Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 14/05/2024 14:23 (GMT+7)

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Sinh vật cảnh Việt Nam

Ngày 13/5 tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Hội Sinh vật cảnh Việt Nam (SVC Việt Nam) đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội (13/5/1989 – 13/5/2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm.

Trong phát biểu chúc mừng, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội SVC Việt Nam đã đạt được trong suốt hình thành và phát triển. Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định: Vusta là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho trí thức KH&CN Việt Nam, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng với các đoàn thể chính trị - xã hội khác tạo thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Là thành viên nằm trong ngôi nhà chung Vusta, Hội SVC Việt Nam hoạt động tích cực, có hiệu quả với nhiều đóng góp ấn tượng cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và Vusta nói riêng.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng phát biểu chúc mừng Hội SVC Việt Nam

Theo TSKH. Phan Xuân Dũng, đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới. Trong bối cảnh KH&CN phát triển nhanh chưa từng có, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động ngày càng vô cùng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, nhiệm vụ của đội ngũ trí thức và Vusta nước ta rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Mỗi cán bộ, hội viên, trí thức, hội viên thuộc Hội SVC Việt Nam cần tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị để đóng góp nhiều hơn nữa cho việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại các ngành kinh tế của Việt Nam, khẳng định vai trò, trí tuệ, trách nhiệm, tâm huyết chủ động, chủ lực, chủ công trong các hoạt động tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ vào cuộc sống.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng mong muốn Hội SVC Việt Nam sẽ tiếp tục phấn đấu để hoàn thành một cách tốt nhất chức năng, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục củng cố và phát triển Hội từ Trung ương đến cơ sở ngày một vững mạnh, kiến tạo nguồn cảm hứng mới của Hội để tập hợp và phát huy hơn nữa năng lực, tính chủ động, sáng tạo của hội viên đóng góp tích cực vào hoạt động nghề nghiệp của Hội, khẳng định hơn nữa tính chuyên nghiệp, xây dựng thương hiệu có giá trị trong các hoạt động của Hội SVC Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tặng hoa chúc mừng Hội SVC Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn chia sẻ: Chặng đường 35 năm, hoạt động Hội và phong trào SVC Việt Nam trải qua bao khó khăn, các cung bậc thăng trầm của nền kinh tế trong nhiều giai đoạn lịch sử. Có cả những khó khăn của nhận thức xã hội về vị trí, vai trò, hoạt động Hội và hiệu quả, giá trị của sản phẩm SVC. Tuy nhiên, bằng sức mạnh của sự tâm huyết, tình yêu đối với SVC, lớp lớp cán bộ, hội viên Hội SVC Việt Nam đã không ngừng hun đúc quyết tâm, bền bỉ, miệt mài cống hiến, hy sinh, xây dựng tổ chức hội và phong trào SVC ngày một phát triển...

tm-img-alt

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn phát biểu tại buổi lễ

Từ chỗ ban đầu chỉ có hơn 1.000 hội viên, đến nay Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết được đông đảo các tổ chức thành viên, đơn vị trực thuộc, hội viên trong cả nước. Ở trung ương, Hội có 15 đơn vị trực thuộc, 3 hội đồng tư vấn, 8 ban chuyên môn. Ở địa phương có 57/63 tổ chức Hội cấp tỉnh, tại cấp huyện có hàng ngàn tổ chức hội và câu lạc bộ. Số hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt của Hội đến nay khoảng 500.000 người với đủ mọi lứa tuổi, lĩnh vực nghề nghiệp và địa bàn cư trú rộng khắp cả nước và đặc biệt ngày càng nhiều hội viên trẻ tuổi, các nhà khoa học, trí thức… tham gia. Hội đã trở thảnh tổ chức tích cực, tham gia có trách nhiệm các sự kiện của Hiệp Hội Bonsai Châu Á – Thái Bình Dương, các tổ chức quốc tế trong khu vực châu Á, Đông Nam Á; có các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với Hiệp Hội Bonsai Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Không chỉ xây dựng phong trào, những năm gần đây Hội SVC Việt Nam còn chủ động đề xuất, tham gia vào quá trình tư vấn, phản biện, giám định xã hội, tham gia, góp ý sửa đổi, bổ sung, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, phát triển SVC.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, theo Chủ tịch Hội SVC Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn:  Hội SVC Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức hội, hội viên về thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; hoạt động hội theo đúng tôn chỉ mục đích và điều lệ; phát triển SVC theo hướng gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa SVC, nâng tầm giá trị kinh tế SVC; SVC chủ động tham gia, gắn kết với các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hôi, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị, cảnh quan văn minh, môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn phát triển tổ chức các cấp hội, chú trọng tính hiệu quả, thiết thực trong hoạt động thu hút các hội viên là các doanh nghiệp, HTX, các cá nhân là nhà khoa học, nhà trí thức, nhà nghiên cứu SVC, các hội viên trẻ tuổi; Thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của của các cơ quan quản lý Nhà nước về phát triển ngành nghề hoa cảnh, cây cảnh đến năm 2030; Kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng SVC trở thành ngành kinh tế sinh thái với những sản phẩm đặc hữu, có giá trị cao; xây dựng các đề án, mô hình SVC dựa trên tiềm năng, lợi thế, tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ SVC; Đẩy mạnh công tác đối ngoại, tăng cường giao lưu hợp tác trao đổi kinh nghiệm với các Hội, Hiệp hội Bonsai, Đá cảnh, vật nuôi cảnh… trong nước, quốc tế để nâng cao trình độ kỹ, mỹ thuật; trao đổi nhân lực, tìm kiếm, mở rộng thị trường, xúc tiến hợp tác đào tạo, hướng tới mục tiêu xuất, nhập khẩu các sản phẩm...

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tặng bằng khen cho một số tập thể, cá nhân Hội SVC Việt nam đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua năm 2023.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng trao tặng bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho Hội SVC Việt Nam

tm-img-alt
tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũngtrao bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc 2023

tm-img-alt

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi lễ kỷ niệm

Xem Thêm

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.