Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 01/07/2024 13:50 (GMT+7)

Bình Định: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 28/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (LHH) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp Hội lần thứ 15, khóa V (2018-2025).

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh cùng các ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch LHH cùng các Phó Chủ tịch LHH chủ trì Hội nghị.

tm-img-alt

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, LHH đã triển khai tốt các hoạt động chuyên môn cũng như công tác củng cố tổ chức, chính trị - xã hội, thực hiện tốt kế hoạch đề ra. LHH đã thành lập Hội đồng và tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện cho 02 phương án đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”; tổ chức đoàn công tác khảo sát khu vực Đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ. Hoạt động này là cơ sở để LHH tổ chức Hội nghị TVPB về “Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 Khu vực đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ đến năm 2035”.

LHH phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 16/20 lớp tập huấn do UBND tỉnh giao trong năm. Các lớp tập huấn hướng đến các nội dung nghiên cứu, chuyển giao, phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống sản xuất thu hút gần 1000 lượt người dân, hội viên các Hội thành viên tham dự.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức duy trì tốt qua 2 kênh thông tin chính: Bản tin và website của cơ quan. Cụ thể: Đã xuất bản bản tin Khoa học & Kỹ thuật số 59, 60 & 61/2024 với 2.250 bản. Trang thông tin điện tử bidiusta.binhdinh.gov.vn cập nhật thường xuyên tin hoạt động Liên hiệp Hội, các Hội thành viên Liên hiệp Hội và tin hoạt động khoa học trong tỉnh với hơn 500 lượt truy cập mỗi ngày.   

Ngoài ra, các hoạt động về Cuộc thi, Hội thi, Giải thưởng, Tôn vinh cũng được LHH tích cực triển khai đúng tiến độ. Riêng Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ XI năm 2024 đã thu hút 109 giải pháp tham dự, Ban Tổ chức đã thành lập ban giám khảo với gần 70 thành viên tham gia chấm thi vào ngày 2/7 tới. Các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội cũng có nhiều hoạt động sôi nổi, đặc biệt là công tác phối hợp với Liên hiệp Hội, có mối liên hệ gắn kết giữa các hội thành viên trong cùng hệ thống Liên hiệp Hội thực hiện hiệu quả các đề tài, dự án; tổ chức thành công các lớp tập huấn, hội thảo với nội dung chuyên ngành phù hợp với nhu cầu của hội viên. Nổi bật là các đơn vị: Viện KHKT Duyên hải Nam trung bộ, Đông y, Điều dưỡng, Kế hoạch hóa gia đình, Hiệp hội Yến sào, Chăn nuôi – Thú y, Hiệp hội các HTX và doanh nghiệp phục vụ Nông nghiệp Bình Định, Xây dựng…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận thống nhất phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 với các hoạt động trọng tâm: Chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức tốt Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên lần thứ XI (2024), Hội thi sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XIV (năm 2024 - 2025). Hưởng ứng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam; Thực hiện tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, tiếp tục triển khai các chương trình, đề tài, dự án được giao theo đúng tiến độ...; Trình UBND tỉnh ban hành Quy chế xét chọn và tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về khoa học – công nghệ tỉnh Bình Định”; Tham gia hoạt động giám sát, tư vấn phản biện xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội và các ngành liên quan; tham gia góp ý các chương trình, đề án...; Phối hợp với một số hội thành viên, đơn vị và địa phương liên quan  tổ chức các lớp tập huấn với các nội dung tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, tuyên truyền và vận động các trí thức tham gia phong trào phát triển khoa học và công nghệ…; Xuất bản Bản tin Khoa học và Kỹ thuật số 62 và 63 và 64/2024; Chuẩn bị nội dung tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp Hội tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025- 2030. Tiếp tục thực hiện hội thảo, biên soạn tập sách truyền thống “Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Định - 30 năm xây dựng và phát triển (1995-2025)” và triển khai công tác sửa chữa trụ sở cơ quan; Tích cực tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn, công tác hội do Liên hiệp Hội Việt Nam hướng dẫn, tổ chức.

Dịp này, bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch LHH đã triển khai việc biên soạn tập sách “Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định - 30 năm xây dựng và phát triển (1995-2025)”, công tác chuẩn bị để tổ chức Hội thảo góp ý cho tập sách diễn ra vào ngày 12/7/2024;  đồng thời, Liên hiệp Hội cũng tuyên truyền, vận động tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024. Lãnh đạo LHH cũng bày tỏ mong muốn các đơn vị thành viên tham gia tuyên truyền để hoạt động này ngày càng được lan tỏa rộng rãi, nhận được sự tham gia của hội viên các Hội và đông đảo cá nhân, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng là dịp các đơn vị thành viên chia sẻ kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, những khó khăn trong quá trình triển khai công tác Hội. Lãnh đạo LHH nhấn mạnh các đơn vị thành viên phối hợp tốt hơn nữa với LHH, giữa các đơn vị gắn kết hơn để thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là việc tổ chức các hội thảo, tập huấn trong thời gian tới.

Xem Thêm

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.
Liên hiệp Hội Bình Định đẩy mạnh các mặt hoạt động trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn cũng như công tác củng cố tổ chức, thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Trang tin Vusta.vn đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội về những kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội trong nửa đầu năm 2024.
Vĩnh Long: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm
Chiều 5/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng - kỳ họp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 để sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm và thảo luận kế hoạch 06 tháng cuối năm 2024.
LHH Bắc Ninh chú trọng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra
Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh (Liên hiệp Hội) luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác kiểm tra; bám sát sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.