Cải tiến phương án nấu tráng vệ sinh nồi nấu đường liên tục

Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu ra giải pháp “Cải tiến phương án nấu tráng vệ sinh nồi nấu đường liên tục B&C nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất” mang lại hiệu quả cao trong việc tăng thu hồi đường từ mía, tiết giảm được năng lượng tiêu hao trong quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí vật tư thay thế, năng suất ép của nhà máy được duy trì ổn định tạo điều kiện tốt cho bà con nông dân trong công tác thu hoạch, vận chuyển và trồng đúng mùa vụ.

Ông Nguyễn Thanh Luân – chủ nhiệm đề tài cho biết, năm 2012 hệ thống nấu đường cấp B, C tại nhà máy đường số 2 được đầu tư chuyển đổi từ phương pháp nấu đường gián đoạn sang phương pháp nấu đường bằng nồi nấu liên tục. Trong quá trình sản xuất, để duy trì hiệu suất làm việc của nồi nấu định kỳ 15-20 ngày sẽ phải tiến hành nấu tráng và vệ sinh nồi nấu 1 lần. Nước sau khi nấu tráng vệ sinh nồi nấu có độ màu, độ Brix cao, Ap thấp sẽ được đưa trở lại máy lắng để thu hồi lại đường.

Cúng theo ông Luân, nhược điểm của phương án nấu tráng vệ sinh nồi nấu trước khi áp dụng giải pháp đó là khi nấu tráng, năng suất ép của nhà máy sẽ phải giảm xuống  do năng lực của các thiết bị còn lại không đáp ứng được năng suất làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch mía của bà con nông dân. Tiếp đến là thời gian nấu tráng kéo dài khoảng 12-16 giờ do không có thùng chứa riêng biệt để chuẩn bị nước nóng cấp cho quá trình vệ sinh và chứa nước nấu tráng sau khi vệ sinh xong. Ngoài ra, còn do tính chất của nước nấu tráng là độ Bix và độ màu cao nên khi đưa vào máy lắng sẽ làm mất tính ổn định của máy lắng, thành phẩn đường (AP) trong nước mía hỗn hợp giảm, độ keo nhớt tăng lên gây khó khăn cho quá trình nấu đường, tiêu hao hơi dùng cho nấu đường tăng lên, AP mật rỉ tăng cao làm tăng tổn thất đường theo mật rỉ.

Ông Luân cho biết thêm, để khắc phục các tồn tài của phương án cũ, giải pháp nấu tráng vệ sinh nồi nấu liên tục B,C đã được chúng tôi thực hiện như sau:

Lắp đặt 1 thùng chứa có dung tích 150 m3 và các đường ống phụ kiện liên quan để phục vụ riêng cho việc nấu tráng nồi nấu đường liên tục B, C. Nhiệm vụ chính của thùng chứa này là chuẩn bị trước nước nóng cấp cho quá trình vệ sinh nồi nấu và chứa nước nấu tráng sau khi nấu vệ sinh xong. Nước nấu tráng sau khi xả xuống thùng chứa sẽ được bơm đưa đi sử dụng cho hồi dung đường cát B, cát C, sử dụng để pha loãng mật A, mật B cấp cho nấu đường B, C (thay thế cho việc phải dùng nước nóng trước đây).

Điểm mới của giải pháp này là thời gian nấu tráng định kỳ nồi nấu B&C được rút ngắn xuống chỉ mất 3-4 giờ, năng suất ép được duy trình ổn định, không còn bị phụ thuộc vào việc nấu tráng như trước đây, kế hoạch thu hoạch mía của bà con nông dân được đảm bảo tiến độ, tranh thủ được các thời điểm mía chín, mía có độ đường cao để tăng năng suất ép.

Máy lắng ổn định, chất lượng mía hỗn hợp được đảm bảo, độ tinh khiết cao, giảm kéo nhớt, hiệu quả nấu đường nâng lên, tiêu hao hơi được giảm xuống.

Giảm thiểu được lượng nước đưa vào quá trình sản xuất do việc sử dụng nước nấu tráng để hồi dung đường B, C. Tiêu hao hơi giảm xuống.

Các nồi nấu được thao tác vệ sinh dễ dàng, sạch sẽ, hiệu suất truyền nhiệt tốt; việc đối lưu của đường non trong nồi tốt, hiệu quả kết tinh đường được tăng lên; AP trong mật C (mật thải) được giảm xuống, tổn thất đường qua mất rỉ còn tỉ lệ thấp như trước đây tổn thất qua mật rỉ luôn cao hơn 12% nhưng đến nay giảm xuống 9,5%-10%.

Nồi nấu không còn bám cặn nên đường non khi ly tâm không có cá mảng đường cháy làm rách lưới máy ly tâm, tiết kiệm chi phí mua và thay lưới máy li tâm đường, từ đó góp phần làm tăng hiệu quả sản xuất của nhà máy.

Chia sẻ với vusta.vn , ông Luân cũng cho biết, với phương án sử dụng nước nấu tráng để làm hồi dung đường B, C và pha loãng mật thì lượng bã tiết kiệm được trong 1 vụ sản xuất là 375 tấn bã, tương đương với 260 triệu đồng.

Theo  ông Luân do việc nấu tráng nồi nấu tốt nên giảm thiểu được các mảng cặn bám rơi vào li tâm. Lượng lưới ly tâm phải thay thế trong 1 vụ sản xuất được tiết giảm 5-6 bộ lưới, tương đương 100 triệu đồng.

Để so sánh hiệu quả sản xuất khi thay đổi phương án nấu tráng và cách thức xử lý nước nấu tráng trước và sau khi áp dụng phương án cải tạo thì lượng đường thu lại được trong 1 vụ sản xuất là 117 tấn, tương đương với 1 tỷ 500 triệu đồng.

Ngoài ra, tiết kiệm được năng lượng trong quá trình sản xuất. Lượng bã tiết kiệm được sẽ được sử dụng để đốt lò phát điện. Đây là nguồn điện sinh khối hiện nay đang được Nhà nước khuyến khích phát triển, góp phần vào việc giảm phát thải khí nhà kính.

Thời gian nấu tráng nồi nấu giảm góp phần tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân công trong quá trính sản xuất, phát huy tối đa năng lực làm việc của thiết bị. Năng suất ép được duy trì ổn định ở năng suất cao, tận dụng được các thời điểm mía chín, mía có chất lượng tốt tăng năng suất. Kế hoạch thu hoạch vận chuyển mía của bà con nông dân nhờ đó cũng được đảm bảo, không còn bị xáo trộn như trước đây, rút ngắn được thời gian thu hoạch, ông Luân chia sẻ.

Tác giả bài viết: HT