Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 15/05/2023 08:27 (GMT+7)

Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét

Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét đặc biệt ấn tượng và đánh giá cao những thành tựu trong công cuộc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh của Việt Nam thời gian qua, trong đó có sự đóng góp nỗ lực của dự án do VUSTA triển khai.

Đó là phát biểu của Bà Bience Gawanas, Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ toàn cầu trong buổi thăm và làm việc tại trụ sở Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) sáng ngày 12/5/2023.

tm-img-alt

Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp bà Bience Gawanas Phó Chủ tịch và Đoàn đại biểu Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu tại trụ sở VUSTA

Trước đó, từ ngày 08-12/5/2023, Việt Nam đã vinh dự trở thành quốc gia đăng cai Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu, với sự hiện diện của Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam, Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu, đại diện lãnh đạo bộ/ngành nhiều quốc gia trên Thế giới để bàn về những quyết sách quan trọng của Quỹ Toàn cầu, đồng thời đây cũng là cơ hội để lãnh đạo Quỹ Toàn cầu và các quốc gia trên Thế giới được trực tiếp hiểu thêm về những thành quả trong hoạt động chống lao, HIV và sốt rét tại Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình nghị sự tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu do Bà Bience Gawanas, Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại trụ sở VUSTA.

Tiếp Đoàn đến chào xã giao, TSKH Phan Xuân Dũng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đánh giá cao và tri ân sự hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu cho Việt Nam trong công tác ngăn chặn và đẩy lùi ba bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét trong nhiều năm qua và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa VUSTA với Quỹ Toàn cầu sẽ tiếp tục được duy trì tốt đẹp như 12 năm vừa qua. Nhân dịp này Ông chúc mừng Bà Bience Gawanas vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ Toàn cầu tại phiên họp lần thứ 49 của Quỹ tổ chức tại Việt Nam.

tm-img-alt

Bà Bience Gawanas Phó Chủ tịch Quỹ Toàn cầu và các thành viên Đoàn Hội đồng Quỹ Toàn cầu đánh giá cao VUSTA với vai trò là một đối tác của Quỹ Toàn cầu từ năm 2011 đến nay, đã góp phần tích cực cùng với nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống và tiến tới chấm dứt dịch HIV/AIDS ở Việt Nam. Bà kỳ vọng trong chuyến công tác này tại Việt Nam sẽ hiểu được về tình hình triển khai chương trình của Quỹ Toàn cầu, học hỏi được nhiều mô hình sáng tạo và thành công để chia sẻ với các quốc gia khác.

Cùng ngày, Đoàn đã có cuộc hội đàm trao đổi với Ban Quản lý Dự án của VUSTA về những kết quả đạt được trong thời gian qua, những bài học kinh nghiệm và phương hướng triển khai chương trình trong thời gian tới. Tại cuộc hội đàm, PGS. TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Giám đốc Dự án VUSTA đề nghị Quỹ Toàn cầu cũng như Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ và giúp đỡ VUSTA và các đối tác của Quỹ Toàn cầu tiếp tục duy trì và phát huy các thành quả đạt được, không ngừng đổi mới để góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS, lao và loại trừ sốt rét.

Các thành viên đoàn đại biểu Quỹ Toàn cầu đã đặt ra nhiều câu hỏi trao đổi kinh nghiệm về phương thức triển khai dự án của VUSTA, vai trò của VUSTA trong việc hỗ trợ, điều phối các tổ chức trực thuộc tham gia triển khai dự án, việc tổ chức tham vấn cộng đồng và phản hồi chính sách, công tác hỗ trợ và tư vấn pháp lý cho đối tượng đích của dự án và sự phối hợp giữa dự án với các đối tác khác. Đoàn công tác đánh giá cao những sáng kiến, mô hình can thiệp dựa trên bằng chứng từ kết quả nghiên cứu khoa học và dữ liệu thực chứng đã được triển khai, liên tục cải tiến, hoàn thiện, nhằm sử dụng có quả nguồn lực Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ, đồng thời khẳng định ý nghĩa quan trọng của hợp tác và bổ trợ của các bên gồm Chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng trong nỗ lực chấm dứt dịch HIV/AIDS và duy trì tính bền vững của chương trình.

tm-img-alt

PGS. TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì cuộc họp trao đổi về kết quả của dự án VUSTA với Đoàn của Quỹ Toàn cầu

tm-img-alt

Quang cảnh cuộc họp

Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là cơ chế tài chính đa phương (do tự nguyện đóng góp của các quốc gia, tổ chức tư nhân, quỹ từ thiện, doanh nghiệp...) nhằm mục tiêu chấm dứt 3 bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét. Nguồn viện trợ từ Quỹ Toàn cầu trở thành một trong những nguồn viện trợ quan trọng cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Quỹ Toàn cầu đóng góp to lớn vào những kết quả và thành tựu mà công tác Phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đạt được.

tm-img-alt

Đoàn Hội đồng Quỹ Toàn cầu chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Phan Xuân Dũng tại sảnh Tòa nhà VUSTA

Xem Thêm

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC THẾ GIỚI (ISC)
Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là một thành viên của Hội đồng Khoa học Thế giới (ISC). VUSTA xin thông báo với các hội thành viên và các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc về các hoạt động của ISC trong thời gian tới.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).