Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 22/08/2023 09:24 (GMT+7)

Cần Thơ: Liên hiệp Hội ra mắt Câu lạc bộ Hợp tác quốc tế

Chiều ngày 18-8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Cần Thơ phối hợp Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Hợp tác quốc tế.

Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Sở Nội vụ, Ngoại vụ, các hội thành viên Liên hiệp Hội, các Viện, Trường Đại học, Hội Hữu nghị Việt Nam với các nước tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp Hội các tỉnh thuộc Cụm thi đua số 9 (Liên hiệp Hội Việt Nam).

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Cần Thơ - Trần Ngọc Nguyên (Thứ hai từ trái sang) trao Quyết định thành lập CLB Hợp tác quốc tế đến Ban Chủ nhiệm CLB.

Câu lạc bộ Hợp tác quốc tế là tổ chức tự nguyện, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ; được thành lập với mong muốn tạo cầu nối hiệu quả, kết nối cơ hội học tập, nghiên cứu và trao đổi thông tin; có chức năng vận động, tập hợp các nhà khoa học – công nghệ và những người quan tâm tới hoạt động hợp tác quốc tế góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hội Cần Thơ - Trần Ngọc Nguyên đã trao Quyết định thành lập Câu lạc bộ và công nhận Ban Chủ nhiệm gồm 7 thành viên, do PGS.TS Nguyễn Chí Ngôn – Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Cần Thơ làm Chủ nhiệm. Các thành viên CLB tọa đàm, thảo luận, định hình phương hướng hoạt động hợp tác quốc tế trong thời gian tới. Qua đó xác định những mục tiêu cụ thể, kế hoạch hành động và cách thức tăng cường khả năng hợp tác với các đối tác quốc tế. Theo đó, 3 hoạt động chính Câu lạc bộ trong thời gian tới là: xây dựng chiến lược hợp tác quốc tế và sổ tay về ý tưởng hợp tác quốc tế; kết nối hội viên, kết nối với các mạng lưới hợp tác quốc tế khác trong và ngoài nước.

Hoạt động Hợp tác quốc tế là một trong những hoạt động quan trọng của Liên hiệp Hội Cần Thơ. Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã chú trọng và tăng cường phối hợp với các đơn vị và tổ chức quốc tế thực hiện các dự án, hội thảo, tập huấn kỹ thuật, như: Trung Tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenIN); Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF); Viện Mekong (Tổ chức Liên Chính phủ 6 nước tiểu vùng sông Mekong có trụ sở tại Thái Lan); Ban quản lý Dự án VUSTA – Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS của Liên hiệp Hội Việt Nam…

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)
Hội nghị giữa kỳ lần thứ 22 của Liên đoàn kỹ sư ASEAN
Hội nghị đã diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 19 đến ngày 21/7 năm 2023 do Viện Kỹ sư Thái Lan (EIT) dưới sự bảo trợ của Nhà Vua Thái Lan đăng cai tổ chức. Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.