Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/09/2020 18:01 (GMT+7)

Chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển của Hội Tự động hóa Việt Nam

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) tiền thân là Hội Khoa học Công nghệ tự động Việt Nam, được thành lập năm 1994. Đây là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các cá nhân và tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa (TĐH).

Ông Nguyễn Quân – Chủ tịch VAA phát biểu tại Đại hội lần VI của Hội

Sau hơn 25 năm hoạt động, VAA đã có hàng nghìn hội viên trải đều trên khắp cả nước và hầu khắp các ngành kinh tế của đất nước. Họ là các cá nhân trí thức KHCN Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, các tổ chức KHCN và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực TĐH. Tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng,… Hội đều có các hội thành viên.

Ngoài ra, hội còn có các Hội chuyên ngành, các trung tâm khoa học công nghệ và các trường đào tạo nguồn nhân lực. Với đội ngũ trí thức khoa học công nghệ này, và với chức năng nhiệm vụ của mình, Hội TĐH Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động có ý nghĩa trên nhiều phương diện:

Công tác phản biện xã hội

Là một hội chuyên môn/nghề nghiệp, VAA đã có nhiều đóng góp ý kiến cho Dự thảo các văn bản pháp quy của Nhà nước: góp ý Dự thảo Luật chuyển giao công nghệ với Quốc hội và Bộ Khoa học và Công nghệ, đóng góp ý kiến vào các quy định, quy chế liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp. Kiến nghị sửa đổi Luật Dạy nghề hoặc xây dựng luật về Hội/ Hiệp hội nghề nghiệp để làm rõ vai trò của các hội nghề nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và sử dụng cán bộ kỹ thuật trong nền kinh tế.

Tích cực tham gia đóng góp các dự thảo luật của Liên Hiệp hội như luật Hiệp hội; tham gia đánh giá các đề tài dự án của Hội viên; tham gia vào Ban giám khảo cuộc thi Sáng tạo Việt...

Hoạt động Xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp

Tổ chức đoàn XTTM tại thị trường Hàn Quốc, tháng 10/2016: Tháng 12/2017 Hội tiếp đoàn và tọa đàm với các Hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, phối hợp với Trung tâm Hợp tác ASEAN – HÀN QUỐC (AKC) tổ chức: “Diễn đàn giao thương Việt Nam - Hàn Quốc về xúc tiến đầu tư phát triển ngành công nghiệp Robot”.

Tháng 3/2018 Tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Lễ động thổ xây dựng Viện khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) và Diễn đàn tăng cường mối quan hệ đối tác kinh doanh toàn cầu với chủ đề: “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”. Chuẩn bị tham gia Diễn đàn của VKIST về công nghiệp 4.0 vào cuối tháng 8/2018. Tổ chức đoàn tham dự Triển lãm về Robot (RobotWorld) và tham gia báo cáo tham luận tại diễn đàn Korea – Asean Robot Forum, từ ngày 10-11/2019 do Trung tâm Hợp tác ASEAN – Hàn Quốc (AKC) tổ chức.

Hoạt động đối ngoại, hợp tác với các hội bạn, các tổ chức trong nước và quốc tế

VAA luôn duy trì mối quan hệ với các Bộ, Ngành, các đơn vị có liên quan như: Bộ KH&CN; Bộ Công thương; Liên hiêp các Hội KH&KT Việt Nam; Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam; Cục xúc tiến thương mại; Hội Rô bốt; Hội Doanh nghiệp Cơ khí; Bộ môn Tự động hóa (Viện Điện, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội); Bộ Môn Tự động hóa (Trường ĐH Giao thông vận tải); ĐH Quốc Gia TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM… và các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động theo chuyên ngành của Hội.

VAA là Hội duy nhất trong các hội chuyên môn/hiệp hội nghề nghiệp tại Việt Nam trực thuộc đồng thời cả 2 tổ chức VUSTA và VCCI. Hội thường xuyên tham gia các hoạt động của 2 tổ chức này, như cử lãnh đạo Hội tham gia vào BCH của VUSTA, tham gia các hội thảo, triển lãm, đón tiếp đoàn XTTM của các nước đến thăm và làm việc.

VAA Tham dự đầy đủ các sự kiện như Triển lãm/Hội thảo chuyên ngành của các doanh nghiệp là Hội viên của Hội cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa. VAA còn bảo trợ các Hội chợ, Triển lãm thiết bị máy móc công nghệ, bảo trợ và tham gia tổ chức các hội thảo chuyên ngành.

 Là một Hội nghề nghiệp trong lĩnh vựcTĐH, hàng năm VAA được các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp Việt Nam, Thái Lan, Singapore... mời bảo trợ cho các Hội chợ Triển lãm thiết bị, máy móc, công nghệ về tự động hóa và các lĩnh vực có liên quan như Triển lãm Điện và TĐH (E&A), MTA, Vietnam Manufacturing Expo, Metalex Vietnam.... Ký Biên bản ghi nhớ/Thỏa thuận hợp tác (MOU) với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước: VAA rất tích cực trong việc hợp tác với các Hội/Hiệp hội nghề nghiệp, với các tập đoàn lớn trong và ngoài, nhiều MOU đã được ký kết.

Hoạt động khoa học công nghệ

Bắt đầu từ năm 2011, VAA đã chủ trì tổ chức Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA để đáp ứng sự mong muốn có một diễn đàn khoa học chuyên ngành chất lượng và đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ nói riêng và phát triển đất nước nói chung, nhất là trong thời kỳ mới của đất nước. Hội nghị được tổ chức hai năm một lần.

Trong nhiệm kỳ IV, VAA tiếp tục tổ chức 3 kỳ hội nghị. Điểm khác biệt của VCCA 2015, VCCA 2017 và VCCA 2019 so với 2 kỳ hội nghị trước là quy mô tổ chức lớn hơn, đa dạng hơn với các sự kiện song hành là Diễn đàn doanh nghiệp và Triển lãm, nhằm mục tiêu là sự kiện kết nối ba Nhà: Nhà quản lý - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Để thúc đẩy hoạt động hội hiệu quả, VAA thành lập Tạp chí Tự động hóa ngày nay và đến nay đã xuất bản được 20 năm. Để kịp thời phổ biến các công trình nghiên cứu, các báo cáo chuyên sâu trong lĩnh vực TĐH, Tạp chí đã xuất bản Chuyên san Điều khiển và Tự động hóa. Chuyên san được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận tính điểm cao cho các bài báo khoa học được đăng tải.

Các đại biểu tham dự đại hội lần thứ V Hội Tự động hóa Việt Nam

Ngoài các hoạt động trên, trong nhiệm kỳ IV, Hội Tự động hóa Việt Nam còn triển khai các hoạt động: Khởi động đề án cấp chứng chỉ nghề nghiệp; Năm 2018, VAA lần đầu tiên có sáng kiến xét trao Giải "BestPaper" cho bài báo đăng trên chuyên san. Đây sẽ là giải thưởng thường niên. Giải thưởng không chỉ là vinh dự của nhóm tác giả mà còn thể hiện sự quyết tâm của VAA, Ban Biên tập chuyên san trong việc tôn vinh các nhà khoa học, nâng  tầm chất lượng, vị thế của một ấn phẩm khoa học có vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tháng 5 năm 2019, Lễ trao giải Best Paper đã được tổ chức trang trọng tại HàNội.

Tháng 10 năm 2019, VAA phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn cấp Quốc gia về chuyển đổi số - Industry 4.0 Summit với chuyên đề “Chuyển đổi số ngành sản xuất hướng tới sản xuất thông minh”. Đây là chuyên đề trọng tâm của diễn đàn và thu hút sự quan tâm củarất nhiều người.

Một nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ IV là cải tổ, phát triển Tạp chí Tự động hóa ngày nay và điều đáng mừng là ngày 14/6/2019, Đề án Tạp chí điện tử đã được Bộ Thông tin - Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương phê duyệt và cấp Giấy phép hoạt động số 244/GP-BTTTT.

Hội TĐH VN đã tham gia tư vấn cho TP Bến Tre triển khai Dự án thí điểm đầu tiên về công nghệ IoT trong chiếu sáng thông minh. Dự án đã được khánh thành vào ngày 18 tháng 7 năm 2020. Đây là TP đầu tiên trong cả nước có một hệ thống chiếu sáng thông minh sử dụng công nghệ Led ở thế hệ mới và ứng dụng công nghệ IoT, bước khởi đầu cho cuộcCMCN lần thứ 4 của các địa phương trong cả nước.

Các cán bộ của Tạp chí Tự động hóa ngày nay nhận khen thưởng của Hội VAA.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Tự động hóa Việt Nam cần tiếp tục duy trì và phát huy các thành quả đạt được của các nhiệm kỳ trước đồng thời xây dựng các chương trình và mục tiêu hành động mới đáp ứng các yêu cầu cấp bách của Quốc gia và xã hội, các hoạt động và mục tiêu chính bao gồm:

Về công tác tổ chức và phát triển hội viên, VAA sẽ  kiện toàn hoạt động của các Ban và Văn phòng Hội theo hướng chuyên nghiệp hóa, có chương trình hành động và mục tiêu cụ thểp; Tích cực phát triển các Hội viên cá nhân và tập thể, xây dựng hệ thống thông tin các Hội viên (cơ sở dữ liệu Hội viên); Tăng cường kết nối và tương tác với các Hội Tự động hóa địa phương; Phát hành thẻ hội viên tích hợp, thống nhất toàn quốc; Lập danh sách các tổ chức, hội, hiệp hội, viện, trường và các chuyên gia trong và ngoài nước để liên kết, hợp tác;

VAA tiếp tục tăng cường hoạt động có hiệu quả của Ban Doanh nghiệp - Xúc tiến thương mại: Kết nối tương tác giữa hội và các doanh nghiệp hội viên tập thể; Hỗ trợ, tham gia các sự kiện, tháo gỡ khó khăn và phổ biến ứng dụng các kết quả nghiên cứu Khoa học (NCKH) cũng như công nghệ mới cho các doanh nghiệp Tự động hóa; Tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động NCKHc, xây dựng đề tài và phát triển các doanh nghiệp KHCN; Liên kết, hợp tác, thực hiện các Hợp đồng kinh tế - NCKH với các tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp; Tổ chức các sự kiện, diễn đàn doanh nghiệp, hội thảo với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tăng cường hợp tác Quốc tế và phát triển thị trường;

Tăng cường hoạt động trong lĩnh vực KHCN - Đào tạo như: Tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tham gia liên kết với các hội, hiệp hội, viện, trường và các nhà nghiên cứu trong công tác NCKH, thực hiện các dự án, đề tài về KHCN - Tự động hóa; Tổ chức các sự kiện, hội nghị khoa học, hội thảo chuyên đề theo kế hoạch và theo yêu cầu của các Tổ chức, doanh nghiệp; Xây dựng lộ trình, giáo trình đào tạo lý thuyết và thực hành tiến tới việc cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ kỹ sư Tự động hóa.

 Ngoài ra. VAA sẽ  đẩy mạnh hoạt động Thông tin - Truyền thông, hoàn thiện và phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa Tạp chí Tự động hóa ngày nay và Chuyên san của Hội; Phát triển Tạp chí điện tử, cổng thông tin điện tử và website của hội; Tăng cường quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của Hội Tự động hóa Việt Nam trong cuộc CMCN lần thứ 4.

PV.

Xem Thêm

Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Long: Hội nghị về kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)
Sáng 18/8, tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) đã phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Miền Tây tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công cụ trí tuệ nhân tạo hiệu quả, an toàn”.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tin mới

Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.