10:10 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Nhìn lại những tờ báo quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 19/06/2014 10:41 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy

 
Nhìn lại những tờ báo quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam

Gia định báo, Tiểu thuyết thứ 7, Tiếng dân, Phong hóa, Phụ nữ tân văn… những tờ báo quốc ngữ nổi tiếng giai đoạn 1865-1965 đã được sưu tầm, lưu giữa cẩn thận như những tư liệu quý giá.

 Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, trung tâm Văn hóa Heritage Space và Diễn đàn Sách xưa đã cùng phối hợp tổ chức triển lãm, giới thiệu các tác phẩm sách báo quốc ngữ giai đoạn từ 1865-1965.

Các tác phẩm sách – báo được trưng bày trong triển lãm đều là những bản in cổ, rất quý giá, đã được sưu tầm, lưu giữ cẩn thận bởi những con người đầy tâm huyết.

Các tác phẩm báo chí nổi bật được đem triển lãm có thể kể đến như Gia Định Báo, Tri Tân, Đông Phong, Tiểu thuyết thứ 7, Nhi đồng họa bản, Thanh niên tạp chí, Tiếng Dân, Phong Hóa, Phụ nữ Tân Văn

Tại triển lãm, người xem có thể thấy nhiều thể loại báo chí rất đa dạng, nhưPhụ nữ Tân văn, Bình đẳng nhật báo… là những ấn phẩm đầu tiên chuyên dành cho phụ nữ; Thanh niên tạp chí, Khai trí tiến đức tập san… dành cho thanh niên cấp tiến và giới trí thức; Tiểu thuyết thứ 7, Văn học tạp chí… dành cho người yêu văn chương, v.v…

Có thể thấy ở đây sự đa dạng của báo chí ngay từ thuở “khai sinh”. Những tờ báo giấy với hình thức giản dị, minh họa bằng tay, cách sắp đặt – dàn trang đôi khi còn vụng về nhưng đã cho thấy một nền báo chí tuy còn non trẻ so với nhiều quốc gia khác, nhưng ngay từ điểm khởi đầu đã mang trong mình khát khao lớn mạnh, vượt trên mọi hoàn cảnh khó khăn để cho ra đời nhiều đầu báo phong phú về thể loại và nội dung.

Hình ảnh một số ấn phẩm báo chí được trưng bày tại triển lãm:

Các đầu báo đa dạng được trưng bày tại triển lãm

Những tờ báo mang đậm dấu ấn của một thời kỳ kháng chiến – cứu quốc

Có nhiều bản in còn ở tình trạng gần như hoàn hảo

Những tờ báo đầu tiên dành riêng cho phụ nữ

Những tờ báo thể hiện tinh thần quyết chiến – quyết thắng của quân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến

 

Tạp chí dành cho người yêu văn học

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll