22:46 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed
Tàu cao tốc ở Đài Loan vẫn thua lỗ to

Tàu cao tốc ở Đài Loan vẫn thua lỗ to

Đăng lúc: 00:00 - 09/07/2010

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII, có đại biểu Quốc hội nói rằng Tàu cao tốc ở Đài Loan (THSR-Taiwan High Speed Rail) tuy tự xây dựng theo phương pháp đấu thầu nhiều hạng mục với các nước khác nhau nhưng đã thành công và đến nay đã có lãi. Tuần vừa qua, nhân có dịp đến Đài Loan để khảo sát khoa học, tôi có dịp kiểm chứng thông tin này. Đồng chí Nguyễn Bá Cự, Chủ nhiệm Văn phòng Văn hóa Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, khẳng định thông tin này là không đúng và thực tế là HSR ở Đài Loan vẫn đang lỗ to.

Các vị ĐBQH nghiên cứu tài liệu tại hội trường.

Những bài học từ kết quả bỏ phiếu đường sắt cao tốc

Đăng lúc: 00:00 - 24/06/2010

Bất cứ quốc sách nào thành công đều cần đến cơ sở khoa học, và thực tiễn - cũng chính là thước đo của chân lý, nhưng sẽ thất bại nếu sử dụng nó như một công cụ có thể biến hoá phục vụ cho ý chí chủ quan, dù với động cơ tốt đẹp bao nhiêu.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết. Đại biểu Nguyễn Bá Thanh. Đại biểu Lương Phan Cừ.

Quốc hội “nóng” với những quan điểm trái chiều về đường sắt cao tốc

Đăng lúc: 10:09 - 10/06/2010

Từng là thành viên đoàn khảo sát đường sắt cao tốc ở Trung Quốc, đại biểu Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) bày tỏ tán thành cao với dự án: "Những nơi có chỉ số IQ cao thì họ có đường sắt cao tốc, Việt Nam ta cũng có chỉ số IQ cao". Cụm từ "chỉ số IQ" sau đó được nhắc lại: "Tôi xin nói thật với Quốc hội là chỉ số IQ của tôi hơi thấp, cho nên chắc chắn tôi không tán thành dự án này" - đại biểu Nguyễn Minh Thuyết bày tỏ.

Một đoạn đường sắt ballastless slab track (ray đặt thẳng lên nền bê thông đúc liền cả khối, không đặt trên nền tà vẹt-ba lat như đuờng sắt thường)

Đường sắt cao tốc nhìn từ mặt kinh tế

Đăng lúc: 09:51 - 10/06/2010

Ít nhất 20 năm nữa Việt Nam chưa có nhu cầu làm ĐSCT xuyên Việt. Công trình xây dựng trải dài hơn 1500 km khó quản lý, nhiêu tỷ đô-la hoặc bị lãng phí, hoặc chui vào túi nước ngoài và bọn tham nhũng. Tai hoạ nguy hiểm nhất là đất nước này có thể sẽ vì thế mà vỡ nợ. Mọi tai hoạ ấy con cháu bạn và tôi sẽ chịu tất, và chúng sẽ nghĩ gì về chúng ta?

Đường sắt cao tốc đè bẹp các dự án khác?

Đường sắt cao tốc đè bẹp các dự án khác?

Đăng lúc: 11:06 - 09/06/2010

TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đặt vấn đề: Chúng ta cũng sẽ làm đường bộ cao tốc Bắc-Nam với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 100 tỉ USD, vậy thì tiền ở đâu ra?

Ảnh minh hoạ

Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam: Cần nhìn tổng thể

Đăng lúc: 11:28 - 31/05/2010

TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, kiến nghị Chính phủ và Quốc hội nên xem xét sự cần thiết và tính khả thi của Dự án đường sắt cao tốc (ĐSCT) Bắc Nam trong khuôn khổ Chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng quốc gia, chứ không riêng gì Chiến lược phát triển Giao thông Vận tải quốc gia.

 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small