22:51 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Công nghệ thực tại ảo – hướng phát triển và ứng dụng

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 13:29 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Công nghệ thực tại ảo (Virtual Reality – VR) được biết đến từ những năm 60 dưới những tên gọi khác nhau như không gian ảo (artificial reality), môi trường ảo (synthetic environment)…Vào năm 1962 Morton Heilig (Mỹ) đã phát minh ra thiết bị mô phỏng SENSORAMA. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phát triển rộng rãi trong những năm gần đây nhờ vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin. Công nghệ này sử dụng các kỹ thuật mô hình hóa không gian ba chiều làm cho con người có thể cảm nhận không gian mô phỏng chân thực hơn dưới sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại như kính nhìn 3 chiều. Không chỉ dừng lại ở đó, một số hệ thống VR còn giúp con người cảm nhận được âm thanh và mùi vị khá chân thực. Theo Gartner (tổ chức nghiên cứu thị trường toàn cầu), VR đứng đầu danh sách 10 công nghệ chiến lược năm 2009.

Ảnh minh họa từ Internet

Ảnh minh họa từ Internet

Thành phần cơ bản của công nghệ này bao gồm: phần cứng (HW), phần mềm (SW), con người, mạng liên kết và các ứng dụng. Trong đó, phần cứng, phần mềm và các ứng dụng là những thành phần quan trọng nhất. Trong công nghệ này, con người trở thành một phần của hệ thống, tương tác với hệ thống. Con người sử dụng các thiết bị ngoại vi như kính cảm ứng, màn hình cảm ứng, quần áo cảm ứng….tương tác với thế giới ảo làm thay đổi trạng thái của môi trường ảo thông qua lời nói, cử chỉ, hành động thậm chí là cả ánh mắt. Điều này làm cho con người cảm thấy mình như là một thành phần của thế giới ảo, đắm chìm trong thế giới ảo.

Tính tương tác được thể hiện dưới hai khía cạnh là tính tương tác trong một thế giới ảo: sự du hành bên trong thế giới và động lực học của môi trường. Khía cạnh thứ hai là định vị điểm nhìn của người dùng thông qua việc người sử dụng tự theo dõi chính họ từ một khoảng cách.

th2

Ảnh minh họa từ Internet

Ứng dụng của VR: VR đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, du lịch, địa ốc, giáo dục, thương mại, dịch vụ. Trong lĩnh vực y học VR giúp đào tạo các y bác sĩ, chẩn đoán và điều trị bệnh, phẫu thuật trong không gian đa chiều. Sử dụng thực tế ảo, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ trị liệu có thể lên kế hoạch điều trị bệnh nhân một cách chính xác hơn và giảm hơn 40% tổng số thời gian. [1] Bác sĩ Brennan Spiegel, người đang khởi đầu nghiên cứu lâm sàng dựa trên thực tế ảo lớn nhất cho tới nay tại Cedars-Sinai ở Los Angeles, cho biết hàng ngày ông vẫn được bệnh nhân hỏi về những cách để giảm đau mà không cần dùng thuốc.

Spiegel đang tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong kiểm soát đau ở bệnh nhân nội trú, trong sử dụng thuốc gây mê, thời gian nằm viện và sự hài lòng của bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Stanford, trung tâm Harborview ở Seattle, bệnh viện nhi Los Angeles và bệnh viện nhi Shriners ở Galveston, Texas cũng đang thử nghiệm công nghệ thực tế ảo trong kiểm soát đau. [2]

th3

Ảnh minh họa từ Internet

Một số ứng dụng mới nổi lên trong thời gian gần đây của VR như: giả lập môi trường game, tương tác ảo, ứng dụng trong sản xuất, trong ngành rôbốt, ứng dụng trong hiển thị thông tin (thăm dò dầu mỏ, hiển thị thông tin khối, ứng dụng cho ngành du lịch, ứng dụng cho thị trường bất động sản....). Tiềm năng ứng dụng của VR vô cùng lớn. Hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống đều có thể ứng dụng "thực tế ảo" để nghiên cứu và phát triển hoàn thiện hơn.

Ở Việt Nam, công nghệ VR thực tế ảo vừa chỉ mới du nhập vào trong thời gian gần đây, tuy nhiên đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm . Tuy nhiên, việc áp dụng VR còn có hạn chế do đòi hỏi chi phí cao về thời gian và tài chính. Song, hiệu quả và những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn. Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, viễn thông và vật liệu, việc ứng dụng rộng rãi VR sẽ làm giảm chi phí và đem lại lợi ích ngày càng cao cho con người.

Tài liệu tham khảo:

1.http://congnghe5giay.com/threads/cong-nghe-thuc-te-ao-va-tuong-lai-cua-nganh-y-hoc.52049/

2.http://ictmoh.gov.vn/Default.aspx?action=News&newsId=41724

Tác giả bài viết: Quỳnh Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small