Công chúa Thái Lan dự hội nghị về cỏ chống xói mòn ở Đà Nẵng

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn hôm qua tới trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, dự Hội nghị quốc tế về cỏ Vetiver, nơi bà làm nhà bảo trợ của Mạng lưới cỏ Vetiver (TVNI).
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà lưu niệm cho công chúa Maha Chakri Sirindhorn. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Hội nghị lần này chúng tôi trân trọng chào đón các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn, các nhà môi trường và những nhà hoạch định chính sách để học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm về cỏ Vetiver trong thực tiễn ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo sự cân bằng và phát triển bền vững cho loài người", công chúa phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị.

Đánh giá cao chuyến thăm cũng như những đóng góp của công chúa Thái Lan trong bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói, đầu tư cho đô thị ở Đà Nẵng cũng đang có những ảnh hướng đến môi trường, tiêu tốn nhiều tiền của. "Hội thảo lần này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn lợi ích của cỏ Vetiver trong việc chống sạt lở, làm đẹp cảnh quan", ông Tuấn nhận định.

Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam được thành lập năm 1999. Hiện cỏ Vetiver đã được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, sau một số ứng dụng thành công. Bộ Nông nghiệp và Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quyết định cho phép sử dụng cỏ Vetiver trong giảm nhẹ thiên tai và bảo vệ hạ tầng cơ sở.

Vetiver là loại cỏ lâu năm có rễ dài 2-3 m, ăn sâu xuống đất, có chức năngchống xói mòn, sạt lở, lọc nước nhiễm bẩn trong đất.

Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan từ ngày 5 đến ngày 8/5. Chiều qua, Công chúa đã đến thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm, cùng một số danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng.

cc2

Vetiver có chức năng sạt lở, xói mòn, lọc nước nhiễm bẩn trong đất. Ảnh:danang.gov.vn

Tác giả bài viết: Nguyễn Đông

Nguồn tin: Theo vnexpress.net