02:30 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

Xe chữa cháy mini ở cụm tuyến dân cư

Đăng lúc: Thứ năm - 04/05/2017 11:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Anh Nguyễn Văn Dũng ở tổ 16, ấp Bình Phú, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã chế tạo thành công xe chữa cháy mini, có thể sử dụng cơ động ở các cộng đồng dân cư, nhất là những nơi có địa hình chật hẹp. Ngoài ra, xe có thể tưới nước cho cây xanh, các tuyến đường vào mùa khô để hạn chế bụi.

Ảnh từ Internet.

Ảnh từ Internet.

Xe gồm 1 khung xe 3 bánh, gắn với động cơ xe máy với dung tích xilanh 97cc. Khung xem gồm hai phần, phần trước gắn động cơ, bơm hút, vị trí ngồi và bộ phận lái; phần sau là thùng chứa nước chứa được khoảng 700 lít nước. Bộ phận bơm nước được cải tiến và lắp trực tiếp đầu qua lăng của động cơ. Đầu vào của bơm nước chia làm 2 nhánh, một nhánh lấy nước từ thùng chứa, một nhánh lấy từ nguồn ngoài. Đầu ra của bơm có đường kính 42 cm và nhỏ dần đến cuối ống có đầu phun đường kính 18 cm. Bộ phận tưới nuwóc đường là một ống nhựa ø34 được đục các lỗ nhỏ đều nhau, lắp phía sau thùng với chiều dài 1,7m và được đấu nối từ bộ phận bơm. Bộ phận tưới cây là một ống nhựa ø27 gắn vòi hoa sen, được lắp bên cạnh thùng nước và nối vào bộ phận bơm.

Khi có điểm phát hỏa, người sử dụng xe chữa cháy mini điều khiển xe tới, mở van khóa nước nhánh từ bồn chứa, qua lăng động cơ chuyển động hút nước vào bơm, lực đẩy của bơm sẽ đưa nước qua ống dẫn và phun trực tiếp vào điểm cháy. Khi thùng hết nước, người dân trong quanh khu vực cháy có thể xách nước đổ vào thùng để máy có thể phun nước liên tục. Nếu nguồn nước sẵn có tại điểm cháy (trụ nước, sông, kênh, rạch… không cách điểm cháy quá 7m) thì người điều khiển xe khóa van nhánh từ bồn chứa, mở van nhánh kết nối với nguồn nước, hút nước vào bơm và phun nước trực tiếp vào điểm cháy.

Với giá thành dao động từ 8 -13 triệu đồng/xe tùy thuộc vào động cơ của Trung Quốc hay của Nhật, xe tiêu thụ 1 lít xăng nếu hoạt động liên tục trong 1 h. Xe có thể phun nước lên độ cao khoảng 10- 12m, độ xa 15m, tưới nước đường với chiều dài 1.500m, tưới nước cho cây xanh được khoảng 15 phút.

Xe được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, với giá thành thấp, đáp ứng kịp thời nhu cầu phun nước chữa cháy ban đầu khi chờ xe chữa cháy thông dụng di chuyển ở xa đến. Giải pháp có khả năng áp dụng rộng rãi cho các khu vực dân cư, nhất là vùng thường xuyên khô hạn dễ xảy ra cháy.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small