Lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2003

Lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2003
Tối 21/04/2004, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội) và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2003.
Đến dự có ông Phan Diễn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; GS Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch HĐTW Liên hiệp hội; ông Hồ Đức Việt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Hoàng Văn Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS Hà Học Trạc, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) và nhiều đại biểu các bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học có công trình đoạt giải; đại diện các trường đại học, các viện nghiên cứu và nhiều đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đặc biệt tại lễ trao giải có sự tham gia của người máy ASIMO, “Đại sứ công nghệ Honda” Nhật Bản.

Đối tượng dự thi năm 2003 là các công dân Việt Nam ở trong nước và định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang công tác và học tập tại Việt Nam. Trong số 140 công trình tham dự, Ban tổ chức đã chọn được 39 công trình vào chung khảo thuộc 5 lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ vật liệu mới; Công nghệ thông tin và Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Ban tổ chức đã xét trao 4 giải nhất, 6 giải nhì, 12 giải ba và 17 giải khuyến khích. Các giải nhất: lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới được trao cho công trình “Nghiên cứu thiết kế công nghệ sản xuất lốp ô tô Radian” của Th.S Nguyễn Quốc Anh và cộng sự (Công ty công nghiệp cao su miền Nam); lĩnh vực sinh học phục vụ đời sống và sản xuất thuộc về công trình “Nghiên cứu sinh sản nhân tạo cua xanh Scylla serrata” của Th.S Nguyễn Cơ Thạch và các cộng sự (Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III Nha Trang); lĩnh vực cơ khí - tự động hóa được trao cho công trình “Nghiên cứu và thiết lập các giải pháp công nghệ hợp lý để chế tạo các tàu hàng đi biển cấp không hạn chế có trọng tải tới 115.000 DWT” của KS Phạm Thanh Bình và cộng sự (Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng); lĩnh vực bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên dành cho công trình “Nghiên cứu, thiết kế, ứng dụng vòi phun đốt than bột dạng UD cho lò hơi nhà máy nhiệt điện Ninh Bình” của KS Nguyễn Tuấn Nghiêm và cộng sự (Viện Năng lượng, Bộ Công nghiệp).

Cũng dịp này, tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao giải thưởng WIPO cho các tác giả Nguyễn Văn Diễn, Trương Quốc Thái và Nguyễn Cơ Thạch; giải WIPO cho nhà khoa học nữ xuất sắc nhất được trao cho tác giả Võ Thị Hạnh; giải WIPO dành cho các tài năng trẻ xuất sắc nhất cho các tác giả: Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Phạm Minh Hảo và Nguyễn Xuân Phi.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ông Phan Diễn đã trao vòng Nguyệt quế, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tác giả đoạt giải nhất. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, ông Phan Diễn cho rằng giải thưởng này rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy xã hội hóa hoạt động khoa học và công nghệ, thu hút nhân tài và tăng cường phổ cập khoa học cho nhân dân. Tuy nhiên, cần có biện pháp để thu hút nhiều lĩnh vực hơn. Bộ Khoa học và Công nghệ và các ngành liên quan cần phối hợp xây dựng những cơ chế cần thiết, đặc biệt là cơ chế tài chính, để áp dụng những công trình nghiên cứu có hiệu quả kinh tế lớn, mang lại lợi ích thiết thực nhất cho xã hội. Ông cũng đề nghị các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà doanh nghiệp phát huy “tinh thần Điện Biên Phủ”, tập trung trí tuệ, nắm vững và vận dụng sáng tạo các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến để góp phần cùng toàn dân lập nên một Điện Biên Phủ mới trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước để Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 và sớm đuổi kịp các nước tiên tiến trên thế giới.
Tại buổi trao giải thưởng, Giáo sư Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng và Bộ trưởng Hoàng Văn Phong đã trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam cho ông Phan Diễn và một số cán bộ lãnh đạo cấp cao khác, đồng thời phát động Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2004.

Tác giả bài viết: Quốc Cường