Phú Thọ: Nâng cao chất lượng viết, tin bài cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên

Chia sẻ với PV Vusta.vn, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cho biết, trong những năm qua, xác định công tác thông tin phổ biến kiến thức khoa học công nghệ là một nhiệm vụ chủ yếu, quan trọng của Liên hiệp Hội. Thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ góp phần khẳng định và nâng cao vị trò, vị trí của Liên hiệp Hội trong xã hội. Do vậy, Liên hiệp Hội đã rất quan tâm đến công tác thông tin, cụ thể là trang tin trithucdatto.vn.
Ông Nguyễn Anh Tuấn  – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ

Ông Tuấn cho biết thêm, trong những năm qua, trang tin trithucdatto.vn đã liên tục được cải tiên, bắt mắt. Cùng với đó, chất lượng tin bài đã không ngừng được tăng lên, thể hiện ở số lượt truy cập ngày càng cao. Để góp phần nâng cao hơn nữa cho trang tin có thêm đổi mới, hội thảo lần này nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp viết tin, bài tuyên truyền hoạt động, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ trong thời gian qua và mong muốn các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, từng bước nâng cao chất lượng viết tin, bài cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên.

Các hoạt động nghiên cứu của Liên hiệp Hội Phú Thọ được trang tin trithucdatto.vn phản ánh đầy đủ. Đây là hoạt động triển khai trên diện rộng và tác động đến mọi tầng lớp dân cư trong xã hội, trong đó các chương trình ưu tiên hướng đến người dân ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đồng thời, thực hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau: nông nghiệp và phát triển nông thôn, công nghiệp, giao thông, xây dựng, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục, bảo vệ môi trường, văn hóa, xã hội, tuyên truyền và phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, v.v…

Ngoài việc phản ánh những hoạt động của Liên hiệp hội Phú Thọ và các hội thành viên, thì những vấn đề thời sự, chính trị, xã hội của đất nước cũng được đề cập. Nhờ vậy, trang tin trithucdatto.vn có nhiều chuyên mục được bạn đọc quan tâm, đặc biệt là chuyên mục Tư vấn phản biện và giám định, Trí thức tiêu biểu, Văn bản, Diễn đàn khoa học.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn vẫn còn một số hạn chế cần phải khắc phục trong năm nay vì đây làmột trang tin nội bộ, nên diện phản ánh không được rộng, số lượng nhân sự ít nên không bao quát hết các hoạt động. Nhiều chuyên mục không đảm bảo được thường xuyên, liên tục, có những khi ngắt quãng một thời gian mới có bài mới hoặc phải dùng bài sưu tầm từ các nguồn thông tin khác chẳng hạn như chuyên mục Tư vấn phản biện và giám định xã hội, Trí thức tiêu biểu.

Theo ông Tuấn, thứ nhất nguyên do là vì là bài về tư vấn phản biện, nên không phải nhà báo nào cũng viết được, phải có hiểu biết chuyên môn, mà nhiều người tuy rất vững về chuyên môn nhưng lại không thể hiện ra được thành bài báo phổ biến kiến thức. Thứ hai làvì là bài khoa học, nên không phải nhà báo nào cũng viết được, phải có hiểu biết chuyên môn, mà nhiều người tuy rất vững về chuyên môn nhưng lại không thể hiện ra được thành bài báo phổ biến kiến thức.

Khi PV hỏi: “Vậy nhằm phát triển nâng cao trang tin trithucdatto.vn để ngày hấp dẫn hơn nữa, theo ông cần phải thay đổi và hoàn thiện như thế nào?”, ông  Nguyễn Anh Tuấn  – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội trả lời: “Hiện website trithucdatto.vn chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin một chiều, tức là vẫn chưa có trao đổi thông tin hai chiều từ phía các độc giả như tiếp nhận các ý kiến đóng góp xây dựng trang tin, các diễn đàn khoa học, tư vấn phản biện giám định xã hội….. Ngoài ra, website trithucdatto.vn mới chỉ tập trung thông tin hoạt động của các liên hiệp hội, thiếu rất nhiều hoạt động của các đơn vị trực thuộc khoa học, nhiều khi ở các mục tin thì chưa rõ ràng, vì chỉ để mục liên hiệp hội, không thấy có mục của hội ngành hoặc của đơn vị trực thuộc.

Theo ông Tuấn, trong năm 2018, Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục mở lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về báo chí, viết tin bài, ảnh cho đội ngũ cán bộ cơ sở để nâng cao chất lượng tin, bài, ảnh.

Truyền thông là nhiệm vụ quan trọng và nhạy cảm của Liên hiệp hội và các tổ chức xã hội. Tuy nhiên, hiện nay thực hiện nhiệm vụ này trong hoàn cảnh bộ máy tổ chức, nhân lực của Liên hiệp hội và các tổ chức xã hội chưa hoàn thiện, các điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn. Do vậy, sự nỗ lực không ngừng, sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ để tìm ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của mỗi địa phương là yếu tố quyết định sự thành công.

Với tiềm năng, thế mạnh của một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn, tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ liên ngành và đa ngành, Liên hiệp Hội Phú Thọ và các tổ chức thành viên không ngừng mở rộng, đổi mới nội dung, phương thức và hình thức hoạt động nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây là dư địa, là cơ hội cho hoạt động thông tin nói chung, của trang Web trithucdatto.vn nói riêng không ngừng phát triển, ông Tuấn chia sẻ.

Tác giả bài viết: HT