23:27 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Để gỗ Việt Nam vươn xa

Đăng lúc: Thứ năm - 13/04/2017 11:11 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chia sẻ với phóng viên, bà Vũ Thị Bích Hợp – Chủ tịch Ủy ban Điều hành mạng lưới VNGO-FLEGT, Giám đốc Điều hành SRD cho biết, hiện chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu đánh giá hiện trạng ban đầu về sự tuân thủ định nghĩa gỗ hợp pháp ở cấp hộ gia đình tại 7 tỉnh đó là: Hòa Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum. Hoạt động này được thực hiện trong khuổn khổ dự án “Thúc đẩy chương trình FLEGT tại vùng Đông Nam Á thông qua sự tham gia chủ động của các CSO” do EU và FERN tài trợ.

Bà Vũ Thị Bích Hợp – Chủ tịch Ủy ban Điều hành mạng lưới VNGO-FLEGT, Giám đốc Điều hành SRD

Bà Vũ Thị Bích Hợp – Chủ tịch Ủy ban Điều hành mạng lưới VNGO-FLEGT, Giám đốc Điều hành SRD

Bà Hợp cho biết thêm, theo kết quả nghiên cứu hầu hết các hộ gia đình chưa thể tuân thủ được hết quy định mà nhà nước đặt ra. Cụ thể là tại nhóm hộ trồng, mua bán, khai thác và vận chuyển gỗ cho thấy sự hiểu biết của các hộ đối với quy định của nhà nước về khai thác và vận chuyển mua bán gỗ còn chưa tốt, có tới 50% số hộ không biết hoặc biết không rõ ràng đến hồ sơ khai thác. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền nâng cao hiểu beiets của người dân về vấn đề này chưa thực sự thường xuyên, thời gian gần đây tập chung chủ yếu vào các quy định về Luật quản lý bảo vệ phát triển rừng với 33,52% và các quy định về trồng rừng và khai thác gỗ là 26,42% tập huấn liên quan khác được thực hiện rất ít chỉ 6,29%, đặc biệt các nội dung tuyên truyền về VPA/FLEGT hầu như chưa được triển khai.

Còn đối với nhóm hộ sơ chế, chế biến gỗ thì sự hiểu biết của nhóm này về các quy định pháp luật liên quan thấp, có tới 98% hộ vận chuyển mua bán không có hóa đơn đối với nhóm gỗ bắt buộc phải tuân thủ. Cơ hội tiếp cận đối với các quy định về quản lý bảo rừng, hiệp định đối tác tự nguyện VPA-FLEGT ít hoặc không có. Đặc biệt là tuân thủ về vấn đề an toàn lao động và phòng chống cháy, sổ theo dõi xuất nhập lâm sản thì có tới 77% số hộ không đáp ứng được quy định. Hồ sơ nguồn gốc gỗ đưa vào chế biến vẫn còn nhiều hộ chưa đảm bảo tính hợp pháp của gỗ.

Khi phóng viên hỏi: Nhằm giúp người dân hiểu biết thêm về pháp luật, các cơ chế chính sách liên quan đến quản lý trồng rừng, khai thác, vận  chuyển và chế biến sẽ có sự thay đổi và tác động không nhỏ tới các bộ phận người dân có sinh kế phụ thuộc vào gỗ trong đó có nhóm đối tượng đang được nghiên cứu vậy theo bà cần phải có biện pháp và kiện nghị gì? bà Vũ Thị Bích Hợp cho biết, thứ nhất là với nhóm hộ trồng, khai thác và vận chuyển gỗ, chúng tôi sẽ hướng dẫn thực hiện các thủ tục và quy định phải được thông báo và phát tài liệu hướng dẫn đến các chủ rừng; Tập huấn nâng cao năng lực và nhận thức cho người dân địa phương về các yêu cầu cần được thực hiện khi tuân thủ quy định, không hạn chế ở các phương pháp cũng như cách thức thực hiện mà cần phải đảm bảo các hộ có đủ kỹ năng thực hiện trong thực tế; Cung cấp thông tin về tiến trình thực hiện VPA-FLEGT như một cơ hội để định hướng chiến lược phát triển trồng rừng; Xây dựng các mô hình sản xuất lâm nghiệp điểm bằng các dự án của nhà nước và khuyến khích các dự án của nước ngoài trên địa bàn, thường xuyên tổ chức tập huấn và thực hành thí điểm với các biện pháp kỹ thuật mới, giống mới để đạt hiệu quả, hiệu xuất cao nhất cho người dân.

Hồ sơ khai thác cần bổ sung biên bản kiểm tra xác minh của kiểm lâm và cán bộ lâm nghiệp đặc biệt là bảng kê lâm sản của chủ rừng trước khi khai thác. Thêm thủ tục này sẽ giúp khối lượng kê khai được chính xác hơn, tránh trốn thuế và thực hiện đủ thủ tục đã được quy định.

Phối kết hợp giữa cơ quan quản lý lâm nghiệp, chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát và hỗ trợ người dân địa phương một cách thuận tiện trong việc làm các thủ tục trong trồng rừng, khai thác và vận chuyển.

Quy hoạch vùng nguyên liệu theo các quy cách sản phẩm mà bên mua yêu cầu, căn cứ vào mỗi loại sản phẩm cần xây dựng các biện pháp kỹ thuật, phương thức canh tác cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Còn đối với nhóm chế biến gỗ, chúng tôi hướng dẫn thực hiện các thủ tục và quy định phải được thông báo và phát tài liệu hướng dẫn đến các xưởng sơ chế và chế biến; Tập huấn nâng cao năng lực và nhận thức cho các cơ sở chế biến về các yêu cầu, thủ tục về lưu giữ hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp, bảng kê lâm sản nhập và xuất, hóa đơn chứng từ liên quan, quy trình quản lý giám sát của các cơ quan quản lý lâm nghiệp và các bên liên quan khác trong hoạt động sản xuất, chế biến gỗ.

Cần đào tạo nâng cao về kỹ năng truyền thông và phương pháp có sự tham gia đặc biệt là về chủ đề tính hợp pháp của gỗ và truy xuất nguồn gốc gỗ, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cho cán bộ phòng thanh tra và pháp chế của các hạt kiểm lâm.

Biên soạn sổ tay hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở chế biến gỗ đáp ứng các quy định gỗ hợp pháp dành cho các bộ kiểm lâm cơ sở và giao cho các cán bộ thanh tra và pháp chế sử dụng khi đi truyền thông.

Ngoài ra, chúng tôi còn tập huấn nâng cao tay nghề, mẫu mã sản phẩm để có thể cạnh tranh với sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; Thành lập làng nghề hoặc hội các cơ sở chế biến nhằm tăng lực sản xuất  và trao dồi kỹ năng, liên kết liên doanh.

go 2

Ảnh internet

Chúng tôi còn hướng dấn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong việc xây dựng các nội quy và biện pháp đảm bảo an toàn lao động, thực hiện và đảm bảo các quy định phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất và người lao động.

Xử lý triệt để các vi phạm và giải thích rõ các vụ việc vi phạm của người dân theo cách vừa giáo dục lại vừa răn đe; Các quy định cụ thể về đảm bảo quyền lợi cho người lao động như hợp đồng lao động, bảo hiểm tại nạn, bảo hiểm y tế cần phải được thực hiện; Cán bộ kiểm lầm nên phối hợp với UBND xã để thường xuyên giám sát các cơ sở chế biến gỗ hộ gia đình trong việc ghi sổ theo dõi xuất nhập lâm sản, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động.

Ngoài ra, theo bà Hợp thì nhà nước cần ban hành quy định về việc thực hiện giám sát thực thi tính hợp pháp của gỗ của các cơ sở chế biến gỗ ở địa phương đối với cán bộ kiểm lầm cơ sở, xem đây là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá cán bộ hàng năm.

Cần có chính sách khuyến khích trồng rừng gỗ lớn thay vì gỗ ván dăm và phát triển cây phân tán bằng cách cung cấp vốn vay, xây dựng nguồn giống chất lượng tốt, đa dạng loài cây để tạo ra nguồn gỗ nguyên liệu cho các hộ chế biến trong bối cảnh nguồn gỗ rừng tự nhiên ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ cho hộ chế biến địa phương về công nghệ, thiết kế phù hợp với gỗ rừng trồng.

Về lâu dài, cần có những cân nhắc điều chỉnh các quy định để thuận lợi hơn cho việc thực thi đối với cơ quan nhà nước và quá trình thực hiện của các hộ gia đình.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small