Phân loại rác tại nguồn – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, môi trường khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải đang là vấn đề bức xúc không chỉ ở thành thị mà ở cả vùng nông thôn.
Truyền thông phân loại rác tại nguồn năm 2018 tại huyện Cẩm Mỹ

Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác. Do vậy, ý thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn và bảo vệ môi trường học tập xanh – sạch – đẹp, từ năm 2016 đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo phát các thùng rác đặc dụng cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện phân loại rác tại nguồn, khuyến khích người dân đặc biệt là các em nhỏ nên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhất là tại các trường học và hộ gia đình để việc xử lý, chôn lấp rác thải dễ dàng hơn.
Với rác hữu cơ là các chất dễ phân hủy, thối rữa trong điều kiện tự nhiên, sinh ra mùi hôi thối như: Thức ăn thừa, thịt cá, rau, củ, trái cây, bã trà, bã cà phê, giấy ăn… được thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost (tại gia đình nếu có không gian hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung thành phân compost). Các loại rác thải vô cơ có khả năng tái chế như: Giấy carton, chai nhựa, túi nhựa, sách, báo, đồ nhựa, các loại vải, quần, áo cũ cần được tách riêng, đựng trong túi ny-lon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế. Còn các loại rác vô cơ không có khả năng tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên hoặc phân hủy trong thời gian rất dài như: Thủy tinh, sành sứ, thiết bị điện tử, da thuộc được thu gom vào dụng cụ chứa rác và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển, đưa đi xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.
Với người dân nông thôn, trước đây luôn có thói quen đốt rác, nay với sự tuyên truyền của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng với các ngành, các cấp dần dần họ thay đổi cách xử lý rác. Có hơn 55 trường Tiểu học trong tỉnh đã được hướng dẫn cách phân loại rác tại nguồn với cách làm đơn giản, dễ thực hiện, góp phần giải quyết rác hữu cơ tại chỗ, hạn chế ô nhiễm môi trường và bệnh truyền nhiễm do rác hữu cơ, thường là thức ăn của ruồi, muỗi. Mặt khác, chất mùn tạo ra từ rác thải hữu cơ có thể sử dụng cho việc cải tạo đất, làm phân bón compost, một số phương pháp ủ khác còn tạo ra khí sinh học (biogas) dùng làm chất đốt cho nấu ăn, thắp sáng. 
Em Lê Trần Ngọc Hân học sinh lớp 5/1 trường Tiểu học Nguyễn Du, Tp. Biên Hòa cho hay: “Trước đây em và các bạn chưa biết việc phân loại rác thải như thế nào, cứ cái gì thấy không còn cần thiết là vứt đi, nay em và các bạn đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và thực hiện tốt việc phân loại rác thải”. Ngọc Hân chia sẻ thêm: “Nhà em có 3 loại thùng rác với 3 màu khác nhau rất dễ phân biệt. Thùng thứ nhất dùng để đựng rác thải nhà bếp, thức ăn thừa, vỏ rau, củ. Thùng thứ 2 dùng để đựng những rác thải khó phân hủy như các thiết bị điện tử, đồ thủy tinh, bóng đèn hỏng. Thùng thứ 3 dùng để những rác thải có khả năng tái chế như túi ny-lon, giấy carton, vỏ lon bia, nước ngọt, chai nhựa… Ban đầu, các thành viên trong gia đình cảm thấy hơi lu bu khi thực hiện việc này, nhưng lâu dần ai cũng ý thức và luôn có suy nghĩ là loại rác gì trước khi bỏ đi”.
Có thể thấy, việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Nếu các gia đình, trường học luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.
Hoạt động phân loại rác thải có ý nghĩa quan trọng giúp giảm lượng rác thải chôn lấp chung và phù hợp với chủ trương của tỉnh là phấn đấu đến năm 2025 chương trình phân loại rác tại nguồn sẽ thực hiện trên địa bàn 11 huyện, thị, thành phố; tỷ lệ tham gia phân loại rác thải tại nguồn và phân loại đúng qui cách đạt tối thiểu 50%, tăng dần vào các năm tiếp theo và dự tính đạt tối thiểu 80% vào năm 2030./.

Tác giả bài viết: Lê Văn Nghĩa