ đạo và các quy định của nhà nước. Do vậy, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét, nghiên cứu đề xuất của các hội, hiệp hội, từ đó đưa ra phương án hợp lý nhất", TSKH Phan Xuân Dũng cho biết thêm

tm-img-alt

TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA ấn tượng về những hoạt động của Khối V.

Ngoài ra, Chủ tịch VUSTA bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự buổi gặp mặt lần thứ 5 của Khối V. Ông cũng biểu dương sự cố gắng của toàn Khối cũng như các hội, hiệp hội thành viên trong suốt thời gian qua. Sự phát triển của Khối, cũng như những ý kiến đóng góp xác đáng sẽ giúp nâng cao uy tín của Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt đầu năm và phát động thi đua trong toàn Khối V chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trân trọng tấm lòng của Chủ tịch VUSTA, PGS.TS Trương Mạnh Tiến khẳng định, trong thời gian tới các hội, hiệp hội thành viên Khối V sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động cụ thể theo đúng tôn chỉ mục đích; tăng cường hoạt động giao lưu và gắn kết giữa các thành viên trong Khối. Trên cơ sở đó, hoàn thành nhiệm vụ mà Liên hiệp Hội Việt Nam giao phó.

tm-img-alt

PGS.TS Trương Mạnh Tiến cùng các hội, hiệp hội thành viên Khối V trao quà lưu niệm cho TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA.

Tại buổi gặp mặt, Khối V đã trao món quà lưu niệm cho lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, lãnh đạo đội ngũ trí thức phụng sự đắc lực cho sự phát triển của đất nước.

Xem Thêm

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi
Ngày 02/3/2023, tại Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc để trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật.
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ngày 28/2, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Y Dược học, Hội Đông y tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát huy giá trị cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” nhằm tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.