Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/04/2022 08:27 (GMT+7)

BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon

Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.

Thông qua nền tảng đối tác kinh doanh (BPP), Chính phủ Australia kêu gọi các đối tác ở Việt Nam gửi đề xuất dự án nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng cường lợi ích xã hội thông qua thị trường carbon ở Việt Nam.

tm-img-alt

Năm 2022 BPP kêu gọi đối tác thị trường carbon Việt Nam. Thông qua việc kêu gọi hợp tác này, BPP có thể hỗ trợ các doanh nghiệp và các tổ chức thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khai thác tiềm năng của mình nhằm mang lại những lợi ích xã hội không carbon cho cộng đồng Việt Nam. BPP hướng đến các dự án giảm thiểu phát thải carbon và các tổ chức đang thực hiện việc giảm bớt các rào cản gia nhập thị trường carbon và đổi mới sáng tạo. Tất cả các hợp tác nhằm trợ cộng đồng người Việt hưởng lợi từ thị trường carbon sáng tạo, bao trùm và bền vững.

Hai loại hình hợp tác có thể được hỗ trợ thông qua BPP Việt Nam gồm:

  1. Thúc đẩy thị trường carbon: các đề xuất dự án nhằm xác định thị trường hoặc các rào cản hiện có. Ví dụ các phương pháp để tăng hoặc đo lường các lợi ích xã hội phi carbon của thị trường carbon; nâng cao năng lực địa phương trong hệ thống kiểm kê và giám sát, báo cáo và xác minh carbon (MRV); và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia vào thị trường carbon của phụ nữ và các nhóm thiểu số khác.
  2. Các dự án carbon: các đề xuất dự án về thí điểm và trình diễn các mô hình thực tiễn tốt nhất trong thế hệ tín chỉ carbon đã được xác nhận. Mục tiêu này nhắm vào các dự án tạo ra giảm thiểu carbon theo các phương pháp và tiêu chuẩn carbon nghiêm ngặt, phù hợp với những dự án được chấp nhận trong Hành động khí hậu. Ví dụ Verra và Tiêu chuẩn Vàng. Việc hợp tác tập trung vào rác thải; sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và lâm nghiệp; nông nghiệp; hoặc các lĩnh vực năng lượng.

Gói tài trợ có giá trị từ 250.000 AUD đến 1.000.000 AUD. Thời gian thực hiện từ tối thiểu một năm đến tối đa hai năm. Việc triển khai dự án sẽ bắt đầu trước tháng 9 năm 2022 và hoàn thành không muộn hơn tháng 9 năm 2024.

Thời hạn nộp đề xuất ý tưởng dự án trước 5.00 pm ngày 18 tháng 5 năm 2022.

Thông tin chi tiết, xem tại:

https://thebpp.com.au/call-for-partnerships/bpp-vietnam-call-for-carbon-market-partnerships/

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.