20:06 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Việt Nam cải tiến thành công súng chống tăng SCT-9

Đăng lúc: Thứ hai - 25/06/2018 11:45 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đại tá Cù Đức Lam cùng với đồng sự thuộc Nhà máy Z125 – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nghiên cứu cải tiến, thiết kế, nâng cao chất lượng và độ tin của hệ thống phát hỏa bằng điện của súng chống tăng SCT-9G.

Đại tá Cù Đức là và sản phẩm cải tiến súng chống tăng SCT-9G (Ảnh internet)

Đại tá Cù Đức là và sản phẩm cải tiến súng chống tăng SCT-9G (Ảnh internet)

Giới thiệu về công trình nghiên cứu cải tiến loại súng này, Đại tá Cù Đức Lam - PGĐ Kỹ thuật cho biết, đây là loại súng được sản xuất tại Nga từ những năm 1960 nên có nhiều đặc tính không phát huy được hiệu quả trong quá trình sử dụng tại quốc gia có điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, môi trường sông nước như Việt Nam.

Đại tá Lam cho biết thêm, vũ khí của quân đội ta trước đây hầu hết được các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ, do đó cải tiến Súng chống tăng SCT-9G là một bước đột phá trong sáng tạo và là tính rất mới của Nhà máy Z125.

Sản phẩm cải tiến Súng chống tăng SCT-9G là một bước đột phá, súng có thể trang bị lắp ráp trên các phương tiện xe quân sự, xe tăng, xe cơ giới, lắp trên các tàu, thuyền của các lực lượng hải quan, cảnh sát biển và có thể cho các tàu thuyền đánh bắt xa bờ để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Súng chống phát hỏa bằng điện sau một thời gian sử dụng đã bộc lộ điểm yếu: khi bị nước ngấm vào thì mất khả năng phát điện, các vị trí mối hàn đầu dây điện với lẫy tiếp xục bị đứt gẫy, tuổi thọ của cụm điểm hỏa là 500 phát còn thấp so với yêu cầu tập luyện, chiến đấu...

Với việc cải tiến một số yếu tố kỹ thuật của súng chống tăng phát hỏa bằng điện, súng này đã có thể sử dụng phù hợp với khu vực miền núi, điều kiện môi trường nóng ẩm, tác chiến bộ binh mang vác ở Việt Nam.

Sản phẩm súng được cải tiến có thể được lắp ráp trên các phương tiện xe quân sự, xe tăng, xe cơ giới, lắp trên các tàu, thuyền của các lực lượng... bảo đảm hoạt động tốt trong điều kiện chiến đấu tại Việt Nam.

Đặc biệt, việc tháo lắp súng chống tăng đã cơ động hơn. Nếu trước đây, việc tháo lắp mất khoảng 5 phút thì sau khi cải tiến, việc này chỉ còn 30-40 giây. Tính năng tháo lắp nhanh phù hợp với địa hình tác chiến và thể trạng bộ đội Việt Nam.

Ngoài ra, Đại tá Lam cũng chon biết thêm, súng chống tăng SCT-9 được sản xuất theo thiết kế riêng biệt, tối ưu hóa theo điều kiện Việt Nam nên không trùng lặp với các loại cùng tính năng của các nước khác với những đặc điểm về cấu tạo, về tính năng dễ sử dụng, an toàn, đơn giản, về công nghệ điều khiển, về đẩm bảo an toàn cho vận chuyển, thao tác, về kết cấu của súng đảm bảo gọn nhẹ, thao tác sử dụng tháo lắp nhanh để phù hợp khả năng sử dụng trong địa hình tác chiến và thể trạng bộ đội Việt Nam.

Sản phẩm cải tiến súng chống tăng SCT-9G được sản xuất trong nước giúp nội địa hóa, tạo lên sự gắn kết giữa các doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy sự phát triển nền công nghiệp quốc phòng của Việt Nam, cung cấp kịp thời, không phải nhập ngoại. Ngoài ra, việc bảo dưỡng, bảo trì dễ dàng với chi phí thấp, kịp thời, mọi thời điểm, chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệp tại biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với điều kiện môi trường Việt Nam, sử dụng nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam, chi phí lương thấp như công nhân hàn, công nhân cơ khí…. do đó giá thành sản phẩm có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu và định hướng xuất khẩu.

Hiện nay, nhà máy Z125 đã ký nhiều hợp đồng không chỉ phục vụ cho sản phẩm này mà còn phục vụ cho nhiều loại sản phẩm quốc phòng khác và cho các công trình trọng điểm quốc gia với giá trị hợp đồng hàng chục tỷ đồng/1 hợp đồng, Đại tá Lam cho biết.

Ngoài ra, theo Đại tá Lam thì điểm quan trọng nhất là chủ động kịp thời đáp ứng cho trạng bị loại vũ khí cho quân đội đảm bảo sẵn sàng huấn luyện và chiến đấu, hướng tới triển khai sản xuất loạt không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu cho nước ngoài những vẫn đảm bảo phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng.

Việc thiết kế chế tạo súng chống tăng SCT-9G đã giúp ngành công nghiệp quốc phòng của Việt Nam có khả năng tiếp cận với xu thế công nghệ của thế giới, Việt Nam sẽ không bị lệ thuộc vào thế giới với các công nghệ, nguồn cung cấp về các loại vũ khí tương tự.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll