21:17 ICT Thứ hai, 25/03/2019
Rss Feed

Tự động hóa công tác lập bản vẽ hiện trạng hư hỏng mặt đường

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/04/2017 12:07 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Kỹ sư Trịnh Đức Liêm công tác tại Trung tâm kỹ thuật đường bộ 3, Cục đường bộ 3 , Đà Nẵng đã nghiên cứu, xây dựng thành công phần mềm HTMD nhằm tự động hóa công tác lập bản vẽ hiện trạng hư hỏng mặt đường, giúp người sử dụng chỉ cần 2-3 phút cho 1 km mặt đường thay vì 4-5 giờ như phương pháp truyền thống.

Giao diện chính phần mềm HTMD

Giao diện chính phần mềm HTMD

Trong công tác lập hồ sơ đối với các công trình sửa chữa hư hỏng nền mặt đường thì lập bản vẽ hiện trạng hư hỏng mặt đường là công việc quan trọng. Trên cơ sở số liệu đi khảo sát, đo đạc thực tế hiện trường, người kỹ sư phải chuyển tải các số liệu từ sổ đo hiện trạng thành bản vẽ, làm cơ sở cho việc thiết kế, bóc tách khối lượng.

Hiện nay, công tác này được thực hiện bằng các thao tác vẽ Cad đơn thuần, gồm vẽ bình diện tuyến, thể hiện các vị trí hư hỏng trên bình diện (lý trình, kích thước dài, rộng, điền ký hiệu, tính khối lượng theo từng cọc H và tổng khối lượng đối với từng loại hư hỏng… Cuối cùng, người kỹ sư phải kiểm tra, soát xét lại tất cả các bước đã thực hiện. Tất cả các thao tác trên được thực hiện hoàn toàn thủ công, mất nhiều thời gian (4-5 h), yêu cầu phải tỉ mỉ, lặp đi lặp lại nên dễ gây nhàm chán, nhầm lẫn.

Phần mềm HTMD do kỹ sư Liêm thiết kế đã giúp giảm thiểu thời gian lập bản vẽ, tiết kiệm nhân công, kiểm soát hoàn toàn các sai sót không đáng có, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Trung tâm kỹ thuật đường bộ 3.

Phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic 6.0, chạy trên môi trường Window. HTMD có chức năng tự động hóa lập bản vẽ hiện trạng mặt đường trên cơ sở bảng chi tiết các vị trí hư hòng và tổng hợp các dạng hư hỏng theo từng loại khác nhau. Quy trình lập bản vẽ bằng HTMD gồm 6 bước: Nhập các thông số ban đầu; Sao chép dữ liệu hư hỏng từ bảng Excell vào bảng dữ liệu của chương trình; Tạo lập bảng mã các loại hư hỏng; Lựa chọn hình thức trình bày bản vẽ; Lập bản vẽ hiện trạng (tự động kết nối sang CAD); Xuất bản vẽ và kết thúc chương trình.

Ưu điểm của phần mềm là tự động hóa hoàn toàn công tác lập bản vẽ hiện trạng, giúp người sử dụng kiểm soát sai số trong quá trình vẽ và tổng hợp khối lượng. Bên cạnh đó, giao diện phần mềm trực quan, các bước nhập, tính toán kết quả được bố trí hợp lý, dễ dàng với người dùng. Thay vì mất từ 4-5h thì nay với phần mềm này, người dùng chỉ mất 2-3 phút cho 1 bản vẽ, qua đó đáp ứng yêu cầu tiến độ khi có khối lượng công việc lớn.

Sáng kiến này đã mang lại lợi ích thiết thực cho Trung tâm kỹ thuật đường bộ 3, được áp dụng cho gần 70 công trình (từ 2011 đến 2014), thu lợi trên 700 triệu đồng. Sáng kiến cũng đã được áp dụng hiệu quả ở một số công ty cổ phần xây dựng và quản lý đường bộ khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small