Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/07/2022 10:43 (GMT+7)

Đắk Lắk: Hội thảo Vai trò tiên phong của đội ngũ kỹ sư trong phát triển bền vững

Ngày 20/7/2022, Liên hiệp hội Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp hội Đắk Lắk tổ chức hội thảo Vai trò tiên phong của đội ngũ kỹ sư trong phát triển bền vững, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo còn có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk Vương Hữu Nhi và lãnh đạo các sở, ngành, viện, trường và doanh nghiệp hữu quan trên địa bàn.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo đã cung cấp thêm thông tin cho các hội thành viên, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên về hoạt động chuyên môn nghề nghiệp của AFEO, công tác đăng bạ kỹ sư ASEAN trong khu vực và ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, Liên hiệp hội Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội do Đảng trực tiếp lãnh đạo, tập hợp được 154 hội, liên hiệp hội thành viên, gồm 91 hội KH&CN chuyên ngành toàn quốc, 63 liên hiệp các hội KH&KT các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và gần 600 tổ chức KH&CN trực thuộc, Liên hiệp hội Việt Nam đã trở thành tổ chức đại diện rộng rãi nhất của đội ngũ trí thức KH&CN.

Ngoài ra, Liên hiệp hội Việt Nam là thành viên của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) từ năm 1998. AFEO là tổ chức lớn nhất khu vực của kỹ sư ASEAN, là diễn đàn quan trọng cho các kỹ sư trong và ngoài khu vực ASEAN thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới cũng như quan điểm về các vấn đề quan trọng, thách thức và cơ hội cho kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến lĩnh vực KH&CN với quan điểm phát triển đất nước phải dựa vào và bằng KH&CN, trong đó có lĩnh vực liên quan đến cơ khí và chế tạo, nòng cốt để xây dựng và phát triển lĩnh vực này là đội ngũ kỹ sư. Thông qua ý kiến tại hội thảo này sẽ củng cố cho các địa phương trong việc phát triển đội ngũ trí thức, đăng bạ kỹ sư ASEAN cho từng ngành, từng lĩnh vực đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.

Thời gian đến, Liên hiệp hội Việt Nam tiếp tục hỗ trợ công tác đăng bạ kỹ sư ASEAN trong khu vực và ở Việt Nam, tuyên truyền phổ biến tiêu chuẩn đăng bạ theo thông lệ quốc tế trong thời kỳ hội nhập, nâng cao vai trò, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của đội ngũ kỹ sư. Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư ASEAN của Việt Nam (VAERC) được thành lập từ năm 2006 hiện nay do Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Phan Xuân Dũng làm Chủ tịch kiêm Trưởng ban đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam với 15 ủy viên là đại diện từ các hội ngành: Hội Cầu đường, Tổng hội xây dựng, Hội điện lực, Hội Xây dựng, Tổng hội Cơ khí, Công ty Xây dựng Đường thủy và một số ban chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam. Ban Thư ký của VAERC đóng tại Ban Hợp tác quốc tế - Liên hiệp Hội Việt Nam. Tính đến tháng 7 năm 2022, Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN đã tiến hành đăng bạ cho hơn 3000 kỹ sư, kỹ thuật viên.

tm-img-alt

Liên hiệp hội Việt Nam đã đến thăm Liên hiệp hội Đắk Lắk và tặng bức tranh Khuê Văn Các (Hà Nội) cho Liên hiệp hội Đắk Lắk.

Tính từ năm 1998 đến nay, Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam (VAERC) đã tiến hành đăng bạ cho hơn 400 kỹ sư và kỹ thuật viên trong nhiều ngành nghề kỹ thuật. Riêng năm 2020, số lượng hồ sơ đăng bạ thành công là 116 kỹ sư, đạt mức cao nhất so với các năm khác và năm 2021 mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, có 108 hồ sơ đã đăng bạ thành công.

Xem Thêm

Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Chiều ngày 10/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh - Nguyễn Thị Thu Hường chủ trì hội nghị.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Tiền Giang: Tổng kết hoạt động 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023
Sáng ngày 4/1/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các Hội thành viên và thành viên liên kết.
Thanh Hóa: Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Ngày 30/12, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và tuyên dương danh hiệu Trí thức KH&CN xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chủ trì Hội nghị.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).