Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/09/2022 12:11 (GMT+7)

Đắk Nông: Công bố Quyết định thành lập Đảng đoàn Liên hiệp Hội

Ngày 30/8/2022, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Lễ Công bố Quyết định thành lập Đảng Đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi Lễ

Được biết, Liên hiệp hội là tổ chức chính trị - xã hội của trí thức Đắk Nông, hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong 12 năm qua, Liên hiệp hội đã có nhiều đổi mới trong hoạt động; vai trò, vị thế của Liên hiệp hội dần được khẳng định, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chất lượng các hoạt động được tăng lên trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học và công nghệ; tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật; phổ biến, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; tư vấn, phản biện và giám định xã hội….

Hiện nay, Liên hiệp hội có 08 Hội thành viên đang hoạt động trên các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, luật pháp. Đội ngũ trí thức của tỉnh không ngừng tăng về số lượng, nâng lên về chất lượng, đã hình thành một đội ngũ trí thức hoạt động ở tất cả các lĩnh vực của đời sống - xã hội. Hiện nay, toàn tỉnh có 15.199 trí thức đang sinh sống và làm việc trong hệ thống chính trị, với trình độ 12 Tiến sĩ, 363 Thạc sĩ, 9.554 Đại học, còn lại là Cao đẳng và tương đương, Liên hiệp hội đã tập hợp được 3.044 trí thức chiếm 20,03% trí thức trong toàn tỉnh. Đội ngũ trí thức đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh.

Tuy nhiên, hoạt động của Liên hiệp hội còn một số mặt hạn chế như chưa tập hợp được đông đảo trí thức khoa học và công nghệ, trí thức trẻ, trí thức trong doanh nghiệp; tính chất chính trị- xã hội chưa thực sự rõ nét; nội dung, phương thức hoạt động có mặt còn lúng túng. Nhận thức của một số cấp uỷ Đảng, chính quyền về vị trí, vai trò của Liên hiệp hội chưa đầy đủ, chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc tập hợp lực lượng trí thức khoa học, công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc trực tiếp tham mưu, đề xuất với Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và việc phối hợp với các Đảng đoàn, ban cán sự Đảng, các huyện ủy, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị còn hạn chế. Mặt khác, một bộ phận trí thức còn thụ động, có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa thực sự say mê nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, trong bối cảnh nước ta hiện nay đang hội nhập kinh tế thế giới, việc các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, mua chuộc đội ngũ trí thức bằng mọi hình thức ngày càng diễn biến phức tạp, nhằm chống phá nước ta.

Do vậy, việc thành lập Đảng đoàn Liên hiệp hội là hết sức cần thiết, nhằm tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy đối với đội ngũ trí thức trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh nhà; phát huy vai trò của trí thức Đắk Nông trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ công tác giữa Đảng đoàn Liên hiệp hội với các huyện, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc và các ban cán sự Đảng, đảng đoàn thuộc Tỉnh uỷ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Liên hiệp Hội trong suốt thời gian vừa qua trong bối cảnh khó khăn về tài chính và nhân sự (4 biên chế), với sự kiện thành lập Đảng Đoàn lần này, đồng chí kỳ vọng Đảng Đoàn sẽ là cầu nối gắn kết Tỉnh ủy đến gần hơn nữa với đội ngũ trí thức địa phương, đồng chí giao Đảng đoàn Liên hiệp Hội phối hợp với các ban đảng, Văn phòng Tỉnh ủy sớm tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế hoạt động của Đảng đoàn; duy trì sinh hoạt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho Bí thư, Phó bí thư và các ủy viên Đảng đoàn.

Thay mặt Đảng Đoàn Liên hiệp Hội, đồng chí Đỗ Văn Khang, Phó Bí thư Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội cảm ơn sự quan tâm, động viên và giao nhiệm vụ của đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí nhận định nhiệm vụ của Đảng đoàn Liên hiệp Hội trong thời gian tới là hết sức nặng nề, trong bối cảnh cơ quan Liên hiệp Hội có ít biên chế, song tập thể Đảng đoàn Liên hiệp Hội sẽ cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng tổ chức Đảng thực sự vững mạnh.

Xem Thêm

Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Sơn La: Tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2022
Ngày 26/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên đoàn lao động, tỉnh đoàn Sơn La, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh và các cơ quan hữu quan tổ chức “Gặp mặt, tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022”.
Đắk Lắk: Nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Đắk Lắk cũng gặp không ít khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến phát triển lâu dài, bền vững ở khu vực nông thôn.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.
Yên Bái: Kết nạp thêm 2 hội thành viên
Ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộnglần thứ V, khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.