22:38 ICT Thứ hai, 25/06/2018
Rss Feed

Bơm hướng trục buồng xoắn HTbx3600-5

Đăng lúc: Thứ ba - 14/03/2017 11:02 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Bơm hướng trục buồng xoắn HTbx3600-5 là loại máy bơm có kết cấu mới, bơm mới có sự phối hợp giữa cánh bơm dạng hướng trục và buồng xoắn phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng và đặc trưng tưới tiêu của bơm thủy lợi.

Máy bơm sử dụng buồng xoắn được lắp đặt ở trạm bơm công trình thủy lợi .

Máy bơm sử dụng buồng xoắn được lắp đặt ở trạm bơm công trình thủy lợi .

Sản phẩm là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Nhà nước của nhóm tác giả ở Viện Bơm và Thiết bị Thủy lợi.

Các máy bơm hướng trục truyền thống có ba dạng kết cấu được sử dụng từ trước đến nay: Bơm hướng trục đứng, bơm hướng trục đặt ngang và bơm hướng trục đặt nghiêng. Các loại kết cấu này đều có chung đặc điểm là có cánh công tác lắp trước cánh hướng dòng, sau đó đến phần thân bơm và cút cong.

Máy bơm hướng trục loại có kết cấu đặt ngang truyền thống có ưu điểm chi phí đầu tư công trình trạm bơm đi kèm rẻ tiền nhưng vì ổ bạc bố trí sát cánh công tác được bôi trơn bằng mỡ định kì gây vất vả cho người quản lí vận hành. Mặt khác, do chế độ bôi trơn khắt khe và chất lượng bạc đồng không đảm bảo nên thường chỏng hỏng, việc hỏng bạc này thường kéo theo làm hỏng  vành mòn, cánh công tác do xệ cánh và có khi còn hỏng cả ổ bi... Nhược điểm này làm cho các loại bơm hướng trục có kết cấu đặt ngang truyền thống không được thực tế ưu chuộng.

Theo nhóm tác giả, bản chất kỹ thuật của công trình  là tạo ra một loại máy bơm hướng trục đặt ngang mới bằng cách thay vì sự phối hợp giữa cánh bánh công tác hướng trục với cánh hướng dòng bằng việc phối hợp giữa cánh bánh công tác hướng trục với buồng xoắn. Kết cấu mới này có trục ngắn hơn, khoảng cánh giữa hai gối đỡ ngắn, bố trí bằng hai ổ bi nên tăng được độ bền, giảm chi phí  sản xuất và đầu tư công trình trạm, tận dụng được các hạng mục công trình trạm bơm cũ khi cải tạo nâng cấp các trạm bơm 24HT-90; bơm 12LTx-40... Ngoài ra, chế độ vận hành được cải thiện, môi trường đỡ ô nhiễm do tiếng ồn và do mỡ thừa của các loại bơm có kết cấu truyền thống. Chế tạo dễ dàng, có khả năng áp dụng rộng rãi cho các trạm bơm công trình thuỷ lợi của Việt nam.

Việc nghiên cứu thiết kế chế tạo lắp đặt loại máy bơm nước có cánh công tác hướng trục phối hợp với buồng xoắn đã khắc phục được nhược điểm của các bơm dạng hướng trục đặt ngang truyền thống.

Máy bơm hướng trục buồng xoắn HTbx3600-5 có hiệu suất làm việc cao h ≥ 75%, chi phí bảo dưỡng sửa chữa vận hành thấp, phụ tùng thay thế đơn giản, rẻ tiền. So với bơm trục ngang truyền thống có cùng thông số, bơm HTbx3600-5 có hiệu suất bơm tăng được từ 5-10% và có tuổi thọ gấp 3 lần.

Với những ưu điểm kể trên, nhóm tác giả cho rằng bơm HTbx3600-5 là sản phẩm tốt để cải tạo nâng cấp cho 75 trạm bơm với 796 máy bơm loại 4000m3/h trục ngang hiện nay ở các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Mặt khác, bơm HTbx3600-5 cũng là loại bơm có thể ứng dụng đại trà để lắp cho các trạm xây mới vì những ưu điểm như kết cấu đơn giản dễ chế tạo và lắp đặt, dễ vận hành và sửa chữa. Hơn nữa, với loại máy bơm này nhà trạm bơm chỉ cần một tầng so với máy bơm trục đứng cùng công suất là hai tầng. 

bo1

Hình vẽ kỹ thuật mô tả kết cấu toàn bộ và lắp ráp các chi tiết của máy bơm hướng trục sử dụng buồng xoắn kí hiệu HTbx3600-5

 

Tác giả bài viết: HN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small