Doanh nghiệp cam kết vì người tiêu dùng

Là chủ đề của Chương trình do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và Tạp chí Thực phẩm và Sức khỏe tổ chức ngày 7/4/2019 nhằm hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng đại diện các Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ, các tổ chức thành viên và trực thuộc cùng với khoảng hơn 700 tình nguyện viên là hội viên của Câu lạc bộ người tiêu dùng Thăng Long và các doanh nghiệp đã tham dự lễ phát động chương trình.
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh cùng đại biểu các bộ ngành cắt băng khai mạc sự kiện.

Mục đích của Chương trình “Doanh nghiệp cam kết vì người tiêu dùng” là nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng; kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng vào các hoạt động liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thông qua đó, từng bước đưa Ngày Quyền của người tiêu dùng thành động lực và điểm nhấn quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh cho đất nước.

Đây là hoạt động “mở” nhằm thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp tham gia ký cam kết bảo đảm các quyền cơ bản nhất của người tiêu dùng, cụ thể: bảo đảm quyền an toàn sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ của đơn vị; đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về công ty và về hàng hóa, dịch vụ do công ty cung ứng ra thị trường; cam kết bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ của công ty cung ứng không đúng như đã công bố ra thị trường. Doanh nghiệp muốn tham gia phải có đủ các điều kiện theo yêu cầu của Ban Tổ chức.

doanh nghiep 2

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phát biểu khai mạc lễ phát động

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Người tiêu dùng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội nhưng lại chịu nhiều thiệt thòi do những hành vi kinh doanh không lành mạnh, trái pháp luật gây ra. Vì vậy, việc bảo vệ người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết. Có thể nói kinh doanh và tiêu dùng là mối quan hệ tương hỗ, tương sinh với kinh doanh lành mạnh, tương khắc với kinh doanh không lành mạnh. Để tiêu dùng bền vững không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau. Điều cần thiết là phải xây dựng mối quan hệ này theo xu hướng lành mạnh và bền vững. Nhằm đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao vai trò của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất kinh doanh hàng hóa và các tổ chức hội trong công tác bảo vệ người tiêu dùng, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức sự kiện này nhằm truyền đi thông điệp mạnh mẽ, có tác dụng lan tỏa với chủ đề “Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững”. Sự kiện này cũng góp phần bảo vệ quyền lợi cho hơn 97 triệu người tiêu dùng Việt Nam, giúp cho kinh tế đất nước phát triển bền vững.

Việc doanh nghiệp ký cam kết vì người tiêu dùng không chỉ thể hiện thái độ trân trọng , đề cao vai trò của người tiêu dùng, trách nhiệm của doanh nghiệp, mà còn thể hiện bản lĩnh tự tin của doanh nghiệp, qua đó nâng cao lòng tin của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.

doanh nghiep 3

Các doanh nghiệp tham gia ký cam kết

Lễ phát động này sẽ là sự khởi động cho các hoạt động kế tiếp được tổ chức nhằm thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia ký cam kết vì quyền lợi người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ Chương trình Lễ phát động còn diễn ra các hoạt động doanh nghiệp tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm hàng hóa và giới thiệu hình ảnh của đơn vị. Cùng với đó là các hoạt động hướng về cộng đồng, các đại biểu và tình nguyện viên cùng diễu hành trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm để hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

Tác giả bài viết: Quỳnh Chi