02:45 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Thiết bị xử lý cáu cặn bằng từ trường: giảm chi phí cho doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 16/12/2015 14:44 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Con chip vi điều khiển thương mại của Việt Nam là SG8V1 của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) vừa được ứng dụng thành công trong thiết bị xử lý cáu cặn và rỉ sét Scale Doctor. Sản phẩm Scale Doctor do Công ty Hozentech (117 Dương Công Khi, huyện Hóc Môn, TP.HCM) nghiên cứu và chế tạo, hiện đã cung cấp và triển khai cho hơn 50 doanh nghiệp ở các khu chế xuất tại TP.HCM, cũng như nhiều tỉnh thành khác.

Thiết bị xử lý cáu cặn bằng từ trường: giảm chi phí cho doanh nghiệp

Thiết bị Scale Doctor chống cáu cặn bằng từ trường, có thể thay thế cho cách xử lý bằng hóa chất mà các doanh nghiệp đang dùng. Theo nhóm nghiên cứu của Công ty Hozentech, nó có thể tiết kiệm từ 10 - 25% năng lượng tiêu hao, mỗi năm chỉ tốn khoảng 100.000 đồng tiền điện. Chi phí đầu tư ban đầu tương đương với chi phí của 6 tháng dùng hóa chất xử lý cáu cặn, nhưng xài đến 20 năm. Theo KS. Lê Trung Hiếu - Công ty Hozentech, so với cách dùng hóa chất, thiết bị Scale Doctor có nhiều ưu thế vượt trội: giảm chi phí, giảm nhân công, an toàn vì không dùng hóa chất, kỹ thuật vận hành đơn giản, hiệu quả cao, đảm bảo sức khỏe cho công nhân vận hành, bảo vệ môi trường. Ước tính, với doanh nghiệp có từ 3 - 4 lò hơi, thiết bị này có thể giúp doanh nghiệp giảm đến cả tỷ đồng so với khi xử lý bằng hóa chất.

 

Dây cáp tín hiệu (dây đồng) của máy Scale Doctor được lắp bên ngoài đường ống phía sau máy bơm cho lò hơi hoặc chiller. Khi dòng nước chảy qua nó sẽ nhận được năng lượng với tần số dao động ở tần số sóng ngắn từ 3 - 32 kHz thay đổi liên tục 20 lần trong mỗi giây; năng lượng này sẽ ion hóa nước và các chất gây cáu cặn, rỉ sét như Ca, Mg, Si, Fe, Mn... khiến chúng mất khả năng bám dính hoặc hình thành cáu cặn trên đường ống. Việc xả đáy định kỳ sẽ làm cho các chất này trôi ra ngoài mà không cần phải dùng đến hóa chất hay mở thiết bị.

Ngoài ra, Scale Doctor còn phá được cáu cặn cũ đã hình thành trước đó, dưới tác động của năng lượng điện từ sẽ làm cho nước trong thiết bị tăng khả năng hòa tan cáu cặn cũ (còn gọi là quá trình hydrat hóa).

Không chỉ phục vụ cho doanh nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, Hozentech còn phát triển sản phẩm Scale Doctor dành cho hộ gia đình, hoặc dùng trên xe buýt, với giá khoảng 5 triệu đồng, để chống cáu cặn trong nguồn nước sinh hoạt, hệ thống giải nhiệt trên xe buýt.

Trước đây, máy Scale Doctor dùng chip vi điều khiển của nước ngoài nên nhóm thiết kế của Công ty Hozentech gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tùy chỉnh thiết kế theo yêu cầu của doanh nghiệp. Từ tháng 1/2015, những khó khăn này được loại bỏ, khi Hozentech tiếp cận với chip vi điều khiển SG8V1 của ICDREC. “Giá thành con chip vi xử lý của ICDREC và của nước ngoài là tương đương. Nhưng với việc dùng chip SG8V1, chúng tôi được đội ngũ kỹ thuật của ICDREC hỗ trợ tối đa về mặt lập trình con chip để tinh chỉnh máy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp. Hơn nữa, nếu xảy ra sự cố về chip thì cũng được hỗ trợ nhanh và kịp thời”, ông Hiếu chia sẻ.

Vẫn theo ông Hiếu, mỗi máy Scale Doctor có thể dùng 1 hoặc đến 10 con chip SG8V1, tùy theo hệ thống cần xử lý. Hiện tại, Hozentech đã dùng khoảng 1.000 con chip này. Trong thời gian tới, Hozentech sẽ phát triển thêm các tính năng khác dựa trên tính năng của chip SG8V1, nhằm cải tiến thiết bị Scale Doctor, như thu thập dữ liệu báo cáo và điều khiển từ xa...

Theo chia sẻ từ ông Ngô Đức Hoàng - giám đốc ICDREC, đồng thời là thành viên Ban chỉ đạo chương trình “Phát triển công nghiệp vi mạch.TP.HCM”, ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp ứng dụng chip SG8V1 vào các sản phẩm, ICDREC còn hỗ trợ cho doanh nghiệp về mặt quảng bá sản phẩm trong các hoạt động quảng bá chip này trong và ngoài nước.

Với chủ trương ưu tiên sử dụng chip Việt, Hozentech là một trong số các doanh nghiệp đang đóng góp vào việc thúc đẩy chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM, đồng thời góp phần vào mục tiêu làm chủ công nghệ, đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP.HCM cũng như đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tác giả bài viết: Cao Kiến Nam
Nguồn tin: Khoa học phổ thông
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small