Kết quả 10 năm thực hiện chỉ thị 42 - CT/TW của bộ Chính Trị

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phát triển tổ chức và các hoạt động.
Đ/c Phan Tùng Mậu, Phó Bí thư Đảng đoàn, PCT  LHHVN và đ/c Huỳnh Phước, PCT LHHTP Đà Nẵng chủ trì buổi làm việc

Ngày 08/5/2019, đồng chí Phan Tùng Mậu, Phó Bí thư  Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng về kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị. Tham dự buổi làm việc có trưởng một số ban chuyên môn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đại diện một số sở, ban ngành liên quan của thành phố Đà Nẵng.

Trước khi có Chỉ thị 42-CT/TW, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng có 28 Hội thành viên và 10 Trung tâm trực thuộc. Đến nay, qua quá trình xây dựng củng cố, phát triển đã có 35 Hội thành viên, 12 Trung tâm trực thuộc và tập hợp được gần 150 ngàn hội viên. Cơ quan thường trực có 05 phòng, ban chuyên môn: Văn phòng; Ban Khoa học & Công nghệ; Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội; Ban Tuyên truyền đối ngoại; Ban Tài chính – Kế toán với 05 biên chế, 10 hợp đồng, 02 định suất lao động và 01 Chủ tịch cùng với 03 Phó Chủ tịch.
Hàng năm, tổ chức các buổi gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố và đại biểu trí thức khoa học - công nghệ, nhiều ý kiến tâm huyết, nguyện vọng của giới trí thức khoa học - công nghệ thành phố đã được phản ánh với lãnh đạo thành phố. Tổ chức nhiều buổi lấy ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước và thành phố, nhất là trong việc đóng góp ý kiến vào các dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp thể hiện sự tâm huyết của đội ngũ trí thức đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tổ chức các Hội nghị triển khai nghiên cứu, học tập,  quán triệt Nghị quyết Đại hội XI, XII của Đảng; Nghị quyết Trung ương IV khoá XI; Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị ... 
Thực hiện Quyết định số 27/2015/QĐ-UBND ngày 23/9/2015 của UBND thành phố về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT Tp. Đà Nẵng, đã chủ động đề xuất và được UBND thành phố giao thực hiện tư vấn, phản biện hàng chục đồ án, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn (Quy hoạch cấp nước Tp. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch xử lý chất thải rắn Tp. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch hệ thống thông tin liên lạc Tp. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050). 
05 năm qua, đã phối hợp với Sở KH-CN, Thành đoàn, Sở GD&ĐT thành phố tổ chức “Cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng” hàng năm. Cuộc thi là sân chơi bổ ích, nhằm cổ vũ phong trào nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Robot của học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tp. Đà Nẵng. Cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh của tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tham gia. Kết nối và phối hợp các hoạt động với các tổ chức như: Diễn đàn kinh tế Việt - Nhật; Trường Đại học Kyoto – Nhật Bản; Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo của  Phần Lan (IPP);  Tổ chức WUSC (Canada); tổ chức VECO (Vương quốc Bỉ); tổ chức BODA (Đức); … nhằm xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp lớn Nhật Bản vào khu công nghệ cao của thành phố, triển khai thực hiện các dự án, xử lý nước thải, giới thiệu các chuyên gia cho các tổ chức và giúp đỡ Hoà Vang xây dựng nông thôn mới./.  

 

Tác giả bài viết: Trần Quốc Tuấn