22:39 ICT Thứ hai, 25/06/2018
Rss Feed

Giảm thời gian khám bệnh nhờ phần mềm kê đơn thuốc điện tử

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/03/2017 10:42 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chương trình phần mềm kê đơn thuốc điện tử là giải pháp đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 6 của tỉnh Phú Yên. Chương trình hiện đang được nhân rộng đến các đơn vị khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh. Đây là giải pháp để giải quyết tình hình ùn tắc, quá tải bệnh nhân.

Áp dụng CNTT để cải tiến thủ tục khám chữa bệnh.

Áp dụng CNTT để cải tiến thủ tục khám chữa bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng – người sáng tạo ra giải pháp này, chia sẻ: Do tình hình số lượng bệnh nhân đến khám tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Hòa ngày càng gia tăng. Nếu những năm trước, trung bình khám 300 bệnh nhân/ ngày thì hiện nay lên tới trên 400- 500 bệnh nhân/ngày, có ngày cao điểm lên đến trên 500 bệnh nhân. Cũng như đa số các đơn vị y tế trong cả nước và ở địa phương trong tỉnh Phú Yên, nguồn nhân lực cán bộ Y tế có chất lượng, có trình độ chuyên môn để đảm bảo và đáp ứng các yều cầu cho công tác khám bệnh, kê đơn trong các cơ sở y tế là chưa tương ứng và còn thiếu hụt. Mỗi ngày Y bác sỹ phải khám trung bình trên 100 bệnh và các Y tá, Điều dưỡng còn phải lao động thủ công (ghi chép, tính toán bằng tay lặp đi, lặp lại nhiều lần) đã làm cho tình trạng quá tải và ùn tắc người bệnh ngày càng lớn hơn.

Xuất phát thực trạng khó khăn trên, Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Hòa, Phú Yên đã tổ chức nhiều đợt tham quan học tập mô hình hoạt động các bệnh viện tuyến huyện, như: Krôngpông thuộc tỉnh Đắklak, bệnh viện Ayunpa thuộc tỉnh Gia Lai và bệnh viện Vạn Giã thuộc tỉnh Khánh Hòa… Các đơn vị này đã được triển khai Chương trình kê đơn thuốc điện tử để giải quyết sự ùn tắc, quá tải bệnh nhân. Tuy nhiên, đặc điểm của các mô hình trên là: Khoảng chi phí đầu tư phần mềm khám bệnh kê đơn thuốc điện tử là khá cao so với khả năng tài chính hiện có của Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Hòa. Không phù hợp với mô hình bệnh tật ở địa phương và nguồn thuốc điều trị. Các phần mềm trên kém linh hoạt cho việc chẩn đoán và thay đổi thuốc, công tác theo dõi quản lý, thường hay mắc lỗi và mỗi lần mắc lỗi thì mất thời gian chờ đợi sữa chữa từ nhà cung cấp.

Từ thực trạng khó khăn đó, BS. Nguyễn Thanh Tùng và Đào Hà An Duyên đã sáng tạo ra giải pháp phần mềm kê đơn thuốc điện tử nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải bệnh nhân tại bệnh viện, đồng thời giải phóng sức lao động thủ công cho cán bộ y tế, nhằm khắc phục tình trạng thiếu nhân lực nhất là nhân lực có chất lượng cao (bác sỹ), từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám bệnh kê đơn thuốc, đúng theo phác đồ điều trị và tránh các sai sót do các lỗi ghi chép. Đồng thời tạo sự mỹ quan nhằm nâng cao niềm tin đối với bệnh nhân.

Các bước trong quy trình kê đơn thuốc điện tử được BS. Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: Cụ thể, khi người bệnh đến xuất trình thẻ BHYT, cán bộ y tế tiếp nhận chỉ cần quét phần mã vạch trên thẻ là toàn bộ thông tin của người bệnh được cập nhật lên máy tính. Được biết, trước đây, khi chưa ứng dụng phần mềm, việc nhập mã BHYT mất khá nhiều thời gian, có khi hệ thống bị lỗi thường phải nhập lại. Khi ứng dụng phần mềm này, công việc đơn giản, hiệu quả và hạn chế tối đa sai sót cho cả ba bên, gồm người bệnh, bệnh viện và cơ quan Bảo hiểm xã hội. Trong đó, người bệnh được nhiều lợi ích như giảm thời gian chờ đợi khi làm thủ tục khám, không phải đi photo thẻ BHYT khi khám và lĩnh thuốc, góp phần tiết kiệm chi phí cũng như đi lại.

 Là một người đến bệnh viện huyện để khám chữa bệnh, bà Phạm Thị Thân ở huyện Sơn Hòa rất hài lòng với việc thủ tục khám bệnh được giải quyết nhanh gọn. Bà Thân bày tỏ: Số lượng bệnh nhân rất đông, nhưng bác sĩ ở đây đã thể hiện sự quan tâm, sắp xếp người bệnh để việc khám bệnh được tốt.

 Nói về các hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả kinh tế xã hội, BS. Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Bác sỹ khám bệnh kê đơn thuốc qua Chương trình phần mềm được ứng dụng là các thông tin chỉ được nhập một lần, so với trước đây phải ghi chép, nhập sổ lại 4 lần. Đơn thuốc và Bảng kê chi phí khám chữa bệnh- Mẫu 01/BV được tính toán cụ thể, chi tiết, rõ ràng từng loại thuốc, các dịch vụ, tổng chi phí và % cùng tham gia… Đơn thuốc đảm bảo tính chính xác cao, rõ ràng, sạch đẹp ( tính thẩm mỹ cao). Giải quyết tình trạng lao động thủ công, khắc phục tình trạng thiếu nhân lực. Giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải người bệnh.

Về hiệu quả kinh tế thì tiến bộ nhiều so với các giải pháp khác. Cụ thể đã giải quyết được tình trạng lao động thủ công: chỉ cần 02 Cán bộ y tế  so với trước đây phải mất trên 6 người. Làm lợi cho đơn vị trên 15.000.000đ/ tháng ( mười lăm triệu đồng) => 180.000.000đ/năm ( một trăm tám mươi triệu đồng/ năm). Phần mềm này đã sử dụng 4 năm và đã hỗ trợ giúp đỡ miễn phí cho 3 bệnh viện trong tỉnh sử dụng và hiện đang sử dụng tiếp tục nhiều năm nữa nên hiệu quả kinh tế là con số là rất lớn theo thời gian. Khi triển khai ứng dụng, Lãnh đạo Bệnh viện huyện Sơn Hòa đã quan tâm chia sẻ trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng, đã động viên kịp thời và khen thưởng. Các cơ quan, đồng nghiệp và các bộ phận được hưởng lợi từ chương trình đã phấn khởi trong công tác và tạo khí thế trong phát huy sáng kiến, sáng tạo nhằm đem lại hiệu quả để phục vụ người bệnh và cơ quan.

Đánh giá về giải pháp này, Th.S Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nói: Đây là một trong những giài pháp được Hội đồng giám khảo đánh giá cao bởi nó không chỉ phục vụ cho cuộc sống, nhân rộng ở các đơn vị khác mà còn làm giảm nhanh việc ùn tắc trong khi khám chữa bệnh cho người dân.

Từ thực tiễn ở Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa, có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian chờ đợi khám chữa bệnh đã mang lại hiệu quả tích cực. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của ngành y tế trong việc hướng đến sự hài lòng cho người bệnh.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small