00:33 ICT Thứ tư, 16/10/2019
Rss Feed

Ứng dụng địa bức xạ từ thứ cấp để tìm nguồn nước

Đăng lúc: Thứ năm - 11/05/2017 11:03 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

TS Vũ Văn Bằng cùng các cộng sự ở Công ty cổ phần nghiên cứu môi trường tia đất BVSK từ nhiều năm nay đã ứng dụng thành công phương pháp địa bức xạ từ thứ cấp để tìm được nước ở những vùng khan hiếm, từ núi cao đến hải đảo.

TS Vũ Văn Bằng giới thiệu phương pháp địa bức xạ từ thứ cấp và kết quả ứng dụng tại buổi sinh hoạt học thuật do Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam tổ chức.

TS Vũ Văn Bằng giới thiệu phương pháp địa bức xạ từ thứ cấp và kết quả ứng dụng tại buổi sinh hoạt học thuật do Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam tổ chức.

Công nghệ này giúp tìm kiếm, xác định tất cả các thể vật chất khác nhau bị che khuất hoặc không thể nhìn thấy bằng mắt thường cần tìm để nghiên cứu, khai thác sử dụng (như khoáng sản, dầu khí,…), để phòng tránh (như động đất, sụt lún, biến đổi dòng chảy ngầm,…) cho đến việc tìm kiếm bom mìn, hài cốt liệt sỹ, những ảnh hưởng địa chấn bất thường, phục vụ cho cuộc sống.

Trường địa bức xạ là có thực và là trường vật chất. Bản chất của trường này chính là từ trường ngoài 4 trường tự nhiên mà khoa học vật lý hiện đại đã xác lập, đó là: Trường hấp dẫn, trường điện từ, trường tương tác mạnh, trường tương tác yếu. Trong từ trường chung ấy, TS. Bằng đã phát hiện thêm loại từ trường mới, đó là  "từ trường động thứ cấp bậc 2" xuất hiện do những chuyển động của các pha (rắn - lỏng - khí) từ nhỏ đến lớn nằm dưới mặt đất. Như vậy về bản chất, địa bức xạ  khác hẳn với bức xạ vũ trụ - sóng điện từ lọt vào quyển Trái đất có phổ rất rộng từ sóng vô tuyến đến cực ngắn - hồng ngoại - ánh sáng nhìn thấy - tia cực tím - tia X và tia gamma. Do đó, theo ông Bằng, nghiên cứu địa bức xạ góp phần lý giải rất nhiều các hiện tượng thần bí khoa học chưa được làm sáng tỏ như: tam giác quỷ Becmuda, những vùng đất chết, điểm đen trên thế giới...

Từ nghiên cứu trên, TS Bằng đã tự chế ra máy địa bức xạ có thể nhận biết trường từ này. Nhờ có máy này mà ông Bằng cùng các cộng sự đã tìm được nước ngầm vách núi ở 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc để phục vụ cho đề tài “Hồ treo Hà Giang”, nghiên cứu chống mất nước hồ Thang Hen phục vụ du lịch ở huyện Hà Quảng (Cao Bằng), tìm nước ngầm cho khu chế tác mỏ đá Trắng (Bắc Kạn), cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Lạng Sơn… Ngoài vùng núi, ông Bằng và các cộng sự còn giúp nhiều đơn vị, địa phương tìm được những nguồn nước có trữ lượng lớn phục vụ cho sản xuất như khoan 13 giếng (2008-2009) với trữ lượng 5500 m3/ngày, 5 giếng (2010) được 2000 m3/ngày cho khu kinh tế và công nghiệp cảng biển Hòn La (Quảng Bình), phục vụ cho nhu cầu dân sinh, du lịch tại các đảo Cát Bà, Bạch Long Vỹ, Vinpearland (Nha Trang). Đặc biệt, tiếng lành đồn xa, TS Bằng còn được Hiệp hội Lương thực Campuchia đề nghị tìm nước ngầm cho Khu công nghiệp chế biến thực phẩm tại tỉnh Pursat.

Ngoài ra còn có thể ứng dụng máy này vào công việc tìm kiếm phát hiện khoáng sản, nước ngầm, hài cốt, các khuyết tật dưới mặt đất dễ dàng chính xác, nhanh và kinh tế. Hơn 3000 hài cốt liệt sỹ đã được TS Vũ Bằng tìm thấy nhờ thiết bị phát hiện bức xạ từ thứ cấp cùng với hàng chục cuộc tìm kiếm khoáng sản, thăm dò địa chất, phát hiện vết nứt thủy điện Sông Tranh….đã là những minh chứng cho tính biện chứng của học thuyết này.

Tại buổi sinh hoạt học thuật do Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam (Tổng hội Địa chất Việt Nam) tổ chức mới đây (6/5/2017), TS Bằng đã chia sẻ về phương pháp địa bức xạ từ thứ cấp và giới thiệu các loại máy địa bức xạ từ thứ cấp (cảm biến) do ông và các cộng sự sáng tạo tới đông đảo các nhà địa chất, địa chất thủy văn. Các máy này hoạt động đồng thời cả 3 nguyên lý: tương tác từ - từ, tương tác điện – từ và cảm biến điện từ. Máy có thể hoạt động trên mọi địa hình, mọi phương tiện. Theo ông Bằng, tính ưu việt của phương pháp địa bức xạ từ thứ cấp là giúp người sử dụng có thể phát hiện nước ngầm từ xa (hiện nay máy bức xạ từ thứ cấp thế hệ mới BXT-13 có thể phát hiện các mỏ khoáng sản rắn – lỏng - khí từ rất xa trên 10km theo cả 2 phương ngang – dọc); phân biệt đối tượng chính xác khu cùng nhận biết từ trường thứ cấp ở tọa độ nào đó, tức là phân biệt đó là nước ngầm, nước ngầm trong hang động hay trong đứt gẫy kiến tạo…; xác định định lượng các thông số của nước ngầm: vị trí, chiều sâu, lượng nước, hướng vận động đến và đi, có bao nhiêu mạch nước phân bố theo diện cũng như theo chiều thẳng đứng trong khu vực khảo sát…; xử lý số liệu – giải  bài toán thuận.

ĐBX2

TS Phạm Văn Tân (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, cùng các đại biểu dự hội thảo.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll