22:38 ICT Thứ hai, 25/06/2018
Rss Feed

Trám bít hố rãnh dự phòng sâu răng cho học sinh

Đăng lúc: Thứ hai - 06/03/2017 11:31 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hai tác giải Nguyễn Hải Đăng và Nguyễn Quốc Linh, công tác ở Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, đã nghiên cứu áp dụng vật liệu Glass Inomer Fuji IX để trám bít hố rãnh dự phòng sâu răng cho học sinh. Giải pháp đã đoạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Trám bít hố rãnh dự phòng sâu răng cho học sinh

Theo hai tác giả, vật liệu trám Glass Inomer Fuji  IX có cản quang chứa strontium độ cứng cao mang lại tất cả các đặc tính của một vật liệu glass ionomer chính thống cùng những đặc tính vật lý đủ mạnh để trám cho răng sâu. Vật liệu có đặc tính và lợi điểm bám dính hóa học vào cấu trúc răng cho phép sửa soạn các xoang trám nhỏ mà không cần etching hay bonding (Etching là quá trình giúp làm sạch thêm xoang trám và hòa tan một ít các phân tử của mô răng, giúp tạo ra một bề mặt mô răng thô nhám về phương diện vi thể , nhờ đó chuẩn bị sẵn sàng cho việc trám tốt... Bonding là một loại keo đặc biệt dùng trong nha khoa, được đặt vào xoang trám vửa được sữa soạn tốt và thổi khô). Glass Inomer Fuji  IX  có khả năng đông cứng hóa học mà không co cho phép đặt chất trám nguyên khối mà không cần đặt từng lớp. Sự giãn nở theo nhiệt tương tự như cấu trúc răng giúp giảm thiểu lực căng tại bờ miếng trám. Pha thủy tinh chứa strontium tạo độ cản quang tốt và đặc tính đông cứng nhanh được nhất trí bởi các nhà lâm sàng.  Công thức phóng thích flouride trên nền strontium  góp phần tái khoáng bên trong cấu trúc răng cũng như gia tăng độ cứng bề mặt theo thời gian. Độ bền uốn và độ bền nén cao, cùng độ kháng mòn cao hơn 60% so với glass ionomer truyền thống giúp Gold Label 9 đủ cứng để trám trên răng sâu.

Áp dụng thử nghiệm giải pháp tại trường Tiểu học Hưng Thành, TP. Tuyên Quang, các tác giả đã trám bít hố rãnh răng cho 470 học sinh của 5 khối từ lớp 1 đến lớp 5.  Miếng trám sau 6 tháng cho thấy có tỷ lệ tốt đạt 93,41%, cao hơn hẳn các loại Glass Inomer thông thường.

 

Ưu điểm vượt trội nhất khi dùng sản phẩm Glassinomer Fuji IX là thời gian thao tác trên miệng hoàn thiện trong 6  phút 00 giây, so với Glassinomer Fuji thông thường là 15 phút, chính vì vậy trẻ em chịu được và hợp tác.

Khi thực hiện giải pháp này học sinh nhỏ tuổi tiếp cận với thầy thuốc thân thiện gần gũi, số học sinh tự nguyện tham gia trám bít đã được trên 74,26 % học sinh của toàn trường thay vì trước đây rất khó tiếp cận để khám răng cho các em chưa kể đến động tác đưa dụng cụ thăm khám vào miệng của trẻ. Diễn biễn tâm lý của học sinh thay đổi theo chiều hướng tích cực tham gia điều trị,  đặc biệt đối với trẻ em lớp 1.

Độ bền, tính chịu lực và thời gian là những yếu tố quan trọng góp phần làm cho giải pháp thành công và đặc biệt quan trọng là khả năng giải phóng  Fluor từ vật liệu tái khoáng nội  bộ bên trong cấu trúc răng, thậm chí Glass Inomer   FuJi IX có thể được “nạp” do thói quen sử dụng nước xúc miệng có chất flioride, kem đánh răng và phương pháp điều trị fluoride giúp tiết kiệm chi phí.

Thay vì bố mẹ mất thời gian đưa trẻ đi khám, chữa răng thì nay áp dụng giải pháp này, cán bộ Nha học đường có thể triển khai kỹ thuật này ngay tại nhà trường, trẻ em không phải nghỉ học nên việc áp dụng giải pháp rất thuận tiện.

Trám bít hố rãnh là một trong những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu ở trẻ em tuổi học đường, hiệu quả cao giá thành thấp. Tuy nhiên, theo các tác giả để làm răng tăng tính hiệu quả của biện pháp này thì sau khi trám bít phải cho trẻ tái khám định kỳ sáu tháng một lần để phát hiện và trám lại miếng trám bị bong.

tr2

Khám phòng sâu răng cho học sinh trường tiểu học Hưng Thành, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.               

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small