03:03 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

GS.TS. Trần Hữu Dàng: Phát triển phổ biến kiến thức là trọng tâm hàng đầu

Đăng lúc: Thứ năm - 13/04/2017 11:16 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong những năm gần đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế luôn đặc biệt chú trọng và phát triển hoạt động tư vấn, phản biện, và giám định xã hội, công tác thông tin, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, GS.TS. Trần Hữu Dàng cho biết.

GS.TS. Trần Hữu Dàng phát biểu tại hội thảo

GS.TS. Trần Hữu Dàng phát biểu tại hội thảo

GS Dàng cho biết thêm, trong những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức luôn được Liên hiệp hội phát triển rất đa dạng cả trong nội dung và hình thức, đặc biệt đó là Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống”. Tại hội thảo này, Liên hiệp hội luôn hướng tới việc cung cấp thông tin về khoa học và công nghệ, các tiến bộ kỹ thuật mới, thông tin về chính sách, pháp luật của nhà nước,…đến được với mọi tầng lớp dân cư trong xã hội, và tập trung hướng về cơ sở, vùng sâu, vùng xa và miền núi, ven biển với đa dạng hình thức và nội dung phong phú.

Chia sẻ với phóng viên, GS Dàng cho biết, hiện nay Liên hiệp hội đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, internet, kênh phổ biến kiến thức qua các trang thông tin điện tử tổng hợp và các website của toàn hệ thống. Với 24 trang tin, website bằng tiếng Việt, tiếng Anh đã cung cấp thông tin nhanh, phong phú nội dung, cập nhật thường xuyên những kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống; phản ánh những hoạt động của Liên hiệp hội, những vấn đề thời sự, chính trị, xã hội của địa phương đã thu hút hàng triệu lượt truy cập hàng ngày, đáp ứng thông tin kịp thời cho nhiều đối tượng bạn đọc. Website husta.org là một trong những địa chỉ tin cậy, có nhiều chuyên mục được bạn đọc quan tâm, đặc biệt là chuyên mục Phổ biến kiến thức và chuyên mục Hỏi - đáp khoa học công nghệ. Số độc giả của trang thông tin điện tử tổng hợp của Liên hiệp hội không ngừng tăng lên, đến nay đã có hơn 3.000.000 lượt truy cập, thường xuyên có hàng trăm người trực tuyến.

Ngoài ra, Liên hiệp hội còn phổ biến kiến thức qua kênh tạp chí, bản tin Khoa học kỹ thuật và các ấn phẩm truyền thông, qua hình thức liên kết, phối hợp với các tổ chức truyền thông đại chúng như báo Thừa Thiên Huế, đài truyền hình địa phương, đài trung ương, với đoàn thể, tổ chưc xã hội và qua hình thức tập huấn, hội thảo. Liên hiệp hội đã có 1 tạp chí, 24 bản tin và tập san, ngày càng được cải tiến về nội dung và hình thức, tăng số lượng phát hành. Chỉ tính riêng bản tin Khoa học và Kỹ thuật của Liên hiệp hội hàng năm đã phát hành trên 2.400 ấn phẩm; đã tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề, tập huấn kỹ thuật cho hơn 1.500 lượt người tham gia.

Còn về hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công, Liên hiệp hội luôn đẩy mạnh nâng cao trình độ hiểu biết và hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ công nghệ và kỹ thuật vào đời sống, sản xuất.

Theo GS Dàng muốn nâng cao kết quả hoạt động phổ biến kiến thức của các hội thành viên, đơn vị trực thuộc, trong thời gian tới cần đẩy mạnh nhận thức về tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các ban ngành trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tăng cường lãnh đạo công tác thông tin, phổ biến kiến thức. Do vậy, yếu tố lãnh đạo, chỉ đạo phải luôn đặt lên hàng đầu. Ngoài việc đảm bảo các điều kiện như kinh phí, con người, phải có sự quan tâm thực sự của lãnh đạo Liên hiệp hội và các tổ chức xã hội.

Xây dựng một chiến lược cho hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, sản xuất sạch, phát triển kinh tế tri thức để phát huy những yếu tố nội lực, huy động nguồn lực xã hội để phát huy yếu tố khoa học và công nghệ trong phát triển. Mỗi tổ chức cần xây dựng chiến lược thực hiện nhiệm vụ phổ biến kiến thức cho từng thời kỳ, mỗi giai đoạn tập trung cho một chủ đề nào đó vừa phù hợp với tôn chỉ mục đích của tổ chức vừa đáp ứng yêu cầu của xã hội. Để làm tốt vấn đề này, đòi hỏi các tổ chức phải chủ động, bắt mạch được các yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, địa phương và xu hướng phát triển của xã hội, GS nói.

Tác giả bài viết: Hồ Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small