Kỹ sư ASEAN - Ngọn hải đăng cho phát triển bền vững

Sáng ngày 11/9/2019, tại Triển lãm quốc tế Jakarta, Kemayoran, thủ đô của Indonesia, Hội nghị thường niên lần thứ 37 của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (CAFEO 37) đã chính thức khai mạc. Chủ đề hội nghị CAFEO 37 là: “Ngọn hải đăng cho phát triển bền vững – The Beacon for Sustainable Development”
Tổng thống Joko Widodo đánh chiêng khai mạc Hội nghị lần thứ 37 của Liên đoàn  các tổ chức kỹ sư ASEAN (CAFEO 37)

Tham dự Hội nghị có gần 1500 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, ngoài ra còn có đoàn của kĩ sư Nhật bản và Hong Kong với tư cách là khách mời của nước chủ nhà. Ngài Joko Widodo, Tổng thống nước Indonesia cùng nhiều quan chức chính phủ đã tham dự khai mạc Hội nghị.

Tong thong INDONESIA PHAT BIEU TẠI CAFEO 37
Tổng thống Joko Widodo phát biểu tại CAFEO 37

Tổng thống Joko Widodo trong bài phát biểu của mình đã gửi lời chào mừng tới khoảng 1.500 người tham gia sự kiện thường niên: "Tôi muốn chào đón các vị khách từ các quốc gia thân thiện. Indonesia rất chú trọng việc tổ chức hội nghị rất đặc biệt này. Quý vị đều là những vị khách đặc biệt của đất nước chúng tôi, Indonesia". Trong tình hình thế giới hiện nay, Tổng thống cho rằng: Với dân số khoảng 600 triệu người, ASEAN là một đối tác quan trọng trong nền kinh tế thế giới. ASEAN đã chứng tỏ mình là một khu vực an toàn, ổn định và là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc; Các nước ASEAN phải tiếp tục tận dụng các cơ hội phát sinh, đổi mới và đột phá để ASEAN phát triển nhanh hơn; Để tăng trưởng và phát triển lớn hơn nữa, các nước ASEAN phải giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác nhiều hơn, bao gồm cả các kỹ sư ASEAN.  Tổng thống Joko Widodo đánh giá cao thỏa thuận công nhận lẫn nhau giữa các kỹ sư trong ASEAN để tiêu chuẩn hóa năng lực giữa các quốc gia và cho phép khả năng di chuyển của các kỹ sư trên khắp các nước ASEAN trở nên dễ dàng hơn. Hợp tác giữa các kỹ sư trong ASEAN rất quan trọng để tiếp tục được cải thiện và tôi chắc chắn rằng mỗi quốc gia ASEAN đều có thế mạnh riêng; Thông qua việc triển khai các hoạt động của CAFEO, Tổng thống Joko Widodo hy vọng sẽ tăng cường hợp tác giữa các kỹ sư ASEAN trong các lĩnh vực khác nhau để tạo ra nhiều cải tiến mới giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN.

Trưởng đoàn 10 nước Liên đoàn kỹ sư ASEAN tại phiên khai mạc
 
Trưởng đoàn các Liên đoàn kỹ sư 10 nước ASEAN tại phiên khai mạc

Đoàn Việt Nam có 26 người do TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm Trưởng đoàn và đại diện các hội thành viên, lãnh đạo và cán bộ của Cơ quan trung ương và đặc biệt là 7 kỹ sư Việt Nam được Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư Chuyên nghiệp ASEAN phê chuẩn công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tham dự hội nghị. Với vai trò thành viên đại diện của Việt Nam trong Liên đoàn Kỹ sư ASEAN từ năm 1998 đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tích cực tham gia đóng góp cho sự phát triển của AFEO, huy động các kỹ sư Việt Nam gia nhập đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp của ASEAN, được Liên đoàn Kỹ sư và các hội thành viên của Liên đoàn công nhận về tiêu chuẩn nghề nghiệp.


 Trao CNĐB KS cho 7 Kỹ sư
Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư Chuyên nghiệp ASEAN trao Chứng nhận Kỹ sư chuyên nghiệp cho 7 kỹ sư Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam sẽ là nước đăng cai Hội nghị thường niên lần thứ 38 (CAFEO38) của Liên đoàn các tổ chức Kĩ sư ASEAN. Hội nghị dự kiến tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào quý IV/2020.

Tác giả bài viết: Lcl