23:43 ICT Thứ ba, 15/10/2019
Rss Feed

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/04/2015 12:02 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đó là chủ đề của chuỗi hành động Vì môi trường xanh quốc gia năm 2015 do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đoàn thanh niên ra quân vì môi trường biển. Ảnh minh họa.Nguồn: baomoitruong.com

Đoàn thanh niên ra quân vì môi trường biển. Ảnh minh họa.Nguồn: baomoitruong.com

TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức, cho biết, chương trình nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp xã hội về vị trí, tầm quan trọng của việc phát triển ngành du lịch gắn liền với công tác bảo vệ môi trường và sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, chương trình còn gắn trách nhiệm của các doanh nghiệp, cộng đồng trong việc phát triển du lịchsong song với bảo vệ môi trường tại các địa phương ven biển; phát động các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc giữ gìn môi trường biển; chung tay vì môi trường xanh- sạch- đẹp tại các điểm du lịchbiển trong cả nước. 

Chương trình diễn ra trong thời gian 9 tháng (từ ngày 8/4/2015 đến 26/12/2015) tại các tỉnh ven biển Việt Nam, gồm nhiều hoạt động chính như: Phát động phong trào chung tay giữ sạch bờ biển; tổ chức thu gom rác thải tại bờ biển; truyền thông bảo vệ môi trường biển, hướng tới phát triển bền vững; tuyên dương những đơn vị và cá nhân tiêu biểu của địa phương về thành tích bảo vệ môi trường; đêm Gala: Du lịch và Môi trường biển (dự kiến tổ chức tại Thanh Hóa, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu). Hoa hậu Việt Nam năm 2014, Nguyễn Cao Kỳ Duyên là Đại sứ thiện chí đồng hành cùng chương trình. 

Trong những năm qua, ngành du lịch các tỉnh ven biển đóng góp khá quan trọng vào sự phát triển kinh tế, chiếm hơn 60% tổng thu từ du lịch của cả nước. Tốc độ tăng trưởng về thu nhập du lịch trong 15 năm trở lại đây luôn giữ mức tăng trưởng hơn 24%/năm. Tuy nhiên, tình trạng nước thải, rác thải chưa được xử lý triệt để, khai thác các nguồn lợi tự nhiên quá mức gây biến dạng cảnh quan, làm suy giảm các loài sinh vật... đang diễn ra khá nghiêm trọng tại nhiều điểm du lịch biển của cả nước. Nguyên nhân là do công tác vệ sinh môi trường chưa được các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này quan tâm một cách thường xuyên; hệ thống xử lý nước thải chưa được đầu tư đồng bộ, nguồn nước thải tại các khu vực này chủ yếu được xả thẳng ra biển... Do đó, các hoạt động trong chương trình Vì môi trường xanh quốc gia 2015 sẽ góp phần nâng cao ý thức cộng đồng đối với môi trường biển.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll