18:15 ICT Thứ hai, 23/04/2018
Rss Feed

Thiết bị sấy bơm nhiệt đa năng tự động các sản phẩm của ong mật

Đăng lúc: Thứ ba - 07/03/2017 10:49 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Thiết bị sấy đa năng các sản phẩm của con ong mật hoạt động theo nguyên lý sấy bơm nhiệt, cài đặt, hiển thị và giám sát các thông số hoàn toàn tự động. Đó là giải pháp đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 của PGS.TS Lê Anh Đức và TS Vũ Kế Hoạch.

Thiết bị sấy bơm nhiệt đa năng tự động các sản phẩm của ong mật

Mật ong và phấn hoa ong là hai sản phẩm chính có giá trị của con ong mật, đem lại lợi nhuận cho người nuôi và ngành chế biến ong mật. Tuy nhiên, hiện nay tại các cơ sở chế biến chưa có thiết bị sấy mật ong và phấn hoa ong hiệu quả nên năng suất chế biến thấp, chất lượng mật ong và phấn hoa ong sau thu hoạch giảm, chi phí năng lượng cho sấy còn cao và hiệu suất sử dụng thiết bị sấy thấp.

Phấn hoa tươi khi thu hoạch có độ ẩm trên 30% nên không thể để quá 1 ngày vì sẽ lên men chua và hư hỏng, vì vậy ngay sau khi thu hoạch phải làm khô xuống dưới 10%. Tương tự, mật ong sau khi thu hoạch có hàm lượng nước 23 - 27% nên chỉ trong 1 tháng mật sẽ chuyển màu đen và sinh ra HMF (một loại độc tố), vì vậy sau khi thu hoạch mật ong cũng cần phải hạ thủy phần xuống 18,5%.  

Do thể tồn tại của mật ong (thể lỏng) và phấn hoa (thể rắn, dạng hạt) là hoàn toàn khác nhau nên hiện nay 2 sản phẩm này được sấy trên 2 thiết bị sấy riêng biệt. Bên cạnh đó, mật ong thu hoạch quanh năm, phấn hoa chỉ thu hoạch theo mùa, vì vậy hiệu suất sử dụng thiết bị sấy phấn hoa rất thấp.

Các thiết bị sấy phấn hoa và mật ong theo nguyên lý sấy chân không đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tuy nhiên chi phí đầu tư, chi phí năng lượng cho quá trình sấy còn cao (thời gian sấy phấn hoa 9 - 10 giờ/mẻ, chi phí điện năng riêng cho quá trình sấy 1,8 - 2,2 kWh/kg phấn hoa; Thời gian sấy mật ong 1,5 - 2 giờ/mẻ, chi phí điện năng riêng cho quá trình sấy 0,2 - 0,25 kWh/kg mật ong), thiết bị phức tạp, khó mở rộng quy mô năng suất do đặc thù cấu tạo của thiết bị sấy chân không vì vậy chưa được ứng dụng vào thực tế. Bên cạnh đó, các thiết bị sấy mật ong và sấy phấn hoa hiện nay được vận hành thủ công, việc điều chỉnh, giám sát dựa theo kinh nghiệm của người vận hành máy nên chất lượng sản phẩm sấy chưa tốt, hiệu quả vận hành chưa cao.

Điểm mới của giải pháp là ứng dụng công nghệ sấy bơm nhiệt nhiệt độ thấp cho sấy mật ong và phấn hoa và kết hợp sấy đa năng cả hai sản phẩm này trên cùng một thiết bị sấy, thiết bị sấy đa năng đã được tự động hóa, cài đặt, hiển thị và giám sát một số khâu có tính quyết định đến chất lượng sản phẩm và chi phí lao động.

Giải pháp này đã tìm ra công nghệ và chế độ sấy phù hợp với đặc tính sinh học và nhiệt vật lý của mật ong, phấn hoa ong và khắc phục các tồn tại hiện nay, chất lượng mật ong, phấn hoa sau khi sấy đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Kết thúc mỗi mẻ sấy, thiết bị tự động tháo liệu và cấp liệu mới vào buồng sấy hoàn toàn tự động.

Kết quả của giải pháp đã nâng cao được chất lượng mật ong và phấn hoa sau khi sấy (đạt tiêu chuẩn xuất khẩu), giảm thời gian sấy, chi phí sấy thấp, phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế: thời gian sấy phấn hoa 3 - 3,5 giờ/mẻ và chi phí điện năng riêng cho sấy là 0,6 - 0,7 kWh/kg; thời gian sấy mật ong là 45 - 55 phút/mẻ, chi phí điện năng riêng cho sấy là 0,14 - 0,16 kWh/kg.

Thiết bị dễ chế tạo, vận hành, bảo dưỡng, dễ triển khai vào thực tế sản xuất do tính cấp thiết của sản xuất, tính ứng dụng của giải pháp, chi phí đầu tư thiết bị không cao và phù hợp với trình độ cơ khí trong nước. Thiết bị đã được thương mại hóa tại các cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm của ong mật như Công ty TNHH Cửu Long Bee (Tiền Giang), Công ty TNHH ong mật Tuấn Thảo (Vũng Tàu), Công ty cổ phần Vina Ong (Bình Dương).

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 165/2018 new (1)

Trang 1 Ban tin so 165 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small