Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 14/05/2024 14:23 (GMT+7)

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Sinh vật cảnh Việt Nam

Ngày 13/5 tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Hội Sinh vật cảnh Việt Nam (SVC Việt Nam) đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội (13/5/1989 – 13/5/2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm.

Trong phát biểu chúc mừng, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội SVC Việt Nam đã đạt được trong suốt hình thành và phát triển. Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định: Vusta là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho trí thức KH&CN Việt Nam, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng với các đoàn thể chính trị - xã hội khác tạo thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Là thành viên nằm trong ngôi nhà chung Vusta, Hội SVC Việt Nam hoạt động tích cực, có hiệu quả với nhiều đóng góp ấn tượng cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và Vusta nói riêng.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng phát biểu chúc mừng Hội SVC Việt Nam

Theo TSKH. Phan Xuân Dũng, đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới. Trong bối cảnh KH&CN phát triển nhanh chưa từng có, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động ngày càng vô cùng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, nhiệm vụ của đội ngũ trí thức và Vusta nước ta rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Mỗi cán bộ, hội viên, trí thức, hội viên thuộc Hội SVC Việt Nam cần tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị để đóng góp nhiều hơn nữa cho việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại các ngành kinh tế của Việt Nam, khẳng định vai trò, trí tuệ, trách nhiệm, tâm huyết chủ động, chủ lực, chủ công trong các hoạt động tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ vào cuộc sống.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng mong muốn Hội SVC Việt Nam sẽ tiếp tục phấn đấu để hoàn thành một cách tốt nhất chức năng, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục củng cố và phát triển Hội từ Trung ương đến cơ sở ngày một vững mạnh, kiến tạo nguồn cảm hứng mới của Hội để tập hợp và phát huy hơn nữa năng lực, tính chủ động, sáng tạo của hội viên đóng góp tích cực vào hoạt động nghề nghiệp của Hội, khẳng định hơn nữa tính chuyên nghiệp, xây dựng thương hiệu có giá trị trong các hoạt động của Hội SVC Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tặng hoa chúc mừng Hội SVC Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn chia sẻ: Chặng đường 35 năm, hoạt động Hội và phong trào SVC Việt Nam trải qua bao khó khăn, các cung bậc thăng trầm của nền kinh tế trong nhiều giai đoạn lịch sử. Có cả những khó khăn của nhận thức xã hội về vị trí, vai trò, hoạt động Hội và hiệu quả, giá trị của sản phẩm SVC. Tuy nhiên, bằng sức mạnh của sự tâm huyết, tình yêu đối với SVC, lớp lớp cán bộ, hội viên Hội SVC Việt Nam đã không ngừng hun đúc quyết tâm, bền bỉ, miệt mài cống hiến, hy sinh, xây dựng tổ chức hội và phong trào SVC ngày một phát triển...

tm-img-alt

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn phát biểu tại buổi lễ

Từ chỗ ban đầu chỉ có hơn 1.000 hội viên, đến nay Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết được đông đảo các tổ chức thành viên, đơn vị trực thuộc, hội viên trong cả nước. Ở trung ương, Hội có 15 đơn vị trực thuộc, 3 hội đồng tư vấn, 8 ban chuyên môn. Ở địa phương có 57/63 tổ chức Hội cấp tỉnh, tại cấp huyện có hàng ngàn tổ chức hội và câu lạc bộ. Số hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt của Hội đến nay khoảng 500.000 người với đủ mọi lứa tuổi, lĩnh vực nghề nghiệp và địa bàn cư trú rộng khắp cả nước và đặc biệt ngày càng nhiều hội viên trẻ tuổi, các nhà khoa học, trí thức… tham gia. Hội đã trở thảnh tổ chức tích cực, tham gia có trách nhiệm các sự kiện của Hiệp Hội Bonsai Châu Á – Thái Bình Dương, các tổ chức quốc tế trong khu vực châu Á, Đông Nam Á; có các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với Hiệp Hội Bonsai Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Không chỉ xây dựng phong trào, những năm gần đây Hội SVC Việt Nam còn chủ động đề xuất, tham gia vào quá trình tư vấn, phản biện, giám định xã hội, tham gia, góp ý sửa đổi, bổ sung, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, phát triển SVC.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, theo Chủ tịch Hội SVC Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn:  Hội SVC Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức hội, hội viên về thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; hoạt động hội theo đúng tôn chỉ mục đích và điều lệ; phát triển SVC theo hướng gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa SVC, nâng tầm giá trị kinh tế SVC; SVC chủ động tham gia, gắn kết với các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hôi, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị, cảnh quan văn minh, môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn phát triển tổ chức các cấp hội, chú trọng tính hiệu quả, thiết thực trong hoạt động thu hút các hội viên là các doanh nghiệp, HTX, các cá nhân là nhà khoa học, nhà trí thức, nhà nghiên cứu SVC, các hội viên trẻ tuổi; Thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của của các cơ quan quản lý Nhà nước về phát triển ngành nghề hoa cảnh, cây cảnh đến năm 2030; Kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng SVC trở thành ngành kinh tế sinh thái với những sản phẩm đặc hữu, có giá trị cao; xây dựng các đề án, mô hình SVC dựa trên tiềm năng, lợi thế, tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ SVC; Đẩy mạnh công tác đối ngoại, tăng cường giao lưu hợp tác trao đổi kinh nghiệm với các Hội, Hiệp hội Bonsai, Đá cảnh, vật nuôi cảnh… trong nước, quốc tế để nâng cao trình độ kỹ, mỹ thuật; trao đổi nhân lực, tìm kiếm, mở rộng thị trường, xúc tiến hợp tác đào tạo, hướng tới mục tiêu xuất, nhập khẩu các sản phẩm...

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tặng bằng khen cho một số tập thể, cá nhân Hội SVC Việt nam đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua năm 2023.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng trao tặng bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho Hội SVC Việt Nam

tm-img-alt
tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũngtrao bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc 2023

tm-img-alt

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi lễ kỷ niệm

Xem Thêm

Quảng Trị: Gặp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) và Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Thường trực Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức Gặp mặt thân mật các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.