Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/04/2022 08:27 (GMT+7)

BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon

Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.

Thông qua nền tảng đối tác kinh doanh (BPP), Chính phủ Australia kêu gọi các đối tác ở Việt Nam gửi đề xuất dự án nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng cường lợi ích xã hội thông qua thị trường carbon ở Việt Nam.

tm-img-alt

Năm 2022 BPP kêu gọi đối tác thị trường carbon Việt Nam. Thông qua việc kêu gọi hợp tác này, BPP có thể hỗ trợ các doanh nghiệp và các tổ chức thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khai thác tiềm năng của mình nhằm mang lại những lợi ích xã hội không carbon cho cộng đồng Việt Nam. BPP hướng đến các dự án giảm thiểu phát thải carbon và các tổ chức đang thực hiện việc giảm bớt các rào cản gia nhập thị trường carbon và đổi mới sáng tạo. Tất cả các hợp tác nhằm trợ cộng đồng người Việt hưởng lợi từ thị trường carbon sáng tạo, bao trùm và bền vững.

Hai loại hình hợp tác có thể được hỗ trợ thông qua BPP Việt Nam gồm:

  1. Thúc đẩy thị trường carbon: các đề xuất dự án nhằm xác định thị trường hoặc các rào cản hiện có. Ví dụ các phương pháp để tăng hoặc đo lường các lợi ích xã hội phi carbon của thị trường carbon; nâng cao năng lực địa phương trong hệ thống kiểm kê và giám sát, báo cáo và xác minh carbon (MRV); và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia vào thị trường carbon của phụ nữ và các nhóm thiểu số khác.
  2. Các dự án carbon: các đề xuất dự án về thí điểm và trình diễn các mô hình thực tiễn tốt nhất trong thế hệ tín chỉ carbon đã được xác nhận. Mục tiêu này nhắm vào các dự án tạo ra giảm thiểu carbon theo các phương pháp và tiêu chuẩn carbon nghiêm ngặt, phù hợp với những dự án được chấp nhận trong Hành động khí hậu. Ví dụ Verra và Tiêu chuẩn Vàng. Việc hợp tác tập trung vào rác thải; sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và lâm nghiệp; nông nghiệp; hoặc các lĩnh vực năng lượng.

Gói tài trợ có giá trị từ 250.000 AUD đến 1.000.000 AUD. Thời gian thực hiện từ tối thiểu một năm đến tối đa hai năm. Việc triển khai dự án sẽ bắt đầu trước tháng 9 năm 2022 và hoàn thành không muộn hơn tháng 9 năm 2024.

Thời hạn nộp đề xuất ý tưởng dự án trước 5.00 pm ngày 18 tháng 5 năm 2022.

Thông tin chi tiết, xem tại:

https://thebpp.com.au/call-for-partnerships/bpp-vietnam-call-for-carbon-market-partnerships/

Xem Thêm

Vinh danh 123 kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
Ngày 04/5 tại Tp Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), Viện Kỹ sư Malaysia, Hội Điện Lực thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã phối hợp tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2021 - 2022 cho 123 kỹ sư ở khu vực miền Trung và miền Nam.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”
Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tin mới

Phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trong xây dựng chính sách pháp luật và tham gia QLNN về KH&CN
Trong mọi thời đại, ở mọi quốc gia, đội ngũ trí thức luôn luôn là một lực lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Tập hợp và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trong việc xây dựng chính sách pháp luật, tham gia quản lý nhà nước về KH&CN chính là nhiệm vụ trọng tâm mà Liên hiệp Hội Việt Nam đề ra trong giai đoạn hiện nay.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu: Từng bước phát triển mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu (Liên hiệp Hội) hiện có 25 hội thành viên và tổ chức liên kết, với khoảng 7.500 hội viên. Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã từng bước thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội.
Nghệ An: Hội Điều Dưỡng kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 2/6, Hội Điều dưỡng tỉnh Nghệ An đã kỷ niệm 30 năm thành lập (3/6/1993 - 3/6/2023) và tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Tham dự lễ kỷ niệm có các lãnh đaọ, nguyên lãnh đạo Sở Y tế tỉnh qua các thời kỳ và các hội viên của Hội.
Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.