09:17 ICT Thứ hai, 23/07/2018
Rss Feed

Bình Thuận: Hiệu quả của “Mô hình tưới gốc, ngọn và bón phân”

Đăng lúc: Thứ năm - 08/12/2016 11:49 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận đã giới thiệu công nghệ tưới này cho bà con nông dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh tiếp cận, nghiên cứu và sử dụng, góp phần đưa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và mang lại thu nhập cho người trồng thanh long.

Tưới gốc + Bón phân

Tưới gốc + Bón phân

Bình Thuận được biết đến là địa phương có diện tích cây thanh long lớn nhất của cả nước. Cây thanh long đã góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy nhiên cây thanh long nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung gặp khó khăn về nguồn nước tưới vào mùa khô, để đối phó cũng như đề xuất các giải pháp sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả trong thời gian tới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

tt2

Tưới ngọn

Các hệ thống tưới phổ biến hiện nay là tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới phun gốc; mỗi hệ thống tưới đều có những ưu, khuyết điểm khác nhau tuỳ thuộc vào nguồn nước tưới, địa hình, địa chất vườn tưới, loại cây trồng… mà nông dân lựa chọn.

Hiện nay công nghệ tưới ba trong một được các hộ dân trong và ngoài tỉnh sử dụng vì công nghệ được nghiên cứu từ thực thực tiễn sản xuất của người nông dân đích thực; hệ thống lắp đặt và vận hành dễ dàng, thiết bị hư hỏng dễ tháo gỡ, thay thế; thời gian sử dụng hệ thống tưới tương đối tốt; kinh phí hợp lý, sử dụng nước hiệu quả đặc biệt công nghệ sử dụng được đa mục tiêu (tưới ngọn, bón phân và tưới gốc) trong cùng một hệ thống tưới.

Công nghệ đã đạt giải 3 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI (2014-2015) tỉnh Bình Thuận và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế. Với những ưu điểm vượt trội của công nghệ này là lợi thế để nhân rộng cho người sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh trong điều kiện thiếu nước hiện nay.

Tác giả bài viết: Ngô Viết Năng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small