Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 19/12/2023 15:40 (GMT+7)

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC

Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.

Hội thảo chia làm 2 phiên với nội dung: Chia sẻ kinh nghiệm về tiến trình gia nhập kỹ sư Châu Á – Thái Bình Dương và Tọa đàm bàn tròn “Hợp tác giữa các hội nghề nghiệp với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo trong công tác đào tạo, đào tạo liên tục kỹ sư, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay và định hướng trong thời gian tới”.

tm-img-alt

Phó chủ tịch Liên hiệp HộiViệt Nam Phạm Ngọc Linhphát biểu

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh cho biết: Liên đoàn Kỹ sư APEC là một tổ chức uy tín quy tụ các kỹ sư từ khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc gia nhập liên đoàn này có thể mang lại nhiều lợi ích cho các kỹ sư và các tổ chức khoa học và công nghệ, các hội ngành kỹ thuật của chúng ta, bao gồm khả năng tiếp cận các thị trường mới, cơ hội kết nối và khả năng chia sẻ kiến thức cũng như chuyên môn với các chuyên gia khác...

Hội thảo :“Tiến trình gia nhập kĩ sư APEC: chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC” hôm nay do Liên hiệp Hội Việt Nam sáng kiến và tổ chức là nhằm mục đích chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các tổ chức đại diện cho cơ chế đăng bạ kỹ sư ASEAN và Kỹ sư APEC, các tổ chức kỹ thuật trong khu vực ASEAN và Châu Á – Thái Bình Dương về việc cung cấp đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo, thừa nhận lẫn nhau về trình độ của đội ngũ kỹ sư.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

 Những thông tin, kinh nghiệm chia sẽ tại hội thảo chúng ta sẽ cùng tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng chương trình đào tạo và đầu ra của sinh viên các ngành kỹ thuật theo chuẩn quốc tế, giải pháp kết nối giữa hội nghề nghiệp với doanh nghiệp, viện và trường trong công tác đào tạo và đào tạo liên tục ngành kỹ thuật và giải pháp thúc đẩy tiến trình đăng bạ kỹ sư ASEAN và APEC ở Việt Nam - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh nói.

Theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Đặng Việt Dũng, ở Việt Nam, hiện tồn tại song song hai loại đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN. Liên hiệp Hội Việt Nam phụ trách đăng bạ kỹ sư ASEAN và Bộ Xây dựng phụ trách việc đăng bạ kỹ sư tiêu chuẩn ASEAN. Hiện Việt Nam có 639 kỹ sư thuộc các ngành nghề khác nhau đăng bạ là kỹ sư chuyên nghiệP ASEAN và chúng ta đang khuyến khích chuyển đổi thành kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN.

Thế giới đã và đang chứng kiến những bước nhảy vọt về công nghệ thông tin, internet, tự động hóa và phát triển dựa trên trí thức và trí tuệ nhân tạo. Triển vọng của kinh tế thế giới sẽ có những thay đổi lớn trong vòng 10 đến 15 năm tới. Những công nghệ mới sẽ tiếp tục có tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là về mặt năng suất, hiệu quả lao động, đồng thời tạo ra sự dịch chuyển mạnh mẽ về lao động kỹ thuật. Xu hướng dịch chuyển lao động kỹ thuật là tất yếu, lợi ích mang lại từ quá trình dịch chuyển lao động là không thể phủ nhận, việc sẵn sàng hành trang cho lực lượng lao động kỹ thuật của Việt Nam tham gia vào quá trình này thông qua việc đăng bạ kỹ sư là trách nhiệm các cơ sở đào tạo kỹ sư, của các Hội nghề nghiệp và bản thân từng kỹ sư – ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, Bà Norlida Buniyamin, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) cho biết, tiêu chí để trở thành kỹ sư APEC cần đáp ứng các yêu cầu đó là: Tại thời điểm đăng ký cần đạt mức học tập tương đương với sinh viên tốt nghiệp có bằng kỹ sư được công nhận bởi một tổ chức thành viên chính thức và phù hợp với các điều khoản của Thỏa thuận Washington; được đánh giá trong nước là đủ điều kiện để hành nghề độc lập; có tối thiểu 7 năm kinh nghiệm hành nghề kể từ khi tốt nghiệp; có ít nhất 2 năm phụ trách công tác kỹ thuật; duy trì phát triển nghề nghiệp liên tục theo quy định...

Ngay sau khi kết thúc phiên 1 của hội thảo, đã diễn ra buổi tọa đàm bàn tròn “Hợp tác giữa các hội nghề nghiệp với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo trong công tác đào tạo, đào tạo liên tục kỹ sư, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay và định hướng trong thời gian tới” gồm các diễn giả Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân; Nguyên Thứ trưởng Bộ KH &CN,  Phó Chủ tịch VUSTA Khóa VII Nghiêm Vũ Khải; Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh TT - Huế Hồ Đắc Thái Hoàng; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội Phạm Xuân Anh; Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện lực Tp. Hồ Chí Minh Luân Quốc Hưng.

tm-img-alt

Các diễn giả tham gia tọa đàm bàn tròn “Hợp tác giữa các hội nghề nghiệp với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo trong công tác đào tạo, đào tạo liên tục kỹ sư, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay và định hướng trong thời gian tới”

Tại tọa đàm, Các chuyên gia cho rằng, tham gia đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN hay APEC mang lại khá nhiều cơ hội cho kỹ sư, các cơ sở đào tạo kỹ sư và cả đơn vị sử dụng kỹ sư. Đối với các kỹ sư là cơ hội việc làm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, có nhiều triển vọng, cơ hội thăng tiến về nghề nghiệp, về chuyên môn kỹ thuật và cả cơ hội về thu nhập. Đối với các cơ sở đào tạo là cơ hội mở rộng thị trường đào tạo, cơ hội cải thiện thứ hạng trên trường quốc tế và cơ hội xây dựng những chương trình đào tạo chuyên sâu, hội nhập quốc tế. Đối với đơn vị có sử dụng kỹ sư là cơ hội tuyển chọn lực lượng lao động đào tạo có chuyên môn cao, có tay nghề, có ý thức kỷ luật.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đối mặt với một số thách thức như yêu cầu phải đổi mới hoạt động đào tạo nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn chuyên môn của các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế, cải tiến nội dung chương trình đào tạo chuyên môn các kỹ sư phù hợp trong chương trình đào tạo để có thể được công nhận bằng cấp tương đương với các quốc gia khác, khắc phục những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc theo nhóm hay cường độ làm việc cao cho các kỹ sư Việt Nam. Và đặc biệt là yêu cầu về việc tuân thủ chính sách về phát triển nghề liên tục, tức là hằng năm các kỹ sư chuyên nghiệp phải tiếp tục học tập, nghiên cứu, giảng dạy, hành nghề và tham gia vào các chương trình đào tạo để phục vụ việc xét công nhận lại kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN hoặc APEC và xác nhận về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của các Hội nghề nghiệp...

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long