Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/05/2024 11:43 (GMT+7)

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng VNCOLD nhân kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã kỷ niệm 20 năm thành lập và tổ chức Đại hội lần V (nhiệm kỳ 2024-2029). TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA đã đến dự và chúc mừng.

tm-img-alt

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, TS. Hoàng Văn Thắng - Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam đã cùng các đại biểu đã ôn lại những thành tựu đạt được trong suốt chặng đường 20 năm qua, những khó khăn, thách thức và đặt ra mục tiêu trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những đóp góp, cống hiến to lớn, những kết quả đáng tự hào của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, nhà quản lý và các hội viên của Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam. Theo TSKH Phan Xuân Dũng, qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam đã tập hợp được đông đảo các nhà khoa học, các cán bộ, kỹ sư trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều công trình đã để lại dấu ấn lớn của Hội như Hồ Cửa Đại, Tả Trạch, Ngàn Tươi – Cẩm Trang, các công trình trọng điểm quốc gia như Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát …

tm-img-alt

TSKH Phan Xuân Dũng  - Chủ tịch VUSTA phát biểu tại lễ kỷ niệm

Hoạt động của Hội đã không ngừng đổi mới cả về chiều rộng và chiều sâu, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập…. Nhiều năm qua, Hội đã tham gia tư vấn, phản biện, đóng góp ý kiến cho nhiều Luật và văn bản hướng dẫn luật có liên quan, như: Luật Tài nguyên nước (2012, 2023), Luật Phòng chống thiên tai (2013), Luật Thủy lợi (2017)…

Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam ngày càng tập hợp đông đảo các nhà khoa học, thu hút cán bộ trẻ tâm huyết, có năng lực tham gia. Với chức năng là tổ chức hội chuyên ngành kỹ thuật, Hội cần làm tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, có các kiến nghị hữu ích cho các cơ quan, tổ chức liên quan đối với các vấn đề trong phạm vi hoạt động; làm tốt tư cách thành viên của Hội đập lớn thế giới (ICOLD), giữ vững vị thế, uy tín và thương hiệu trên diễn đàn quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội cần tham gia tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ, công tác giáo dục - đào tạo; tư vấn chuyển giao áp dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học - công nghệ mới vào sản xuất, quản lý, phổ biến khoa học - công nghệ trong quản lý an toàn đập (trọng tâm bảo trì đập và vận hành đập); tiếp tục tập hợp hội viên để mở rộng phạm vi hoạt động nhất là trong lĩnh vực thủy điện nhỏ, thủy điện tích năng, năng lượng tái tạo và tích trữ năng lượng.

Theo Chủ tịch Phan Xuân Dũng, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 8 khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. Chính vì mục tiêu đó, trong nhiệm kỳ V tới, hoạt động của Hội cần tiếp tục có sự đột phá, lựa chọn những việc trọng tâm để đẩy mạnh nhằm bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Phát biểu chúc mừng Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam, Tiến sĩ Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá cao hoạt động của Hội, trong những năm qua với sự hợp tác và phối hợp trên nhiều phương diện, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam cũng đã góp phần vào sự phát triển chung Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Trong thời gian tới, còn rất nhiều khó khăn và thách thức, những vấn đề mang tính thời sự, an ninh nguồn nước, mong rằng Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam sẽ luôn phát huy được vai trò của mình, tiếp tục tạo niềm tin cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch VUSTA Phan Xuan Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc.

tm-img-alt

Chủ tịch VUSTA Phan Xuan Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho VNCOLD

Tiếp sau lễ kỉ niệm, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kì 2024-2029. Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam gồm 102 thành viên. TS. Hoàng Văn Thắng được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.

Xem Thêm

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.
Liên hiệp Hội Bình Định đẩy mạnh các mặt hoạt động trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn cũng như công tác củng cố tổ chức, thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Trang tin Vusta.vn đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội về những kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội trong nửa đầu năm 2024.
Vĩnh Long: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm
Chiều 5/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng - kỳ họp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 để sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm và thảo luận kế hoạch 06 tháng cuối năm 2024.
LHH Bắc Ninh chú trọng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra
Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh (Liên hiệp Hội) luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác kiểm tra; bám sát sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.