09:03 ICT Thứ năm, 24/10/2019
Rss Feed

Hội thảo "60 năm tri thức khoa học công nghệ Hải Phòng với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển thành phố"

Đăng lúc: Thứ tư - 15/04/2015 15:01 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2015), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng (Liên hiệp hội) vừa tổ chức Hội thảo "60 năm tri thức khoa học công nghệ Hải Phòng với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng" với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ của thành phố.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Báo Hải Phòng

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Báo Hải Phòng

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các đơn vị trực thuộc, các đơn vị hoạt động KH&CN trên địa bàn thành phố đã cùng trao đổi những nghiên cứu của mình về đóng góp của đội ngũ trí thức Hải Phòng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, cơ khí, y tế, xây dựng, nông nghiệp, sư phạm,... TS. Lã Trọng Long – nguyên Chủ tịch Liên hiệp hội đã khái quát về đóng góp của những cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp KHCN thành phố từ sau giải phóng Hải Phòng đến nay như KS. Nguyễn Như Lợi, BS. Vũ Đỗ Phượng, Dược sỹ cao cấp Vũ Đỗ Hồ, BS. Bùi Đồng,KS. Nguyễn Văn Nhiếp, KS. Bùi Huy Đáp, KS. Nghiêm Xuân Yêm, nhà giáo Lê Hùng, PGS.TS. Lê Đức Toàn, TSKH. Bùi Đình Chung, GS.TSKH. Nguyễn Văn Hiếu, PGS.TS Đoàn Văn Đảm, GS. Vũ Đình Hải, KS. Lê Toàn, PTS. Nguyễn Duy Sĩ, KS. Đàm Xuân Lũy, PGS.TS. Trần Đức Thạnh, NGƯT. Trần Mai Hương, KS. Trương Quang Được, nhà toán học Nguyễn Văn Thuận – nguyên Bí thư thành ủy, KS. Dương Anh Điền – Bí thư thành ủy,…

Cùng với đó, các báo cáo tham luận và trao đổi cởi mở tại hội thảo góp phần khẳng định những đóng góp tích cực của giới trí thức khoa học công nghệ Hải Phòng suốt chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển thành phố từ ngày giải phóng đến nay.

TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch  Liên hiệp hội thành phố cho biết, Hội thảo này là tiền đề chuẩn bị tài liệu khoa học xuất bản cuốn sách “Tri thức khoa học công nghệ Hải Phòng - 60 năm xây dựng và trưởng thành”. Trên cơ sở giới thiệu của các cơ quan, đơn vị, nhà khoa học và các ban, ngành, đoàn thể, cuốn sách sẽ lựa chọn, giới thiệu 60 gương mặt trí thức tiêu biểu của thành phố trong dịp kỷ niệm 13-5 năm nay. 60 gương mặt trí thức tiêu biểu là người Hải Phòng hoạt động trong khoảng thời gian 60 năm, từ 5/1955 đến 5/2015 tại thành phố, các cơ quan trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước và cả ở nước ngoài có nhiều đóp góp nổi bật cho Hải Phòng cũng như cả nước đã được ghi nhận và thừa nhận; là trí thức không phải người Hải Phòng nhưng hoạt động trong thời gian trên tại Hải Phòng, có nhiều đóng góp nổi bật cho công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển thành phố đã được ghi nhận.

Đồng quan điểm với TS. Hoàng Văn Kể, nhiều ý kiến cho rằng, những trí thức tiêu biểu cần được vinh danh không chỉ là những người hoạt động khoa học thuần túy mà còn là những nhà quản lý khoa học. TS. Lã Trọng Long nhận định, có những cán bộ KHCN rất nhiệt huyết, say mê với nghề nhưng được sắp xếp vào công tác lãnh đạo, chính trị xã hội. Ở cương vị đó, họ có điều kiện lớn hơn rất nhiều để phục vụ cho thành phố và đất nước, trong đó có những đóng góp lớn cho sự nghiệp KHCN.

Được biết, ngày 11/5 sẽ diễn ra Lễ Biểu dương, tôn vinh tri thức khoa học và công nghệ của thành phố do Liên hiệp Hải Phòng chủ trì.

Tác giả bài viết: Đinh Nga
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll