Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/10/2025 11:06 (GMT+7)

Đắk Lắk: Giải pháp đột phá ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi gia cầm

Giải pháp: “Hệ thống chăn nuôi gia cầm tự động” của trường THCS Hoàng Hoa Thám ở phường Đông Hoà, tỉnh Đắk Lắk, là 01 trong 39 sản phẩm được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao, tại Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Đắk Lắk lần thứ 13 (tỉnh Phú Yên cũ lần thứ 10) năm 2024-2025, tổ chức tại P. Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk vừa qua.

tm-img-alt

Nguyễn Đoàn Thành Phát và Nguyễn Bảo Trâm, bên mô hình giải pháp tại Chung khảo Cuộc thi

Mô hình giải pháp “Hệ thống chăn nuôi gia cầm tự động” là bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi gia cầm. Mô hình không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi gia cầm mà còn góp phần giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng nông sản.Theo trình bày về ý tưởng sáng tạo mô hình giải pháp, học sinh: Nguyễn Bảo Trâm (lớp 8A) cho biết: “Để cải thiện thu nhập gia đình, bố mẹ chúng em cũng như bà con có chăn nuôi thêm gia cầm, như: gà, vịt, cút…Sau thời gian chăn nuôi, tình trạng dịch bệnh gia cầm xảy ra, đầu tư nhiều công chăm sóc thậm chí có thể mất vốn, nên nhiều gia đình bỏ chuồng trại không còn chăn nuôi nữa”; “Nhận thấy được điều này chúng em luôn trăn trở làm sao tạo ra một hệ thống nuôi gia cầm khỏe mạnh, ít dịch bệnh…để giúp bố mẹ và bà con xóm làng tăng thu nhập cải thiện cuộc sống”;  “Được sự động viên của thầy cô giáo, nhất là cô giáo hướng dẫn, chúng em đã hoàn thành được mô hình giải pháp của mình”. Nguyễn Bảo Trâm, cho biết thêm.

Thiết kế cấu tạo và hoạt động của mô hình giải pháp, học sinh Nguyễn Đoàn Thành Phát (lớp 9A) giới thiệu với BGK: “Khung chuồng: Làm bằng sắt, mặt sàn và xung quanh khung có lưới chắn để nhốt vật nuôi, đồng thời làm khung để lắp các thiết bị; Pin Mặt Trời: Trên mái chuồng lắp hai tấm pin Mặt Trời 12V để chuyển năng lượng ánh sáng thành điện năng; Bộ sạc năng lượng (24V – 30A): Chuyển năng lượng từ pin Mặt Trời nạp cho bộ pin lưu trữ 21V cung cấp cho các mạch giảm áp 21V/12V, 12V/5V; Bộ phận điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ: Mạch các đèn chiếu sáng, (bóng đèn 12V có cảm biến nhiệt độ) và Mạch quạt điện (động cơ điện 12V có cảm biến nhiệt độ); Bộ phận điều khiển, cung cấp thức ăn: Mạch điện động cơ giảm tốc, có trục xoắn, đồng hồ hẹn giờ 24V, ống dẫn thức ăn, máng đựng thức ăn; Bộ phận cung cấp nước uống:Các ống dẫn nước nối với nguồn nước, các phễu đựng nước có lắp các phao cơ; Bộ phận giám sát theo dõi: Gồm camera giám sát, được kết nối qua điện; Bộ phận báo động, chống trộm: Mạch chống trộm có gắn cảm biến chống trộm nhận dạng người, bộ phận báo động còi 12V DC; Bộ phận báo cháy, chữa cháy: Mạch cảm biến lửa DC 12V, ống dẫn nước, vòi phun, còi báo động DC 12V; Hệ thống thu gom chất thải: Gồm bộ phận truyền động, động cơ giảm tốc 24V, khay nhôm định hình, hai trục quay băng chuyền, thùng chứa chất thải; Bộ chuyển đổi nguồn từ DC sang AC: Gồm bộ biến đổi inverter để chuyển đổi từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều .

Học sinh Nguyễn Đoàn Thành Phát, thuyết trình với BGK về quy trình hoạt động của mô hình: Năng lượng ánh sáng được hai tấm pin chuyển thành điện năng. Nhờ bộ sạc 24V – 30A nạp điện vào bộ nguồn pin 21V – 5A để cung cấp cho các mạch điện điều khiển các thiết bị hoạt động.

Nhiệt độ trong chuồng nuôi được cài đặt và giữ ổn định phù hợp với vật nuôi (nhờ hệ thống đóng ngắt tự động các mạch điện). Khi nhiệt độ thích hợp để gà sinh trưởng tốt là 240C – 270C, ta cài đặt bộ phận cảm biến nhiệt độ trong khoảng 240C – 270C. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 240C thì Rơ le tự động đóng mạch đèn sáng và sưởi ấm để nhiệt độ trong chuồng đảm bảo không thấp hơn 240C. Khi nhiệt độ đảm bảo ngưỡng 240C trở lên Rơ le tự ngắt mạch. Còn Khi nhiệt độ lên trên 270C, thì mạch quạt điện được tự đóng, hệ thống quạt hoạt động đến khi nhiệt độ xuống ngưỡng dưới 270C, các quạt tự tắt.

Thức ăn gia cầm được đặt trong bồn chứa, nối với ống dẫn ngay ở trục xoắn của động cơ. Khi động cơ hoạt động trục xoắn đẩy thức ăn chạy trong ống dẫn đến máng đựng thức ăn. Tùy theo ngày tuổi của gia cầm mà nhu cầu thức ăn khác nhau, ta cài đặt thời gian ở đồng hồ hẹn giờ phù hợp để lượng thức ăn cung cấp đến các khay vừa đủ. Các phễu đựng nước uống đều có phao cơ, tự động mở-đóng khi nước trong phễu đầy-cạn.

Camera được lắp đặt ở các vị trí giám sát chuồng nuôi, kết nối qua điện thoại nên ta dễ dàng quan sát theo dõi được lượng thức ăn dư thừa. Theo đó, nó cũng là thiết bị để hỗ trợ nhận dạng được kẻ trộm khi ta không ở chuồng trại. Nhờ cảm biến lửa, khi xuất hiện nguy cơ cháy nổ: có khói, lửa. Rơ le tự động đóng mạch máy bơm, nước sẽ được bơm tới các vòi, béc phun dập tắt lửa (đảm bảo an toàn). Tùy vào chất thải của vật nuôi, ta cài đặt thời gian ở đồng hồ hẹn giờ thích hợp để mạch động cơ điều khiển băng chuyền hoạt động, đưa chất thải vào thùng chứa.

Trường hợp một trong các mạch điện tự động bị lỗi, ta có thể điều khiển mạch hoạt động nhờ các công tắc K1, K2, K3, K4. Các thiết bị điện sử dụng trong hệ thống chăn nuôi có công suất nhỏ, năng lượng điện một chiều dư thừa nên nhờ bộ chuyển đổi dòng điện DC sang AC, chúng ta sử dụng trong sinh hoạt gia đình.

tm-img-alt

 Nguyễn Đoàn Thành Phát và Nguyễn Bảo Trâm, thuyết trình mô hình với thành viên BGK, tại Chung khảo Cuộc thi

Nói về tính mới và tính sáng tạo mô hình, giáo viên hướng dẫn Lưu Thị Mỹ Hoa, cho biết: Cấu tạo mô hình giửi pháp không phức tạp, dễ lắp đặt. Sử dụng các thiết bị vật liệu dễ tìm. Sử dụng năng lượng có sẵn, bảo đảm an ninh năng lượng góp phần làm sạch môi trường”; Người chăn nuôi gia cầm sử dụng mô hình này sẽ đạt hiệu quả kinh tế giúp tiết kiệm thời gian, sức lao động, bảo vệ tài sản tăng năng suất lao động” giáo viên Lưu Thị Mỹ Hoa, cho biết thêm.

Theo TS Mai Thị Lê Hải (Trường Đại học Phú Yên), thành viên BGK đánh giá: “Mô hình giải pháp: Hệ thống chăn nuôi gia cầm tự động, rất hữu ích cho người dân chăn nuôi gia cầm. Việc sớm nhân rộng và phổ biến mô hình này sẽ góp phần nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình chăn nuôi gia cầm tỉnh Đắk Lắk, phát triển theo hướng bền vững.” ./.

Xem Thêm

Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
Thanh Hoá: Phản biện đề án của Trường Cao đẳng Nông nghiệp
Sáng ngày 02/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, chuyển giao KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa”.
Dấu ấn giải Golf “Vì môi trường” lần thứ II – 2025
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, Hội Nước và Môi trường Việt Nam tổ chức đã khép lại vào chiều ngày 30/11/2025 với lễ trao giải sôi động, thu hút sự tham dự của 177 golfer.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Ngành hóa học Việt Nam đang có cơ hội lớn trong hợp tác và hội nhập quốc tế
Trong hai ngày 28-29/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Hoá học toàn quốc lần thứ IX do Hội Hoá học Việt Nam tổ chức. Đây là diễn đàn KH&CN uy tín, được tổ chức định kỳ 5 năm, đóng vai trò quan trọng trong chia sẻ xu hướng công nghệ và thúc đẩy hợp tác trong toàn ngành. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã dự và phát biểu chúc mừng hội nghị.
Phú Thọ: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc
Ngày 24/11, Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND xã Long Cốc tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án “Phát huy nội lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc giai đoạn 2025 - 2030”. Đây là hoạt động nhằm tham vấn ý kiến khoa học, kinh nghiệm thực tiễn và các khuyến nghị chính sách để hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.