18:47 ICT Thứ bảy, 21/04/2018
Rss Feed

Hệ thống tự hút phân và bộ lọc tưới tiết kiệm nước cho cây thanh long

Đăng lúc: Thứ hai - 09/01/2017 14:07 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ông Nguyễn Văn Hai ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã nghiên cứu chế tạo ra hệ thống tưới gốc, ngọn và bón phân cho cây thanh long. Chưa dừng lại đó ông lại tiếp tục nghiên cứu ra hệ thống tự hút phân và bộ lọc bổ sung cho hệ thống tưới gốc, ngọn và bón phân được hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn, phục vụ tốt hơn cho người trồng thanh long trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Sau đây xin được giới thiệu hệ thống do ông tự nghiên cứu, chế tạo.

Hệ thống tưới gốc và ngọn cho cây thanh long.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống như sau:

ht21

 

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống:

1. Máy bơm (3) hút nước từ nguồn nước qua hệ thống lọc cặn (1), nước vào ống hút (2) được đẩy vào ống phát (4) rồi đi vào ống dẫn chính (5).

2. Nước từ đường ống chính (5) được chia nhỏ, chảy vào các đường ống nhánh cấp 1 (7) tiếp tục được chia nhỏ, chảy vào đường ống cấp 2 (8), đường ống này dẫn nước tới từng gốc. Cuối đường ống chính (5) là van xã cặn (6).

3. Cuối đường ống tưới gốc (8) là thiết bị phân chia dòng nước (9), tùy vào áp lực dòng nước mà thiết bị này sẽ cho nước chảy vào ống tưới gốc hay đưa vào ống tưới ngọn. Hệ thống này nằm cách mặt đất khoảng 30-50cm.

4. Với áp lực dòng nước yếu tưới cho nhiều trụ (01 lần tưới được nhiều trụ) thì qua thiết bị phân chia dòng nước (9), nước sẽ chảy vào đường ống tưới gốc (10), đường ống này uốn (tạo thành một vòng tròn), cách gốc khoảng 30-50cm, trên đường ống này có gắn các béc tưới (11) hướng xuống gốc.

5. Với áp lực dòng nước mạnh, khoa bớt các van tưới thì qua thiết bị phân chia dòng nước (9), nước sẽ chảy vào đường ống tưới ngọn (12), đường ống này được gắn sát trụ và song song với trụ, cao hơn trụ khoảng 10 cm. Trên cùng ống được gắn 01 béc tưới (13), hướng lên trên, dùng để tưới ngọn, trái, cành thanh long khi cần thiết.

Hệ thống tự hút phân và bộ lọc

 

 

ht22


Nước trước khi đi vào hệ thống ống dẫn thì được đi qua hệ thống tự hút phân và bộ lọc. Hệ thống này có nhiệm vụ hút phân, hòa tan vào dòng nước, lọc lại lần 02 trước khi tưới để tránh hiện tượng nghẹt béc tưới và làm cho hệ thông tưới được ổn định hơn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tự hút phân và bộ lọc:

1. Nước vào hệ thống tại đầu vào nếu tưới nước thông thường thì van mở, nước sẽ đi thẳng qua hệ thống lọc, qua đầu ra vào hệ thống đường ống tưới.

2. Nếu có tưới phân thì đóng van, nước sẽ qua ống, hút phân đã hòa tan từ vòi hút phân, đi vào hệ thống lọc qua đầu ra vào hệ thống đường ống tưới.

Hệ thống tự hút phân và bộ lọc tưới tiết kiệm nước cho cây thanh long được thiết kế, chế tạo dễ dáng, giá thành rẻ thuận lợi cho bà con nông dân tự chế tạo, lắp đặt phục vụ cho sản xuất. Với ưu điểm của hệ thống tưới tiết kiệm này là lợi thế để nhân rộng cho người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh áp dụng.

Tác giả bài viết: Ngô Viết Năng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small