Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/09/2020 18:01 (GMT+7)

Chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển của Hội Tự động hóa Việt Nam

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) tiền thân là Hội Khoa học Công nghệ tự động Việt Nam, được thành lập năm 1994. Đây là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các cá nhân và tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa (TĐH).

Ông Nguyễn Quân – Chủ tịch VAA phát biểu tại Đại hội lần VI của Hội

Sau hơn 25 năm hoạt động, VAA đã có hàng nghìn hội viên trải đều trên khắp cả nước và hầu khắp các ngành kinh tế của đất nước. Họ là các cá nhân trí thức KHCN Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, các tổ chức KHCN và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực TĐH. Tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng,… Hội đều có các hội thành viên.

Ngoài ra, hội còn có các Hội chuyên ngành, các trung tâm khoa học công nghệ và các trường đào tạo nguồn nhân lực. Với đội ngũ trí thức khoa học công nghệ này, và với chức năng nhiệm vụ của mình, Hội TĐH Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động có ý nghĩa trên nhiều phương diện:

Công tác phản biện xã hội

Là một hội chuyên môn/nghề nghiệp, VAA đã có nhiều đóng góp ý kiến cho Dự thảo các văn bản pháp quy của Nhà nước: góp ý Dự thảo Luật chuyển giao công nghệ với Quốc hội và Bộ Khoa học và Công nghệ, đóng góp ý kiến vào các quy định, quy chế liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp. Kiến nghị sửa đổi Luật Dạy nghề hoặc xây dựng luật về Hội/ Hiệp hội nghề nghiệp để làm rõ vai trò của các hội nghề nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và sử dụng cán bộ kỹ thuật trong nền kinh tế.

Tích cực tham gia đóng góp các dự thảo luật của Liên Hiệp hội như luật Hiệp hội; tham gia đánh giá các đề tài dự án của Hội viên; tham gia vào Ban giám khảo cuộc thi Sáng tạo Việt...

Hoạt động Xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp

Tổ chức đoàn XTTM tại thị trường Hàn Quốc, tháng 10/2016: Tháng 12/2017 Hội tiếp đoàn và tọa đàm với các Hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, phối hợp với Trung tâm Hợp tác ASEAN – HÀN QUỐC (AKC) tổ chức: “Diễn đàn giao thương Việt Nam - Hàn Quốc về xúc tiến đầu tư phát triển ngành công nghiệp Robot”.

Tháng 3/2018 Tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Lễ động thổ xây dựng Viện khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) và Diễn đàn tăng cường mối quan hệ đối tác kinh doanh toàn cầu với chủ đề: “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”. Chuẩn bị tham gia Diễn đàn của VKIST về công nghiệp 4.0 vào cuối tháng 8/2018. Tổ chức đoàn tham dự Triển lãm về Robot (RobotWorld) và tham gia báo cáo tham luận tại diễn đàn Korea – Asean Robot Forum, từ ngày 10-11/2019 do Trung tâm Hợp tác ASEAN – Hàn Quốc (AKC) tổ chức.

Hoạt động đối ngoại, hợp tác với các hội bạn, các tổ chức trong nước và quốc tế

VAA luôn duy trì mối quan hệ với các Bộ, Ngành, các đơn vị có liên quan như: Bộ KH&CN; Bộ Công thương; Liên hiêp các Hội KH&KT Việt Nam; Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam; Cục xúc tiến thương mại; Hội Rô bốt; Hội Doanh nghiệp Cơ khí; Bộ môn Tự động hóa (Viện Điện, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội); Bộ Môn Tự động hóa (Trường ĐH Giao thông vận tải); ĐH Quốc Gia TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM… và các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động theo chuyên ngành của Hội.

VAA là Hội duy nhất trong các hội chuyên môn/hiệp hội nghề nghiệp tại Việt Nam trực thuộc đồng thời cả 2 tổ chức VUSTA và VCCI. Hội thường xuyên tham gia các hoạt động của 2 tổ chức này, như cử lãnh đạo Hội tham gia vào BCH của VUSTA, tham gia các hội thảo, triển lãm, đón tiếp đoàn XTTM của các nước đến thăm và làm việc.

VAA Tham dự đầy đủ các sự kiện như Triển lãm/Hội thảo chuyên ngành của các doanh nghiệp là Hội viên của Hội cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa. VAA còn bảo trợ các Hội chợ, Triển lãm thiết bị máy móc công nghệ, bảo trợ và tham gia tổ chức các hội thảo chuyên ngành.

 Là một Hội nghề nghiệp trong lĩnh vựcTĐH, hàng năm VAA được các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp Việt Nam, Thái Lan, Singapore... mời bảo trợ cho các Hội chợ Triển lãm thiết bị, máy móc, công nghệ về tự động hóa và các lĩnh vực có liên quan như Triển lãm Điện và TĐH (E&A), MTA, Vietnam Manufacturing Expo, Metalex Vietnam.... Ký Biên bản ghi nhớ/Thỏa thuận hợp tác (MOU) với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước: VAA rất tích cực trong việc hợp tác với các Hội/Hiệp hội nghề nghiệp, với các tập đoàn lớn trong và ngoài, nhiều MOU đã được ký kết.

Hoạt động khoa học công nghệ

Bắt đầu từ năm 2011, VAA đã chủ trì tổ chức Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA để đáp ứng sự mong muốn có một diễn đàn khoa học chuyên ngành chất lượng và đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ nói riêng và phát triển đất nước nói chung, nhất là trong thời kỳ mới của đất nước. Hội nghị được tổ chức hai năm một lần.

Trong nhiệm kỳ IV, VAA tiếp tục tổ chức 3 kỳ hội nghị. Điểm khác biệt của VCCA 2015, VCCA 2017 và VCCA 2019 so với 2 kỳ hội nghị trước là quy mô tổ chức lớn hơn, đa dạng hơn với các sự kiện song hành là Diễn đàn doanh nghiệp và Triển lãm, nhằm mục tiêu là sự kiện kết nối ba Nhà: Nhà quản lý - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Để thúc đẩy hoạt động hội hiệu quả, VAA thành lập Tạp chí Tự động hóa ngày nay và đến nay đã xuất bản được 20 năm. Để kịp thời phổ biến các công trình nghiên cứu, các báo cáo chuyên sâu trong lĩnh vực TĐH, Tạp chí đã xuất bản Chuyên san Điều khiển và Tự động hóa. Chuyên san được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận tính điểm cao cho các bài báo khoa học được đăng tải.

Các đại biểu tham dự đại hội lần thứ V Hội Tự động hóa Việt Nam

Ngoài các hoạt động trên, trong nhiệm kỳ IV, Hội Tự động hóa Việt Nam còn triển khai các hoạt động: Khởi động đề án cấp chứng chỉ nghề nghiệp; Năm 2018, VAA lần đầu tiên có sáng kiến xét trao Giải "BestPaper" cho bài báo đăng trên chuyên san. Đây sẽ là giải thưởng thường niên. Giải thưởng không chỉ là vinh dự của nhóm tác giả mà còn thể hiện sự quyết tâm của VAA, Ban Biên tập chuyên san trong việc tôn vinh các nhà khoa học, nâng  tầm chất lượng, vị thế của một ấn phẩm khoa học có vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tháng 5 năm 2019, Lễ trao giải Best Paper đã được tổ chức trang trọng tại HàNội.

Tháng 10 năm 2019, VAA phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn cấp Quốc gia về chuyển đổi số - Industry 4.0 Summit với chuyên đề “Chuyển đổi số ngành sản xuất hướng tới sản xuất thông minh”. Đây là chuyên đề trọng tâm của diễn đàn và thu hút sự quan tâm củarất nhiều người.

Một nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ IV là cải tổ, phát triển Tạp chí Tự động hóa ngày nay và điều đáng mừng là ngày 14/6/2019, Đề án Tạp chí điện tử đã được Bộ Thông tin - Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương phê duyệt và cấp Giấy phép hoạt động số 244/GP-BTTTT.

Hội TĐH VN đã tham gia tư vấn cho TP Bến Tre triển khai Dự án thí điểm đầu tiên về công nghệ IoT trong chiếu sáng thông minh. Dự án đã được khánh thành vào ngày 18 tháng 7 năm 2020. Đây là TP đầu tiên trong cả nước có một hệ thống chiếu sáng thông minh sử dụng công nghệ Led ở thế hệ mới và ứng dụng công nghệ IoT, bước khởi đầu cho cuộcCMCN lần thứ 4 của các địa phương trong cả nước.

Các cán bộ của Tạp chí Tự động hóa ngày nay nhận khen thưởng của Hội VAA.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Tự động hóa Việt Nam cần tiếp tục duy trì và phát huy các thành quả đạt được của các nhiệm kỳ trước đồng thời xây dựng các chương trình và mục tiêu hành động mới đáp ứng các yêu cầu cấp bách của Quốc gia và xã hội, các hoạt động và mục tiêu chính bao gồm:

Về công tác tổ chức và phát triển hội viên, VAA sẽ  kiện toàn hoạt động của các Ban và Văn phòng Hội theo hướng chuyên nghiệp hóa, có chương trình hành động và mục tiêu cụ thểp; Tích cực phát triển các Hội viên cá nhân và tập thể, xây dựng hệ thống thông tin các Hội viên (cơ sở dữ liệu Hội viên); Tăng cường kết nối và tương tác với các Hội Tự động hóa địa phương; Phát hành thẻ hội viên tích hợp, thống nhất toàn quốc; Lập danh sách các tổ chức, hội, hiệp hội, viện, trường và các chuyên gia trong và ngoài nước để liên kết, hợp tác;

VAA tiếp tục tăng cường hoạt động có hiệu quả của Ban Doanh nghiệp - Xúc tiến thương mại: Kết nối tương tác giữa hội và các doanh nghiệp hội viên tập thể; Hỗ trợ, tham gia các sự kiện, tháo gỡ khó khăn và phổ biến ứng dụng các kết quả nghiên cứu Khoa học (NCKH) cũng như công nghệ mới cho các doanh nghiệp Tự động hóa; Tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động NCKHc, xây dựng đề tài và phát triển các doanh nghiệp KHCN; Liên kết, hợp tác, thực hiện các Hợp đồng kinh tế - NCKH với các tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp; Tổ chức các sự kiện, diễn đàn doanh nghiệp, hội thảo với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tăng cường hợp tác Quốc tế và phát triển thị trường;

Tăng cường hoạt động trong lĩnh vực KHCN - Đào tạo như: Tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tham gia liên kết với các hội, hiệp hội, viện, trường và các nhà nghiên cứu trong công tác NCKH, thực hiện các dự án, đề tài về KHCN - Tự động hóa; Tổ chức các sự kiện, hội nghị khoa học, hội thảo chuyên đề theo kế hoạch và theo yêu cầu của các Tổ chức, doanh nghiệp; Xây dựng lộ trình, giáo trình đào tạo lý thuyết và thực hành tiến tới việc cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ kỹ sư Tự động hóa.

 Ngoài ra. VAA sẽ  đẩy mạnh hoạt động Thông tin - Truyền thông, hoàn thiện và phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa Tạp chí Tự động hóa ngày nay và Chuyên san của Hội; Phát triển Tạp chí điện tử, cổng thông tin điện tử và website của hội; Tăng cường quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của Hội Tự động hóa Việt Nam trong cuộc CMCN lần thứ 4.

PV.

Xem Thêm

Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập nâng cao chất lượng các ấn bản tiếng Anh
Việc nâng cấp toàn diện Tạp chí Việt Nam Hội nhập phiên bản tiếng Anh bao gồm cả ấn phẩm tạp chí in và tạp chí điện tử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thông tin đối ngoại; góp phần quảng bá hình ảnh, chính sách và pháp luật Việt Nam, đồng thời tạo dựng cầu nối tri thức học thuật bền vững với cộng đồng quốc tế.
Vĩnh Long: Đổi mới công tác phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ
Ngày 17/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học "Giải pháp phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ hiệu quả"; ông Hồ Trọng Tâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Thầy thuốc Nhân dân, TS.BS. Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ThS. Trần Văn Út Tám, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đồng chủ trì hội thảo.
Lâm Đồng: Tìm giải pháp phát triển bền vững ngành hàng hồ tiêu
Sáng ngày 17/7, tại UBND xã Đức An, tỉnh Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam và UBND xã Đức An tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng hồ tiêu”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông
Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã từng bước khẳng định vị thế là một trong những tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động hiệu quả trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách, tập hợp trí thức, phổ biến kiến thức và hợp tác quốc tế.
Đồng chí Hồ Đình Lưỡng được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Thọ
Ngày 17/7/2026, tại Trường Đại học Hùng Vương, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được tổ chức với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới; đồng chí Hồ Đình Lưỡng được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ.
GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự Đại hội Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam lần thứ V
Sáng 18/7, tại Hà Nội, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2020-2026, xác định phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và kiện toàn tổ chức lãnh đạo của Hội.

Tin mới

Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập nâng cao chất lượng các ấn bản tiếng Anh
Việc nâng cấp toàn diện Tạp chí Việt Nam Hội nhập phiên bản tiếng Anh bao gồm cả ấn phẩm tạp chí in và tạp chí điện tử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thông tin đối ngoại; góp phần quảng bá hình ảnh, chính sách và pháp luật Việt Nam, đồng thời tạo dựng cầu nối tri thức học thuật bền vững với cộng đồng quốc tế.
Vĩnh Long: Đổi mới công tác phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ
Ngày 17/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học "Giải pháp phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ hiệu quả"; ông Hồ Trọng Tâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Thầy thuốc Nhân dân, TS.BS. Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ThS. Trần Văn Út Tám, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đồng chủ trì hội thảo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông
Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã từng bước khẳng định vị thế là một trong những tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động hiệu quả trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách, tập hợp trí thức, phổ biến kiến thức và hợp tác quốc tế.