Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/11/2023 11:19 (GMT+7)

Bắc Giang: Tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp

Ngày 16/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp hội cấp tỉnh với các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương”.

Dự hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Liên minh HTX, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh; các sở, ngành QLNN các hội thành viên; Đại diện Liên hiệp hội các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh.

tm-img-alt

PCTLiên hiệp hội Bắc Giang Vũ Tấn Phúchủ trì hội thảo

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận đã khẳng định sự cần thiết phải gia tăng sự phối hợp giữa Liên hiệp hội cấp tỉnh với các sở, ban, ngành địa phương, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các bên có liên quan tích cực tham gia xây dựng, củng cố, phát triển hệ thống tổ chức, nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội và các hội thành viên; xây dựng Liên hiệp hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

Hội thảo cũng đã phân tích, đánh giá thực trạng việc phối hợp giữa Liên hiệp hội cấp tỉnh với các sở, ban, ngành địa phương trong thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội; tuyên truyền phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ thuật; tổ chức các hoạt động sáng tạo, giải thưởng, cuộc thi, hội thi; đặc biệt là những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động phối hợp; những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động phối hợp và một số vấn đề đặt ra cần quan tâm khắc phục ….

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp hội và các Sở, ban ngành và địa phương như: Tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy ban hành Quy chế phối hợp giữa Đảng đoàn Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh với ban cán sự đảng, đảng đoàn, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các quy chế, quy định về tư vấn, phản biện và giám định xã hội, về tôn vinh trí thức; về tổ chức cuộc thi, hội thi; đề án về phổ biến kiến thức…. trong đó, xác định rõ trách nhiệm của Liên hiệp hội là cơ quan thường trực tổ chức và trách nhiệm phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương; tham mưu ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp hội tỉnh với các hội thành viên, các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Liên hiệp hội cấp tỉnh cần chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong ban hành các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho hoạt động và hoạt động phối hợp của Liên hiệp hội cấp tỉnh. Mở rộng và chủ động đề xuất hoạt động phối hợp. Ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các trường đại học, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, để có những hoạt động phối hợp cụ thể, hiệu quả; nhất là hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; có đánh giá sơ kết, tổng kết chương trình phối hợp và đề ra nội dung phối hợp thời gian tiếp theo.

Đồng thời, kiến nghị với Liên hiệp Hội Việt Nam: mở rộng ký kết các chương trình hợp tác, phối hợp, biên bản ghi nhớ với các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế; chủ trì, phối hợp với các Hội ngành toàn quốc, Liên hiệp hội các địa phương trong tổ chức hội thảo, diễn đàn khoa học của trí thức; hội nghị thường niên về khoa học công nghệ.

Kiến nghị với UBND cấp tỉnh: quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND cấp huyện tăng cường sự phối hợp với Liên hiệp các hội KH&KT trong triển khai các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ; tôn vinh trí thức; tổ chức các cuộc thi, hội thi, giải thưởng.

Kết quả của hội thảo là cơ sở để Liên hiệp hội tỉnh Bắc Giang kiến nghị các nội dung cụ thể với Liên hiệp hội Việt Nam và UBND cấp tỉnh chỉ đạo triển khai các cơ chế, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp của Liên hiệp hội địa phương.

Xem Thêm

Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Phú Yên: Công ty Điện lực luôn phát huy phong trào sáng tạo Kỹ thuật
Ngày 31/10, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10, năm 2022-2023 (Hội thi) tổ chức tổng kết trao thưởng 30 giải pháp đạt giải (01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đạt 01 giải Nhì và 1 giải Ba.
Thanh Hóa: Kiểm tra kết quả các dự án của Trung tâm trực thuộc
Trong hai ngày 14-15/11, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã đến kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện 2 dự án của đơn vị trực thuộc - Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn quản lý Tài nguyên thiên nhiên và thích ứng Biến đổi khí hậu (CORENACCA)

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.