Cao Bằng: Tập huấn Kỹ thuật nuôi ong tại Huyện Hòa An

Nằm trong chương trình hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, từ ngày 13/5/2019 đến ngày 16/5/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với UBND xã Hoàng Tung, Hồng Việt (Hòa An) tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong lấy mật cho 70 học viên là các hộ gia đình đang nuôi và có định hướng phát triển nuôi ong lấy mật.
Học viên tham dự tập huấn

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu ong, Viện chăn nuôi đã chuyển giao những kiến thức cơ bản về đặc điểm sinh học của ong mật, kỹ thuật nuôi ong như kỹ thuật xây dựng một số kiểu thùng ong, cách bắt ong tự nhiên về nuôi, kỹ thuật nuôi ong trong thùng hiện đại, kỹ thuật tạo ong chúa và chia đàn, các phương pháp bổ sung thức ăn, khắc phục hiện tượng ong bốc bay và cách phòng trừ một số loại bệnh ở ong mật.

Ngoài ra, lớp học còn truyền đạt một số kinh nghiệm nuôi ong mật đạt hiệu quả cao như dụng cụ nuôi ong và lấy mật, chăm sóc tổ ong, thay bánh tổ ong mới, hiện tượng ong chia đàn tự nhiên và cách xử lý... Bên cạnh giảng dạy lý thuyết, lớp tập huấn còn tổ chức thực hành kỹ thuật nuôi ong tại một số hộ gia đình đang nuôi ong lấy mật trên địa bàn xã, giải đáp những khó khăn gặp phải trong kỹ thuật nuôi ong.

Mô hình nuôi ong lấy mật sẽ mở ra một hướng chăn nuôi mới cho người dân nông thôn, tạo việc làm cho người lao động trong thời gian nông nhàn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái. Qua đó, mô hình góp phần quan trọng vào chương trình giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Đinh Yến Lhh Cao Bằng