09:16 ICT Thứ hai, 23/07/2018
Rss Feed

Tăng hiệu quả dây chuyền sản xuất băng xóa

Đăng lúc: Thứ ba - 28/03/2017 10:18 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhóm nghiên cứu Khoa Cơ điện – Điện tử (trường đại học Lạc Hồng) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các cụm máy lắp ráp và đo lực tự động ứng dụng vào dây chuyền sản xuất băng xóa, ứng dụng trực tiếp tại công ty Plus Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thời gian sản xuất, đem lại lợi nhuận cho công ty.

Máy lắp ráp head base được đưa vào dây chuyền sản xuất

Máy lắp ráp head base được đưa vào dây chuyền sản xuất

Băng xóa (Whiper Push - Pull) được sử dụng để xóa, sửa lỗi chính tả trên văn bản thông thường. Băng xóa có ưu điểm là không dùng nước, dễ sử dụng, nét xóa tinh tế nên đang rất được ưa chuộng, nhất là trong công việc văn phòng. 

ThS Phạm Văn Toàn, chủ nhiệm đề tài, cho biết, trước khi ứng dụng công trình này, trong quy trình sản xuất sản phẩm băng xóa tại công ty Plus Việt Nam, 3 công đoạn lắp ráp Limiter A vào tape gear, lắp ráp head base và công đoạn đo lực toreque được thực hiện thủ công. Các công đoạn này là một trong các công đoạn khó trong dây chuyền sản xuất băng xóa bởi có nhiều chi tiết nhỏ ráp lại với nhau, cần sự chính xác cao, công nhân phải tốn nhiều thời gian trong giai đoạn này. Cách làm thủ công này có một số nhược điểm như thứ nhất, việc lắp ráp bằng tay có thể xảy ra nhiều sai sót làm giảm chất lượng sản phẩm do trong quá trình lắp ráp người công nhân không hoàn toàn tập trung, vấn đề sức khỏe không tốt;  thứ hai, với số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng cao của sản phẩm thì việc sản xuất thủ công không đáp ứng được yêu cầu về thời gian; thứ ba, như nhóm tác giả đã trình bày ở trên, với số lượng đơn đặt hàng đang tăng cao đồng nghĩa với việc phải cần đến một lượng lớn nhân công làm tăng chi phí sản xuất; thứ tư, tốn không gian làm việc lớn.              

Sau khi tìm hiểu nhu cầu và thực tiễn sản xuất tại công ty, nhóm tác giả đã lựa chọn phương án thiết kế, bản vẽ tổng thể phù hợp với từng bộ phận sản xuất ra băng xóa và chế tạo ra cụm máy. Đó là máy lắp ráp tự động Limiter A Tape Gear Whiper Rush có 6 cụm cơ cấu chính với các nhiệm vụ khác nhau: Cụm cơ cấu băng tải dùng để lắp đặt các khuôn chứa Tape Gear; Cụm cơ cấu xoay băng tải làm nhiệm vụ dịch chuyển băng tải từ vị trí này qua vị trí khác của máy (vị trí cấp Gear, vị trí dập dẫn hướng; vị trí lăn, thoát sản phẩm); Cụm cơ cấu dập dẫn hướng cho Limiter A có nhiệm vụ dập dẫn hướng cho chi tiết Limiter A định tâm vào tâm của khuôn Tape Gear; Cơ cấu lăn làm nhiệm vụ ép chặt hai chi tiết Limiter A và Tape Gear lại với nhau; Cụm cơ cấu cấp Tape Gear vào khuôn chứa Tape Gear; Cụm cơ cấu cấp Limiter A vào vị trí dập dẫn hướng.

Còn máy đo lực tự động Torque WP-PP gồm các bộ phận: phễu rung, máng trượt, cơ cấu chia phôi, cơ cấu hứng và đẩy sản phẩm, bộ phận đo và kiểm tra lỗi. Trong đó, phễu rung và máng trượt có tác dụng cung cấp phôi cho máy hoạt động. Cơ cấu chia phôi sẽ thực hiện chức năng ngăn sản phẩm không rơi xuống cùng 1 lúc trong bộ phận đo lực. Cơ cấu hứng và đẩy sản phẩm sẽ dùng để hứng sản phẩm chưa đo đạt và đẩy sản phẩm đã đo xong đến công đoạn kế tiếp. Cơ cấu tạo lực có chức năng đo và xác định lực đo cho từng loại sản phẩm. Cơ cấu kiểm tra sẽ sử dụng cảm biến sợi quang để kiểm tra độ chính xác và tiêu chuẩn của sản phẩm từ đó phân loại sản phẩm đạt tiêu chuẩn và sản phẩm lỗi, không đạt yêu cầu.

Máy tự động lắp ráp Head base push pull cũng có nhiều cụm cơ cấu hoạt động như cụm lắp ráp Roller Shaft với  phễu rung cấp phôi tự động, giúp quá trình lắp ráp được nhanh và ổn định hơn. Bên cạnh đó, nhóm đã thiết kế 2 thanh ray dẫn roller và shaft bằng inox để đảm bảo cho roller và shaft trượt trong rãnh một cách trơn chu, không bị gỉ sét theo thời gian, các rãnh trượt khi gia công đều được mài một cách cẩn thận để giảm thiểu ma sát…

Theo ông Toàn, cụm máy do nhóm chế tạo hoạt động linh hoạt, chính xác, tiết kiệm thời gian. Máy lắp ráp và đo lực tự động ứng dụng vào dây chuyền sản xuất băng xóa tự động được điều khiển bằng ngôn ngữ lập trình PLC có độ ổn định và tin cậy cao cộng với cơ cấu chấp hành thông qua khí nén vốn được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp từ điện tử đến hàng tiêu dùng cũng như thực phẩm.Phần cơ khí được thiết kế mô phỏng trên máy tính bằng phần mềm solidworks. Kích thước dây chuyền nhỏ gọn tiết kiệm được không gian làm việc.

Máy lắp ráp và đo lực tự động ứng dụng vào dây chuyền sản xuất băng xóa là một sản phẩm công nghệ mang tính đột phá cao, tiết kiệm hơn 528 triệu đồng mỗi năm mà công ty phải chi trả cho công nhân. Máy tạo ra sản phẩm chất lượng, không hư hỏng. Thời gian làm ra một sản phẩm được rút ngắn so với phương pháp thủ công, đáp ứng được yêu cầu đặt hàng của khách hàng.

Nhờ hiệu quả ứng dụng cao, giải pháp đã đoạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015.

mc2

Máy lắp ráp Limiter A vào tape gear được đưa vào dây chuyền sản xuất

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small