Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/05/2023 11:26 (GMT+7)

Đắk Lắk: Cần tăng cường hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu

Ngày 18/5/2023, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Tọa đàm nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với chủ đề “Sự cần thiết phải tổ chức hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu – Mục đích và ý nghĩa thực tiễn”.

Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện lãnh đạo các sở ngành hữu quan, các nhà khoa học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội tỉnh. 

tm-img-alt

Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện lãnh đạo các sở ngành hữu quan, các nhà khoa học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội tỉnh. 

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung: Vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức Việt Nam và tỉnh Đắk Lắk trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội; Việc thực hiện chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh, tuyên dương, tuyên danh đối với trí thức trên địa bàn tỉnh; Tôn vinh trí thức tiêu biểu là để ghi nhận những cống hiến, đóng góp của trí thức cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước; Trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cần ban hành quy chế tôn vinh đội ngũ trí thức KH-CN; Phát triển đội ngũ trí thức góp phần xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên…

Các bài tham luận và các ý kiến phát biểu cho thấy: Tính đến cuối năm 2022, tỉnh Đắk Lắk có hơn 46.000 trí thức; trong đó, đội ngũ trí thức có trình độ cao gần 15.000 người, gồm: 124 tiến sĩ, hơn 1.600 thạc sĩ, chức danh Giáo sư 3 người và Phó Giáo sư 34 người. Những năm qua, đội ngũ trí thức tỉnh đã thể hiện được vai trò của mình, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu là một hình thức thi đua yêu nước, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; đồng thời cũng là sự khích lệ các cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tồn tại, hạn chế trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức là: số lượng và chất lượng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu hiện nay; cơ cấu đội ngũ trí thức không đồng đều; năng lực sáng tạo, khả năng ứng dụng vào công việc còn hạn chế.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 02 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Đắk Lắk. Liên hiệp hội tôn vinh 07 trí thức tiêu biểu.

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long