Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/11/2023 11:19 (GMT+7)

Bắc Giang: Tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp

Ngày 16/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp hội cấp tỉnh với các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương”.

Dự hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Liên minh HTX, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh; các sở, ngành QLNN các hội thành viên; Đại diện Liên hiệp hội các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh.

tm-img-alt

PCTLiên hiệp hội Bắc Giang Vũ Tấn Phúchủ trì hội thảo

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận đã khẳng định sự cần thiết phải gia tăng sự phối hợp giữa Liên hiệp hội cấp tỉnh với các sở, ban, ngành địa phương, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các bên có liên quan tích cực tham gia xây dựng, củng cố, phát triển hệ thống tổ chức, nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội và các hội thành viên; xây dựng Liên hiệp hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

Hội thảo cũng đã phân tích, đánh giá thực trạng việc phối hợp giữa Liên hiệp hội cấp tỉnh với các sở, ban, ngành địa phương trong thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội; tuyên truyền phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ thuật; tổ chức các hoạt động sáng tạo, giải thưởng, cuộc thi, hội thi; đặc biệt là những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động phối hợp; những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động phối hợp và một số vấn đề đặt ra cần quan tâm khắc phục ….

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp hội và các Sở, ban ngành và địa phương như: Tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy ban hành Quy chế phối hợp giữa Đảng đoàn Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh với ban cán sự đảng, đảng đoàn, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các quy chế, quy định về tư vấn, phản biện và giám định xã hội, về tôn vinh trí thức; về tổ chức cuộc thi, hội thi; đề án về phổ biến kiến thức…. trong đó, xác định rõ trách nhiệm của Liên hiệp hội là cơ quan thường trực tổ chức và trách nhiệm phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương; tham mưu ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp hội tỉnh với các hội thành viên, các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Liên hiệp hội cấp tỉnh cần chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong ban hành các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho hoạt động và hoạt động phối hợp của Liên hiệp hội cấp tỉnh. Mở rộng và chủ động đề xuất hoạt động phối hợp. Ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các trường đại học, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, để có những hoạt động phối hợp cụ thể, hiệu quả; nhất là hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; có đánh giá sơ kết, tổng kết chương trình phối hợp và đề ra nội dung phối hợp thời gian tiếp theo.

Đồng thời, kiến nghị với Liên hiệp Hội Việt Nam: mở rộng ký kết các chương trình hợp tác, phối hợp, biên bản ghi nhớ với các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế; chủ trì, phối hợp với các Hội ngành toàn quốc, Liên hiệp hội các địa phương trong tổ chức hội thảo, diễn đàn khoa học của trí thức; hội nghị thường niên về khoa học công nghệ.

Kiến nghị với UBND cấp tỉnh: quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND cấp huyện tăng cường sự phối hợp với Liên hiệp các hội KH&KT trong triển khai các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ; tôn vinh trí thức; tổ chức các cuộc thi, hội thi, giải thưởng.

Kết quả của hội thảo là cơ sở để Liên hiệp hội tỉnh Bắc Giang kiến nghị các nội dung cụ thể với Liên hiệp hội Việt Nam và UBND cấp tỉnh chỉ đạo triển khai các cơ chế, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp của Liên hiệp hội địa phương.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).