Chủ tịch VUSTA tham dự Hội nghị quốc tế về Phổ biến kiến thức khoa học

Trong hai ngày 16 và 17/10/2019, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Đặng Vũ Minh đã tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về Phổ biến kiến thức khoa học do Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tổ chức tại Bắc Kinh.
Ông Wan Gang, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về tư vấn chính trị nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch CAST phát biểu khai mạc hội nghị

Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 600 đại biểu, đến từ các Hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật, Hội đồng Khoa học Quốc gia và các Trường Đại học Công nghệ của hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới.

Hội nghị đã diễn ra 2 phiên toàn thể, 3 phiên tọa đàm song song, 2 phiên thảo luận bàn tròn và một số hoạt động bên lề như tham quan và tìm hiểu về hoạt động và toà nhà Bảo tàng Khoa học Trung Quốc. 
Tại phiên thảo toàn thể, sau phần chào mừng của Chủ tịch CAST kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về tư vấn chính trị nhân dân Trung Hoa, các đại biểu đã nghe chia sẻ từ đại diện Lãnh đạo của nhiều tổ chức khác nhau như Hội đồng Khoa học thế giới, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư thế giới, UNESCO, các nhà khoa học lớn đến từ các trường đại hoc từ Isareal, Đức, Anh, Nhật Bản,.. tập trung về tầm quan trọng và mối liên quan của việc thúc đẩy phổ biến kiến thức khoa học để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. 

Screenshot 20191020 003800 500x340
 
                       VUSTA tham dự phiên thảo luận bàn tròn tại Hội nghị

Tại 2 phiên thảo luận bàn tròn, đại diện của 19 tổ chức khoa học và công nghệ đã thảo luận chi tiết sáng kiến của CAST về việc thành lập Tổ chức Quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học, cụ thể về tên của tổ chức mới, tầm nhìn, nhiệm vụ cũng như dự thảo Điều lệ của tổ chức. 
Các đại biểu thống nhất sẽ thành lập một nhóm làm việc để tiếp tục tổng hợp ý kiến đóng góp của các tổ chức và hoàn thiện các hồ sơ liên quan cho việc thành lập một tổ chức mới. Tổ chức Quốc tế về Phổ biến kiến thức khoa học (WSOL) được dự kiến sẽ được chính thức thành lập vào năm sau.


 Screenshot 20191020 003820 500x340
Các đại biểu tham dự đến từ 19 Hiệp Hội Khoa học tham dự phiên thảo luận bàn tròn về sáng kiến thành lập tổ chức WOSL


VUSTA sẽ tiếp tục tham gia tích cực và có trách nhiệm tại Hội nghị cũng như đóng góp ý kiến hiệu quả về việc thành lập tổ chức WSOL, thúc đẩy sự hợp tác và trao đổi về khoa học công nghệ với các quốc gia khác trên toàn thế giới, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Huyền