Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/07/2023 17:29 (GMT+7)

Bình Thuận: Liên hiệp hội sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 26/7/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuậtBình Thuận (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tham dự hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các Hội thành viên, Hội viên tập thể, trung tâm trực thuộc; các ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội và toàn thể CB.CCVC-NLĐ của cơ quan. Đồng chí Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì Hội nghị.

tm-img-alt

Công tác củng cố, phát triển tổ chức là một trong những hoạt động rất được Liên hiệp hội quan tâm. Trong 6 tháng qua, Liên hiệp hội thường xuyên theo dõi để nắm bắt tình hình tổ chức, hoạt động của các Hội thành viên, Hội viên tập thể, nhất là các Hội có khó khăn; hướng dẫn Hiệp hội Tôm chuẩn bị hồ sơ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ.

Liên hiệp hội rất quan tâm tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, tổ chức thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, hội viên và đội ngũ trí thức; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ và hoạt động được cấp có thẩm quyền giao trong năm. Gắn học tập vàlàm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Bộ Chính trị với việc triển khai thực hiện Nghịquyết Trung ương 4 (khóa XII,XIII).

Các hội thành viên Liên hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến cho 06 dự án luật, tổ chức 80  hội nghị, tập huấn, tham gia góp ý các văn bản; tổ chức 71 buổi tập huấn phổ biến giáo dục pháp luật với 3.474 người tham dự; tổ chức 894 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật với 48.247 người tham dự.

Trong năm 2023, căn cứ nhiệm vụ được giao Liên hiệp hội đã chủ động thực hiện.Kết quả trong 6 tháng qua, Liên hiệp Hội đã tổ chức phản biện xã hội được 01 đề án, quy hoạch đạt 20% kế hoạch; tổ chức 08 hội thảo khoa học đạt 80% kế hoạch; tổ chức 03 lớp tập huấn đạt 60% kế hoạch; tổ chức chấm thi 260 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng, kết quả đạt 02 giải nhì, 07 giải ba và 32 giải khuyến khích; tuyên truyền, phổ biến Hội thi sáng tạo kỹ thuật; triển khai, tuyên truyền kế hoạch xét chọn và tôn vinh danh hiệu trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ rộng rãi trong toàn tỉnh; tổ chức gặp mặt giữa Bí thư Tỉnh ủy với đội ngũ trí thức trong tỉnh; Câu lạc bộ trí thức của tỉnh hoạt động tốt, ngày càng đi vào chiều sâu, các buổi sinh hoạt ngày càng chất lượng;…

Công tác hoạt động khoa học công nghệ của các hội thành viên, hội viên tập thể cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, như: thực hiện 01 dự án quốc tế Việt-Bỉ, 01 đề tài cấp tỉnh, 04 mô hình khuyến nông, khuyến ngư, 02 dự án thuộc Dự án SACCR và Dự án UNDP,02 dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi; nghiệm thu 27 đề tài cấp cơ sở và tiếp tục triển khai 05 đề tài cấp cơ sở; xét duyệt công nhận 09 sáng kiến và tham gia nghiên cứu khoa học, viết đề cương 07 sáng kiến đề tài;hoàn tất thủ tục và được Bộ Nông nghiệp cấp quyết định công nhận lưu hành đặc cách 02 giống lúa ML214 và ML48, Cục Trồng trọt cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới đối với giống lúa ML215;công bố 39 bài báo trên tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học trong nước; 28 bài báo trên tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế;tham gia các góp ý, hội thảo, diễn đàn về năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời (do Bộ Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức);…

Tuy nhiên, Liên hiệp hội cũng gặp phải các khó khăn, hạn chế như thiếu một Phó chủ tịch chuyên trách đã ảnh hưởng phần nào đến quá trình lãnh đạo, điều hành hoạt động chung của cơ quan. Các tổ chức hội còn khó khăn, thiếu thốn về nhân sự, cơ sở vật chất, kỹ thuật, kinh phí hoạt động.

Trong 6 tháng cuối năm, Liên hiệp Hội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao, khắc phục các khó khăn, hạn chế; tăng cường phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chuyên mônUBND tỉnh giao;tích cực làm việc với cơ quan chức năng để kiện toàn nhân sự;tiếp tục theo dõi, phối hợp các sở ngành liên quan nhằm kiến nghị đẩy mạnh hoạt động của các Hội khó khăn và chỉ đạo các Hội đã hết nhiệm kỳ tiến hành Đại hội theo quy định...

Xem Thêm

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ của tỉnh nhà phát triển với những bước tiến vượt bậc, trở thành một địa phương đi đầu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghệ, hiện đại và bền vững.
Phú Yên: Trao tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo
Ngày 5/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên cùng ông Huỳnh Quốc Doanh – TP. HCM phối hợp với Hội Khuyến học Tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.