20:35 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Nghiên cứu thành công vật liệu cao su bám dính trực tiếp với sợi cáp thép mạ kẽm

Đăng lúc: Thứ năm - 28/06/2018 10:59 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhà máy Z175 – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã nghiên cứu vật liệu cao su bám dính trực tiếp với sợi cáp thép phục vụ chế tạo các loại băng tải cao su cốt sợi cáp thép chịu mài mòn, chống cháy và chịu nhiệt.

Quá trình sản xuất băng tải cao su cốt sợi cáp thép

Quá trình sản xuất băng tải cao su cốt sợi cáp thép

Đại úy KS.Hồ Phi Vinh – Trưởng phòng KT-CN, Nhà máy Z175 chủ nhiệm đề tài cho biết, hiện nay trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước, sự phát triển của các ngành kinh tế kéo theo sự phát triển của ngành vận tải, vận chuyển. Sản phẩm băng tải cao su là sản phẩm chủ lực trong vận chuyển nguyên vật liệu, sản phẩm phục vụ cho các nhà máy. Trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều băng tải cao su nhất là ngành than, xi măng và nhiệt điện.

Hiện nay trong các ngành công nghiệp đều có xu hướng chuyển sang dùng băng tải thay cho ác phương tiện truyền thống như ô tô để đảm bảo vấn đề môi trường. Với khoảng cách lớn và yêu cầu công suất cao, băng tải truyền thống có lớp chịu lực bằng vải EP không thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển nên tất yếu phải thay thế bằng băng tải cốt sợi cáp thép.

Nhưng hiện nay trong nước chưa có đơn vị nào sản xuất băng tải cao su cốt sợi thep. Trong đó một phần do việc đầu tư dây chuyền cần nguồn vốn lớn và đặc biệt là do việc nghiên cứu chế tạo loại băng tải này rất khó. Trong những năm qua các đơn vị sản xuất ngành than và xi măng chủ yếu sử dụng các loại băng tải cốt sợi cáp thép nhập khẩu của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Italya, Úc…..

Đại úy KS Vinh cho biết thêm, trên cơ sở nhu cầu thực tế của thị trường, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu các hệ bán dính trực tiếp giữa cao su với sợi cáp thép mạ kẽm và mạ đồng để phục vụ chế tạo các loại băng tải cốt sợi cáp thép như hệ bám dính cao su NR/SBR dùng chế tạo băng tải cao su cốt sợi cáp thép chịu mài mòn cao; hệ bám dính blend NBR/PVC dùng chế tạo băng tải cao su cốt sợi cáp theo chống cháy; hệ bám dính blend EPDM/SBR dùng chế tạo băng tải cao su cốt sợi cáp thép chịu nhiệt độ cao.

bang tai 1

Sản phẩm băng tải cao su cốt sợi cáp thép sau khi sản xuất

Trong quá trình nghiên cứu các hợp phần cao su đã tập trung nghiên cứu, giải quyết các nội dung khoa học gồm: nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng muối kim loại cobalt đến độ bám dính của 3 hợp phần cao su; nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng hệ nhựa RF-HMMM đến độ bám dính của 3 hợp phần cao su; nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng hệ SIO2 – SI69 đến độ bám dính của 3 hợp phần cao su; nghiên cứu ảnh hưởng của các chất lưu hóa đến độ bám dính của 3 hợp phần cao su, Đại úy KS Vinh cho biết.

Hiện nay với nghiên cứu này đã tạo được thế chủ động sản phẩm trong nước, làm chủ công nghệ và sản phẩm giảm chi phí so với sản phẩm nhập khẩu, tạo ra giá trị cho nhà máy, tạo thêm việc làm cho người lao động.

Ngoài ra còn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ, giúp đội ngũ kỹ thuật trẻ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc nghiên cứu chế tạo các sản phẩm cao su cho quốc phòng như các loại lốp cho pháo, các phụ tùng cao su kỹ thuật cho các loại vũ khí, trang bị, xe, máy trong quân đội và các sản phẩm kinh tế khác.

Trong thời gian 6 năm vừa nghiên cứu vừa thử nghiệm vừa sản xuất và hoàn thiện, đến nay chúng tôi đã nghiên cứu thành công toàn bộ 3 hệ bám dính phục vụ chế tạo 3 loại băng tải cao su cốt sợi cáp thép. Kết quả nghiên cứu đã được áp dụng vào sản xuất các loại băng tải cao su cốt sợi cáp thép phụ vụ cho các ngành than, xi măng, khai thác đá… Tổng giá trị sản xuất được tính đến hết năm 2016 là 80 tỷ đồng, Đại úy KS Vinh cho biết.

Được biết, nghiên cứu này đã được trung tâm QUACERT chứng nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS K 6369:2007.

Và với nghiên cứu này Nhà máy Z175 – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017).

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll