Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 15/05/2023 08:27 (GMT+7)

Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét

Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét đặc biệt ấn tượng và đánh giá cao những thành tựu trong công cuộc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh của Việt Nam thời gian qua, trong đó có sự đóng góp nỗ lực của dự án do VUSTA triển khai.

Đó là phát biểu của Bà Bience Gawanas, Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ toàn cầu trong buổi thăm và làm việc tại trụ sở Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) sáng ngày 12/5/2023.

tm-img-alt

Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp bà Bience Gawanas Phó Chủ tịch và Đoàn đại biểu Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu tại trụ sở VUSTA

Trước đó, từ ngày 08-12/5/2023, Việt Nam đã vinh dự trở thành quốc gia đăng cai Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu, với sự hiện diện của Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam, Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu, đại diện lãnh đạo bộ/ngành nhiều quốc gia trên Thế giới để bàn về những quyết sách quan trọng của Quỹ Toàn cầu, đồng thời đây cũng là cơ hội để lãnh đạo Quỹ Toàn cầu và các quốc gia trên Thế giới được trực tiếp hiểu thêm về những thành quả trong hoạt động chống lao, HIV và sốt rét tại Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình nghị sự tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu do Bà Bience Gawanas, Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại trụ sở VUSTA.

Tiếp Đoàn đến chào xã giao, TSKH Phan Xuân Dũng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đánh giá cao và tri ân sự hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu cho Việt Nam trong công tác ngăn chặn và đẩy lùi ba bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét trong nhiều năm qua và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa VUSTA với Quỹ Toàn cầu sẽ tiếp tục được duy trì tốt đẹp như 12 năm vừa qua. Nhân dịp này Ông chúc mừng Bà Bience Gawanas vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ Toàn cầu tại phiên họp lần thứ 49 của Quỹ tổ chức tại Việt Nam.

tm-img-alt

Bà Bience Gawanas Phó Chủ tịch Quỹ Toàn cầu và các thành viên Đoàn Hội đồng Quỹ Toàn cầu đánh giá cao VUSTA với vai trò là một đối tác của Quỹ Toàn cầu từ năm 2011 đến nay, đã góp phần tích cực cùng với nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống và tiến tới chấm dứt dịch HIV/AIDS ở Việt Nam. Bà kỳ vọng trong chuyến công tác này tại Việt Nam sẽ hiểu được về tình hình triển khai chương trình của Quỹ Toàn cầu, học hỏi được nhiều mô hình sáng tạo và thành công để chia sẻ với các quốc gia khác.

Cùng ngày, Đoàn đã có cuộc hội đàm trao đổi với Ban Quản lý Dự án của VUSTA về những kết quả đạt được trong thời gian qua, những bài học kinh nghiệm và phương hướng triển khai chương trình trong thời gian tới. Tại cuộc hội đàm, PGS. TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Giám đốc Dự án VUSTA đề nghị Quỹ Toàn cầu cũng như Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ và giúp đỡ VUSTA và các đối tác của Quỹ Toàn cầu tiếp tục duy trì và phát huy các thành quả đạt được, không ngừng đổi mới để góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS, lao và loại trừ sốt rét.

Các thành viên đoàn đại biểu Quỹ Toàn cầu đã đặt ra nhiều câu hỏi trao đổi kinh nghiệm về phương thức triển khai dự án của VUSTA, vai trò của VUSTA trong việc hỗ trợ, điều phối các tổ chức trực thuộc tham gia triển khai dự án, việc tổ chức tham vấn cộng đồng và phản hồi chính sách, công tác hỗ trợ và tư vấn pháp lý cho đối tượng đích của dự án và sự phối hợp giữa dự án với các đối tác khác. Đoàn công tác đánh giá cao những sáng kiến, mô hình can thiệp dựa trên bằng chứng từ kết quả nghiên cứu khoa học và dữ liệu thực chứng đã được triển khai, liên tục cải tiến, hoàn thiện, nhằm sử dụng có quả nguồn lực Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ, đồng thời khẳng định ý nghĩa quan trọng của hợp tác và bổ trợ của các bên gồm Chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng trong nỗ lực chấm dứt dịch HIV/AIDS và duy trì tính bền vững của chương trình.

tm-img-alt

PGS. TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì cuộc họp trao đổi về kết quả của dự án VUSTA với Đoàn của Quỹ Toàn cầu

tm-img-alt

Quang cảnh cuộc họp

Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là cơ chế tài chính đa phương (do tự nguyện đóng góp của các quốc gia, tổ chức tư nhân, quỹ từ thiện, doanh nghiệp...) nhằm mục tiêu chấm dứt 3 bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét. Nguồn viện trợ từ Quỹ Toàn cầu trở thành một trong những nguồn viện trợ quan trọng cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Quỹ Toàn cầu đóng góp to lớn vào những kết quả và thành tựu mà công tác Phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đạt được.

tm-img-alt

Đoàn Hội đồng Quỹ Toàn cầu chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Phan Xuân Dũng tại sảnh Tòa nhà VUSTA

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.