Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/05/2022 15:30 (GMT+7)

Bắc Kạn tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Sáng nay, Bắc Kạn tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu “Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu”. Chủ tịch Liên hiệp Hội VN Phan Xuân Dũng đã đến tham dự buổi lễ.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia

Sáng 12/5, Bắc Kạn đã tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu “Trí thức KH&CN tiêu biểu”, “Điển hình lao động sáng tạo”, “Tài năng trẻ về KH&CN” giai đoạn 2015-2020 và Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 6, năm 2020-2021.

tm-img-alt

Ông Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) bày tỏ sự vui mừng khi được thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam đến dự Lễ tôn vinh ý nghĩa này. Ông Phan Xuân Dũng cho biết, với vị trí, vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội có hệ thống từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội KH&KT từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố, trong đó có Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN nước nhà. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác xét chọn, biểu dương, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu; khuyến khích các phong trào lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Dẫn lại câu nói của người xưa: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh. Nguyên khí suy thì nước yếu mà thấp hèn”, ông Dũng cho hay, các bậc minh quân luôn coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí là công việc cần kíp. Hiền tài có mối quan hệ trọng đại đối với quốc gia. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta ngày càng coi trọng, đánh giá cao và có những chủ trương, chính sách lớn nhằm xây dựng, sử dụng, trọng dụng, đãi ngộ và phát huy vai trò, tiềm năng trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, Đảng đã chỉ đạo: “Xây dựng chính sách thu hút, tập hợp trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước tích cực tham gia hiến kế, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ mới... Trọng dụng, tôn vinh những trí thức có đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”. Thực hiện Quyết định số 165/2006/QĐ-TTg ngày 14/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật, trong nhiều năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam (thông qua Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – VIFOTEC) cùng với Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trong cả nước hàng năm đều triển khai mạnh mẽ, rộng rãi, ngày càng có hiệu quả các phong trào khuyến khích, thúc đẩy quần chúng tiến quân vào KHKT, khuyến khích lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân.

Những cá nhân được tôn vinh đều xứng đáng, xuất sắc

Chủ tịch Phan Xuân Dũng đánh giá, Bắc Kạn là một tỉnh có truyền thống cách mạng. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Bắc Kạn là một cái nôi của cách mạng Việt Nam. Bắc Kạn có rất nhiều di tích cách mạng, có nhiều dân tộc cư trú, văn hoá có nhiều sắc thái, nhiều lễ hội truyền thống.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng trao giải cho các cá nhân được tôn vinh.

Bắc Kạn có tiềm năng khoáng sản đa dạng và tiềm năng về rừng, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh với hệ thống động thực vật rất phong phú, với thế mạnh kinh tế là lâm nghiệp, khoáng sản và du lịch, trong 25 năm năm qua (kể từ khi tỉnh Bắc Kạn được tái lập - 1997), đội ngũ trí thức của tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Trong 5 năm gần đây, đội ngũ nhân lực KHCN của tỉnh có sự phát triển ngày càng tăng về số lượng, nâng cao về chất lượng. Cụ thể, số lượng đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh có trình độ Cao đẳng trở lên tính đến ngày 31/12/2020 là 11.314 người. Trong đó: trình độ Tiến sỹ và Bác sỹ Chuyên khoa II: 23, chiếm tỷ lệ 0,2%; trình độ Thạc sỹ và Bác sỹ Chuyên khoa I: 899, chiếm tỷ lệ 7,9%; trình độ Đại học: 8.220, chiếm tỷ lệ 72,65%. Đây là đội ngũ đã góp phần trí tuệ, công sức trong việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất; một số kết quả nghiên cứu đã trở thành luận cứ khoa học quan trọng trong hoạch định chính sách phát triển tỉnh Bắc Kạn.

tm-img-alt

Những cá nhân được tôn vinh tại buổi Lễ.

Trong điều kiện vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc lần đầu tiên tổ chức được buổi Lễ tôn vinh này đã cho thấy sự quan tâm, nỗ lực rất lớn từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện của tỉnh Bắc Kạn. “13 cá nhân tiêu biểu để tôn vinh hôm nay là những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nông dân, học sinh đã và đang công tác, sinh sống tại Bắc Kạn có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong lĩnh vực KHCN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn. Tại buổi lễ hôm nay, Ban Tổ chức cũng đã trao 02 giải nhì, 03 giải Ba, 03 giải Khuyến khích cho 17 cá nhân đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 6, đây là những công trình, giải pháp tiêu biểu nhất, xứng đáng nhất được biểu dương, tôn vinh”, ông Phan Xuân Dũng bày tỏ.

Ông Phan Xuân Dũng cho hay, buổi Lễ trao giải hôm nay có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Bắc Kạn, đại diện lãnh đạo các Ban, sở, ngành của tỉnh, điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đối với công tác vận động trí thức, đối với phong trào sáng tạo kỹ thuật trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, buổi Lễ có sự tham dự của đông đủ các cá nhân được tôn vinh, các tác giả/nhóm tác giả có công trình/giải pháp đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật. Điều này hứa hẹn Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 7 sẽ thu hút đông đảo hơn nữa các tác giả/nhóm tác giả tham gia, nhiều hơn nữa các công trình/giải pháp đăng ký dự thi và đạt giải, góp phần tạo thêm động lực mới cho phong trào lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân và là sự khích lệ lớn đối với Ban Tổ chức hội thi của tỉnh Bắc Kạn.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.