Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/05/2024 13:44 (GMT+7)

Bến Tre: Tổng kết Giải Báo chí về Khoa học và Công nghệ tỉnh lần thứ VI

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) đã phối hợp Hội Nhà báo xây dựng ban hành kế hoạch, thể lệ Giải Báo chí về Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre lần thứ VI, năm 2022-2024 với 04 loại hình; Báo in, Báo điện tử, Báo hình và Báo phát thanh.

Qua gần 02 năm triển khai, phát động bằng nhiều hình thức, đã huy động được nhiều tác giả chuyên và không chuyên nghiệp đang sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh Bến Tre tham gia với những kết quả nổi bật như sau:

Giải báo chí lần thứ VI được tổ chức 02 năm một lần, do vậy, ngoài việc ban hành Kế hoạch,Thể lệ phát động giải, Thường trực Ban Tổ chức thường xuyên kiểm tra tiến độ tổ chức, phát động tuyên truyền Giải bằng nhiều hình thức: Ra thông báo phổ biến nội dung tiến độ của Giải trên Báo Đồng Khởi, phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Đài Truyền thanh các huyện, thành phố; mời các tác giả có tin, bài đã được đăng, phát trên Báo, Đài, Bản tin điện tử được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép và phát trên Đài truyền thanh các huyện, thành phố gửi sản phẩm dự Giải.

Kết quả đến đầu tháng 3/2024 Ban Tổ chức đã nhận được nhiều tác phẩm của các tác giả gửi dự thi. Trong đó; có 56 tác phẩm của các tác giả chuyên nghiệp, chiếm 65,12% tổng sản phẩm dự thi; tác giả không chuyên 30 tác phẩm chiếm 34,88% tổng sản phẩm dự thi.

  Hội đồng Giám khảo đã tiến hành chấm và lựa chọn 35 tác phẩm đạt giải gồm: 03 giải Nhất, 05 giải Nhì, 08 giải Ba ,19 giải Khuyến khích

Nhìn chung, Giải báo chí về Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre lần thứ VI, năm 2022-2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Về số lượng tác phẩm dự thi không tăng so với các năm trước, nhưng chất lượng đã dược nâng lên, số tác phẩm đạt giải chiếm 54,68%; trong đó, ở thể loại truyền hình có 100 % số tác phẩm dự thi đạt giải, phát thanh có 83,33 số tác phẩm dự thi đạt giải, Báo in có 64,28% số tác phẩm dự thi đạt giải, Báo điện tử có 41,02% số tác phẩm dự thi đạt giải

Nếu như hàng năm, giải báo chí chỉ nhận được bài dự thi từ các phóng viên báo, đài trong tỉnh, thì tại Giải báo chí lần này đã thu hút được bài dự thi từ báo đài Trung ương thường trú tại Bến tre (tác giả Huỳnh Phúc Hậu, Phan Thị Ngọc Chương Đài TTXVN với 6 tác phẩm đoạt 01 Giải nhất, 02 khuyến khích báo điện tử;  Hoàng Trung, báo Nhân dân dự thi 01 tác phẩm và đạt 01 giải Nhì báo điện tử).

Về chuyên môn báo chí viết về KH&CN, các tác phẩm tham dự giải báo chí lần thứ VI đáp ứng được tính thời sự, khoa học của báo chí; nội dung, chủ đề khá đa dạng và phong phú, thu hút được nhiều bạn đọc. Các tác phẩm dự giải xoay quanh các nội dung: phát hiện và giới thiệu những thành tựu hoạt động về KH&CN, biểu dương những gương điển hình tiên tiến trong hoạt động KH&CN, những tiến bộ trong ứng dụng chuyển giao KH&CN vào sản xuất và đời sống nhân dân, phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghiệp, ứng dụng KH&CN để phát triển trong các lĩnh vực: ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng Nông thôn mới, công nghệ 4.0,…

Kết quả giải báo chí cho thấy sự nổ lực đáng trân trọng của nhiều tác giả chuyên nghiệp trong quá trình tiếp cận vấn đề, sự kiện, nhất là đối với các tác giả chuyên ngành KH&CN. Giải báo chí cũng đã thu hút được nhiều bài viết của các tác giả không chuyên, phần lớn đang công tác tại các sở ban ngành, các trung tâm, tổ chức hoạt động ở lĩnh vực KH&CN, đã nổ lực thi đua cùng lực lượng viết chuyên nghiệp (các phóng viên, nhà báo) trong tỉnh tại cuộc thi này. Sự phong phú của người viết đã góp phần rất lớn cùng các nhà khoa học “đưa” KH&CN lan tỏa trong cuộc sống, khi chính các tác giả đã hình thành các tác phẩm có được một hàm lượng khoa học và công nghệ.

Nét mới của Giải lần nầy là có thêm phóng viên của báo Trung ương gửi sản phẩm dự thi, cho thấy Giải báo chí về KH&CN của tỉnh từng bước có sức lan tỏa rộng ra ngoài phạm vi của tỉnh, có nhiều nội dung phong phú hơn được bạn đọc quan tâm, làm cho chất lượng của Giải được nâng lên. Giải báo chí về KH&CN là một trong những kênh truyền thông rất quan trọng góp phần, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của KH&CN trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn hiện nay; cùng với các nguồn lực về lao động, vốn, tài nguyên thiên nhiên…, KH&CN được coi là nguồn lực quan trọng, có tác động lớn đối với phát triển kinh tế- xã hội và trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại; Giải báo chí còn là một trong những kênh rất quan trọng góp phần quảng bá sâu rộng thông tin lĩnh vực khoa học công nghệ đến với người đọc để nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất và đời sống. Từ ý nghĩa của Giải, đã thu hút được nhiều tác giả quan tâm, tìm kiếm đề tài và nâng cao chất lượng bài viết, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về KH&CN của tỉnh nhà.

Xem Thêm

Quảng Trị: Gặp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) và Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Thường trực Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức Gặp mặt thân mật các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.