Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/07/2023 17:29 (GMT+7)

Bình Thuận: Liên hiệp hội sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 26/7/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuậtBình Thuận (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tham dự hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các Hội thành viên, Hội viên tập thể, trung tâm trực thuộc; các ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội và toàn thể CB.CCVC-NLĐ của cơ quan. Đồng chí Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì Hội nghị.

tm-img-alt

Công tác củng cố, phát triển tổ chức là một trong những hoạt động rất được Liên hiệp hội quan tâm. Trong 6 tháng qua, Liên hiệp hội thường xuyên theo dõi để nắm bắt tình hình tổ chức, hoạt động của các Hội thành viên, Hội viên tập thể, nhất là các Hội có khó khăn; hướng dẫn Hiệp hội Tôm chuẩn bị hồ sơ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ.

Liên hiệp hội rất quan tâm tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, tổ chức thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, hội viên và đội ngũ trí thức; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ và hoạt động được cấp có thẩm quyền giao trong năm. Gắn học tập vàlàm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Bộ Chính trị với việc triển khai thực hiện Nghịquyết Trung ương 4 (khóa XII,XIII).

Các hội thành viên Liên hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến cho 06 dự án luật, tổ chức 80  hội nghị, tập huấn, tham gia góp ý các văn bản; tổ chức 71 buổi tập huấn phổ biến giáo dục pháp luật với 3.474 người tham dự; tổ chức 894 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật với 48.247 người tham dự.

Trong năm 2023, căn cứ nhiệm vụ được giao Liên hiệp hội đã chủ động thực hiện.Kết quả trong 6 tháng qua, Liên hiệp Hội đã tổ chức phản biện xã hội được 01 đề án, quy hoạch đạt 20% kế hoạch; tổ chức 08 hội thảo khoa học đạt 80% kế hoạch; tổ chức 03 lớp tập huấn đạt 60% kế hoạch; tổ chức chấm thi 260 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng, kết quả đạt 02 giải nhì, 07 giải ba và 32 giải khuyến khích; tuyên truyền, phổ biến Hội thi sáng tạo kỹ thuật; triển khai, tuyên truyền kế hoạch xét chọn và tôn vinh danh hiệu trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ rộng rãi trong toàn tỉnh; tổ chức gặp mặt giữa Bí thư Tỉnh ủy với đội ngũ trí thức trong tỉnh; Câu lạc bộ trí thức của tỉnh hoạt động tốt, ngày càng đi vào chiều sâu, các buổi sinh hoạt ngày càng chất lượng;…

Công tác hoạt động khoa học công nghệ của các hội thành viên, hội viên tập thể cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, như: thực hiện 01 dự án quốc tế Việt-Bỉ, 01 đề tài cấp tỉnh, 04 mô hình khuyến nông, khuyến ngư, 02 dự án thuộc Dự án SACCR và Dự án UNDP,02 dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi; nghiệm thu 27 đề tài cấp cơ sở và tiếp tục triển khai 05 đề tài cấp cơ sở; xét duyệt công nhận 09 sáng kiến và tham gia nghiên cứu khoa học, viết đề cương 07 sáng kiến đề tài;hoàn tất thủ tục và được Bộ Nông nghiệp cấp quyết định công nhận lưu hành đặc cách 02 giống lúa ML214 và ML48, Cục Trồng trọt cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới đối với giống lúa ML215;công bố 39 bài báo trên tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học trong nước; 28 bài báo trên tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế;tham gia các góp ý, hội thảo, diễn đàn về năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời (do Bộ Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức);…

Tuy nhiên, Liên hiệp hội cũng gặp phải các khó khăn, hạn chế như thiếu một Phó chủ tịch chuyên trách đã ảnh hưởng phần nào đến quá trình lãnh đạo, điều hành hoạt động chung của cơ quan. Các tổ chức hội còn khó khăn, thiếu thốn về nhân sự, cơ sở vật chất, kỹ thuật, kinh phí hoạt động.

Trong 6 tháng cuối năm, Liên hiệp Hội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao, khắc phục các khó khăn, hạn chế; tăng cường phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chuyên mônUBND tỉnh giao;tích cực làm việc với cơ quan chức năng để kiện toàn nhân sự;tiếp tục theo dõi, phối hợp các sở ngành liên quan nhằm kiến nghị đẩy mạnh hoạt động của các Hội khó khăn và chỉ đạo các Hội đã hết nhiệm kỳ tiến hành Đại hội theo quy định...

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.
Phú Yên: Hội Khuyến học chú trọng xây dựng mô hình học tập
Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên đã, đang tích cực cùng hệ thống chính trị triển khai có hiệu quả về xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030.
Bình Thuận: Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2023
Sáng ngày 25/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2023. Tham dự có lãnh đạo cơ quan, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và tập thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan.

Tin mới

Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long
Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.