Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/05/2022 15:30 (GMT+7)

Bắc Kạn tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Sáng nay, Bắc Kạn tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu “Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu”. Chủ tịch Liên hiệp Hội VN Phan Xuân Dũng đã đến tham dự buổi lễ.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia

Sáng 12/5, Bắc Kạn đã tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu “Trí thức KH&CN tiêu biểu”, “Điển hình lao động sáng tạo”, “Tài năng trẻ về KH&CN” giai đoạn 2015-2020 và Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 6, năm 2020-2021.

tm-img-alt

Ông Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) bày tỏ sự vui mừng khi được thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam đến dự Lễ tôn vinh ý nghĩa này. Ông Phan Xuân Dũng cho biết, với vị trí, vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội có hệ thống từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội KH&KT từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố, trong đó có Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN nước nhà. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác xét chọn, biểu dương, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu; khuyến khích các phong trào lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Dẫn lại câu nói của người xưa: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh. Nguyên khí suy thì nước yếu mà thấp hèn”, ông Dũng cho hay, các bậc minh quân luôn coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí là công việc cần kíp. Hiền tài có mối quan hệ trọng đại đối với quốc gia. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta ngày càng coi trọng, đánh giá cao và có những chủ trương, chính sách lớn nhằm xây dựng, sử dụng, trọng dụng, đãi ngộ và phát huy vai trò, tiềm năng trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, Đảng đã chỉ đạo: “Xây dựng chính sách thu hút, tập hợp trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước tích cực tham gia hiến kế, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ mới... Trọng dụng, tôn vinh những trí thức có đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”. Thực hiện Quyết định số 165/2006/QĐ-TTg ngày 14/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật, trong nhiều năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam (thông qua Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – VIFOTEC) cùng với Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trong cả nước hàng năm đều triển khai mạnh mẽ, rộng rãi, ngày càng có hiệu quả các phong trào khuyến khích, thúc đẩy quần chúng tiến quân vào KHKT, khuyến khích lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân.

Những cá nhân được tôn vinh đều xứng đáng, xuất sắc

Chủ tịch Phan Xuân Dũng đánh giá, Bắc Kạn là một tỉnh có truyền thống cách mạng. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Bắc Kạn là một cái nôi của cách mạng Việt Nam. Bắc Kạn có rất nhiều di tích cách mạng, có nhiều dân tộc cư trú, văn hoá có nhiều sắc thái, nhiều lễ hội truyền thống.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng trao giải cho các cá nhân được tôn vinh.

Bắc Kạn có tiềm năng khoáng sản đa dạng và tiềm năng về rừng, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh với hệ thống động thực vật rất phong phú, với thế mạnh kinh tế là lâm nghiệp, khoáng sản và du lịch, trong 25 năm năm qua (kể từ khi tỉnh Bắc Kạn được tái lập - 1997), đội ngũ trí thức của tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Trong 5 năm gần đây, đội ngũ nhân lực KHCN của tỉnh có sự phát triển ngày càng tăng về số lượng, nâng cao về chất lượng. Cụ thể, số lượng đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh có trình độ Cao đẳng trở lên tính đến ngày 31/12/2020 là 11.314 người. Trong đó: trình độ Tiến sỹ và Bác sỹ Chuyên khoa II: 23, chiếm tỷ lệ 0,2%; trình độ Thạc sỹ và Bác sỹ Chuyên khoa I: 899, chiếm tỷ lệ 7,9%; trình độ Đại học: 8.220, chiếm tỷ lệ 72,65%. Đây là đội ngũ đã góp phần trí tuệ, công sức trong việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất; một số kết quả nghiên cứu đã trở thành luận cứ khoa học quan trọng trong hoạch định chính sách phát triển tỉnh Bắc Kạn.

tm-img-alt

Những cá nhân được tôn vinh tại buổi Lễ.

Trong điều kiện vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc lần đầu tiên tổ chức được buổi Lễ tôn vinh này đã cho thấy sự quan tâm, nỗ lực rất lớn từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện của tỉnh Bắc Kạn. “13 cá nhân tiêu biểu để tôn vinh hôm nay là những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nông dân, học sinh đã và đang công tác, sinh sống tại Bắc Kạn có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong lĩnh vực KHCN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn. Tại buổi lễ hôm nay, Ban Tổ chức cũng đã trao 02 giải nhì, 03 giải Ba, 03 giải Khuyến khích cho 17 cá nhân đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 6, đây là những công trình, giải pháp tiêu biểu nhất, xứng đáng nhất được biểu dương, tôn vinh”, ông Phan Xuân Dũng bày tỏ.

Ông Phan Xuân Dũng cho hay, buổi Lễ trao giải hôm nay có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Bắc Kạn, đại diện lãnh đạo các Ban, sở, ngành của tỉnh, điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đối với công tác vận động trí thức, đối với phong trào sáng tạo kỹ thuật trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, buổi Lễ có sự tham dự của đông đủ các cá nhân được tôn vinh, các tác giả/nhóm tác giả có công trình/giải pháp đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật. Điều này hứa hẹn Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 7 sẽ thu hút đông đảo hơn nữa các tác giả/nhóm tác giả tham gia, nhiều hơn nữa các công trình/giải pháp đăng ký dự thi và đạt giải, góp phần tạo thêm động lực mới cho phong trào lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân và là sự khích lệ lớn đối với Ban Tổ chức hội thi của tỉnh Bắc Kạn.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Đại hội lần thứ III Hội Cơ khí
Ngày 22/4/2022 Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Xuân Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở ngành và gần 100 hội viên Hội Cơ khí tỉnh.
Gia Lai: Nhìn lại 10 năm tổ chức Hội thi – Cuộc thi
Hội thi- Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân; khơi dậy tìm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.