Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/12/2021 00:31 (GMT+7)

Đẩy mạnh công tác phổ biến kiến thức khoa học công nghệ

Ngày 15/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Điện Biên tổ chức Hộ thảo “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến kiến thức khoa học công nghệ của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến.

Bà Phạm Thị Bích Hồng – Phó trưởng ban TT&PBKT, Liên hiệp Hội Việt Nam tại đầu cầu Hà Nội

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo đề dẫn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Điện biên về công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN trong những năm qua, chủ yếu là công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương thông qua các cuộc hội thảo trao đổi kinh nghiệm và thông qua bản tin Khoa học và Đời sống của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Hội thảo cũng tập trung vào các nội dung cụ thể như: Những vấn đề mang tính chuyên môn, nghiệp vụ; kinh nghiệm; thực trạng, kết quả việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN.

Tại hội thảo, bà Phạm Thị Bích Hồng – Phó trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, truyền thông và phổ biến kiến thức KH&CN là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đội ngũ trí thức KH&CN, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội. Giai đoạn 2015-2020, hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức đã có nhiều bước tiến và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Bà Hồng cho biết thêm, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, các chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí, truyền thông và phổ biến kiến thức cho các hội thành viên. Trong giai đoạn 2015-2020, Liên hiệp Hội Việt Nam đã phối hợp và hỗ trợ 130 lượt hội thành viên với tổng kinh phí là 7 tỷ đồng thực hiện các hoạt động phổ biến kiến thức tại đơn vị.

Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên cũng đã tổ chức 40.000 hội thảo, tọa đàm, tập huấn cho 13 triệu lượt người tham gia ở khắp các ngành nghề, lĩnh vực, vùng miền trên cả nước. Thông qua các chương trình này, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã bền bỉ, thường xuyên, liên tục cung cấp, phổ biến các kiến thức khoa học, kỹ thuật của nhiều ngành nghề, lĩnh vực cho người dân góp phần cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Và theo bà Hồng, Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên cần xây dựng chiến lược, kế hoạch nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, phổ biến kiến thức của hệ thống, liên kết chặt chẽ các tổ chức thành viên, huy động nguồn lực, tăng cường vận động chính sách nhằm nâng cao vai trò và hiệu quả của công tác truyền thông, phổ biến kiến thức KH&CN đối với toàn hệ thống.

Cần tranh thủ và áp dụng tối đa sức mạnh của công nghệ 4.0, sức cống hiến của các nhà khoa học, đội ngũ trí thức trong tuyên truyền, sáng tạo khoa học kỹ thuật, tạo các sân chơi hun đúc tinh thần yêu khoa học và phát triển nền khoa học - công nghệ nước nhà.

Trong hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên cần đẩy mạnh hợp tác, giao lưu, hội nhập quốc tế nhằm tranh thủ các nguồn lực và tri thức mới từ bạn bè quốc tế, đưa Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với sự phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ trong thời gian tới.

Quang cảnh hội thảo tại Điện Biên

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN như: Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN về nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên; chia sẻ kinh nghiệm của Liên hiệp Hội các tỉnh Phú Thọ, Hà Giang, Hải Dương, Sơn La.

HT

Xem Thêm

Đắk Lắk: Đại hội lần thứ III Hội Cơ khí
Ngày 22/4/2022 Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Xuân Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở ngành và gần 100 hội viên Hội Cơ khí tỉnh.
Gia Lai: Nhìn lại 10 năm tổ chức Hội thi – Cuộc thi
Hội thi- Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân; khơi dậy tìm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.