Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 09/04/2024 17:31 (GMT+7)

Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Hội nghị Cơ học toàn quốc

Nhân dịp 45 năm thành lập Viện Cơ học, Viện Cơ học phối hợp với Viện Vật lý và Hội Cơ học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Cơ học toàn quốc vào ngày 9/4 tại Hà Nội. TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA đã đến dự và chúc mừng hội nghị.

Hội nghị Cơ học toàn quốc được tổ chức thường kỳ 5 năm, là diễn đàn của đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu và ứng dụng cơ học vào các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nhằm mục đích trao đổi, thảo luận và trình bày các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tế trong lĩnh vực cơ học. Đặc biệt, thông qua hội nghị sẽ lựa chọn những bài báo chất lượng cao và thông qua quá trình bình duyệt nghiêm ngặt trước khi bài báo được đăng trên một số tạp chí ISI uy tín.

tm-img-alt

Chủ tịch Phan Xuân Dũng phát biểu

Tại hội nghị, 7 tiểu ban đã thực hiện báo cáo khoa học tập trung vào các lĩnh vực: Lịch sử Cơ học; Cơ học tính toán; Động lực học phi tuyến, chaos và ngẫu nhiên; Động lực học và điều khiển hệ nhiều vật; Động lực học và điều khiển công trình; Nhận dạng hệ cơ học, chẩn đoán kỹ thuật và thực nghiệm; Cơ học vật rắn biến dạng; Cơ học vật liệu và kết cấu composite; Động lực học sông - biển; Cơ học thủy khí công nghiệp và môi trường; Cơ học nano/micro, đa tỷ lệ; Cơ điện tử; Cơ học máy và Robot; Cơ học đất, đá và môi trường rời; Vật lý tính toán, mô phỏng và mô hình hóa.

Phát biểu tại hội nghị, TSKH Phan Xuân Dũng đã gửi những chúc tốt đẹp nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Viện Cơ học và chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đánh giá cao những thành tựu khoa học và công nghệ của Viện Cơ học trong những năm vừa qua. Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhận định, Viện Cơ học là một trong những đơn vị có bề dày hoạt động, những đóng góp của Viện đã góp phần phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của nước nhà, khẳng định vai trò của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong hệ thống VUSTA; Hội nghị đã góp phần làm rõ những đặc trưng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề liên quan đến cơ học, xác định các đặc điểm của cơ học hiện đại, phương hướng nghiên cứu, ứng dụng triển khai và đào tạo nhân lực cho ngành cơ học phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch Phan Xuân Dũng và Chủ tịch Hội Cơ Học Việt Nam Nguyễn Tiến Khiêm trao giải Tài năng cơ học trẻ Nguyễn Văn Đạo cho 2 tác giả đạt giải 

Cũng trong khuôn khổ của hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA  và GS. TSKH. Nguyễn Tiến Khiêm, Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam đã trao Giải thưởng Tài năng cơ học trẻ Nguyễn Văn Đạo cho 02 tác giả là các nhà khoa học trẻ tuổi dưới 40 có những kết quả đặc sắc được quốc tế công nhận.

Giải thưởng mang tên GS.VS Nguyễn Văn Đạo, nhà Cơ học lỗi lạc của Việt Nam. Ông là Chủ tịch đầu tiên của Hội Cơ học Việt Nam và cũng là Giám đốc đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi ông mất, Hội Cơ học Việt Nam đã thành lập quỹ Nguyễn Văn Đạo để tặng thưởng cho những nhà cơ học trẻ tài năng, có đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và đã trở thành giải thưởng có uy tín và danh giá nhất của ngành Cơ học hiện nay.

Xem Thêm

Quảng Trị: Gặp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) và Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Thường trực Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức Gặp mặt thân mật các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.