Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 16/04/2021 14:16 (GMT+7)

Đoàn công tác liên ngành của VUSTA khảo sát, kiểm tra các dự án viện trợ nước ngoài tại tỉnh Quảng Ninh

Trong khuôn khổ kế hoạch làm việc của Đoàn công tác liên ngành do VUSTA triển khai năm 2021 về tình hình hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc, ngày 14/4/2021, VUSTA đã tiến hành khảo sát, kiểm tra các dự án viện trợ nước ngoài không hoàn lại do các tổ chức trực thuộc triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đoàn công tác liên ngành do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA là Trưởng đoàn, với sự tham dự của đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu tại buổi họp với UBND tỉnh Quảng Ninh

Từ năm 2018 đến nay, 3 tổ chức trực thuộc VUSTA đã và đang triển khai dự án viện trợ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, gồm có Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh - Greenhub, Trung tâm Hỗ trợ và Bảo tồn Sinh vật Biển - MCD và Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững - Viethealth, với tổng số là 6 dự án, trong lĩnh vực bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu rác thải nhựa và lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Trong ngày, Đoàn công tác liên ngành đã khảo sát 5 mô hình và các điểm dự án như tái chế rác thải nhựa từ các tấm pano, áp phích, dây nhựa buộc gạch thành các sản phẩm đồ dùng; mô hình xây dựng con đường bích họa, biến bãi rác thành vườn hoa; mô hình ủ phân vi sinh, phân loại rác thải và mô hình thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trên vịnh, chợ. Tại mỗi điểm dự án, Đoàn công tác liên ngành đã làm việc và trao đổi với đối tác phối hợp tại địa phương là Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long, Ủy ban Nhân dân các phường tại điểm dự án, Hội Phụ nữ thành phố Hạ Long và các phường; với cộng đồng người dân hưởng lợi và tham gia trực tiếp trong các hoạt động của dự án.

Sau khi khảo sát các địa điểm triển khai dự án, cũng trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác liên ngành của VUSTA đã có buổi họp với đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành của tỉnh tại trụ sở Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Quang Hải, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo chung về kết quả các dự án do các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA triển khai tại Quảng Ninh trong những năm qua. Đồng thời, đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế, Hội Phụ nữ thành phố Hạ Long đã báo cáo chi tiết về sự phối hợp với các tổ chức này cũng như sự thay đổi tích cực trong từng lĩnh vực sau khi dự án được triển khai. Sau khi nghe các ý kiến trao đổi của Đoàn công tác và các Sở ban ngành, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch, thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao những kết quả cụ thể từ những dự án do các tổ chức trực thuộc VUSTA triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đã góp phần cho sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh, nâng cao chất lượng của ngành du lịch và dịch vụ của tỉnh. Với những mô hình dự án tại tỉnh Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết sẽ chỉ đạo các Sở ban ngành và tổ chức tại địa phương tiếp tục triển khai và lan rộng trong các địa bàn khác của tỉnh, đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của dự án, đồng thời cũng sẽ có kế hoạch để khen thưởng và ghi nhận những đóng góp của các tổ chức trực thuộc VUSTA tr ên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi họp giữa Đoàn công tác liên ngành và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA bày tỏ sự trân trọng về những phối hợp chặt chẽ giữa Lãnh đạo Ủy ban, các Sở ban ngành trong quá trình thẩm định, phê duyệt, triển khai các dự án do các tổ chức trực thuộc VUSTA triển khai. Qua việc khảo sát, kiểm tra các mô hình và điểm dự án, TSKH. Phan Xuân Dũng đánh giá cao những mô hình, kết quả từ các dự án, tuy không phải là những dự án lớn, mô hình lớn nhưng rất có ý nghĩa thiết thực cho địa phương. Với những kết quả hiện tại, Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh và chỉ đạo các bộ phận liên quan  và các tổ chức trực thuộc của VUSTA tiếp tục tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tại địa phương, tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan trong sử dụng và triển khai các dự án viện trợ nước ngoài, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để lan tỏa các kết quả, mô hình sang các địa phương khác.

         Tin bài: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.